fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thi công điện nước

Nếu bạn đang làm việc trong ngành điện nước thì điều quan trọng nhất là phải hiểu rõ mẫu hợp đồng thi công điện nước. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ các điều khoản, điều kiện của hợp đồng xây dựng điện nước. Để có thể soạn thảo hợp đồng mẫu theo quy định của pháp luật. Tránh nguy cơ kiện tụng trong quá trình xây dựng dự án. Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tham khảo mẫu hợp đồng thi công điện nước chuẩn 2023 được nhiều người sử dụng nhất nhé.

Tải xuống mẫu hợp đồng thi công điện nước

Vì sao cần phải làm hợp đồng khi thi công

Hợp đồng là một trong những khái niệm đầu tiên của pháp luật, được hình thành từ thời điểm các cá nhân thực hiện những giao dịch đầu tiên. Thuật ngữ hợp đồng còn được dùng để chỉ các quan hệ pháp lý phát sinh từ hợp đồng, để chỉ các văn bản chứa đựng nội dung của hợp đồng.

Việc thực hiện hợp đồng bằng cử chỉ, lời nói hầu như không còn được thực thi mà thay vào đó là hợp đồng bằng văn bản. Để ngăn ngừa gian lận cũng như gian lận trong giao dịch, hợp đồng cũng phải được xác thực rõ ràng.

Về nội dung, hợp đồng phải có đầy đủ các điều khoản quan trọng mà pháp luật yêu cầu hoặc được các bên thoả thuận. Ngoài ra, hợp đồng có thể chứa nội dung bổ sung. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng không được trái với pháp luật, đạo đức xã hội.

Nói cách khác, hợp đồng được soạn thảo nhằm đảm bảo sự thoả thuận của cả hai bên. Những dự án có quy mô lớn như sơn nước hay sơn nhà dân dụng đều cần có hợp đồng rõ ràng để đảm bảo tiến độ, chất lượng và đôi bên cùng có lợi.

Hợp đồng thi công điện nước

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thi công điện nước chuẩn

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng thi công điện nước cần lưu ý những điều sau:

Phạm vi thi công: Hệ thống điện nước bao gồm hệ thống điện và hệ thống nước. Cụ thể:

Hệ thống điện

Bao gồm tất cả các chi tiết, thiết bị điện cho toàn bộ ngôi nhà, bao gồm đường dây điện, bóng đèn, ổ cắm điện, hộp điện… Tùy theo quy mô ngôi nhà và thiết kế hoặc yêu cầu mà chi phí sẽ thấp hay cao.

Dây điện có thể âm tường hoặc không, các vị trí đặt ổ cắm điện hay thiết bị chiếu sáng sẽ được đơn vị thi công điện tư vấn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và không gian ngôi nhà.

Các thiết bị điện như bóng đèn, đèn trang trí, đèn ngủ có mức giá rất khác nhau. Bạn có thể tự mình lựa chọn và mua tất cả các thiết bị này nếu có kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức.

Thông thường hệ thống dây điện và điều khiển điện sẽ được xây dựng đầu tiên. Phần còn lại sẽ được cài đặt khi công việc tương đối hoàn thiện.

Hệ thống nước

Tất cả các thiết bị được sử dụng hoặc liên quan đến nước. Thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm.

Ống nước thường được đặt dưới sàn và một phần gắn vào tường khi nối lên các tầng cao hơn. Nếu hư hỏng thì khó sửa chữa hoặc thay thế nên bạn nên chọn thiết bị có thương hiệu.

Nhìn chung, giá thiết bị sửa ống nước có sự chênh lệch rất lớn tùy thuộc vào thương hiệu và kích thước.

Mức giá thi công và cách thanh toán

Thông thường, đơn vị thi công sẽ tính toán chi phí dựa trên quy mô, vị trí công trình hoặc số lượng vật liệu. Họ sẽ liệt kê tất cả các thiết bị và thời gian xây dựng. Sau đó tính tổng số tiền tương ứng và ghi rõ trong hợp đồng.

Chủ đầu tư sẽ giám sát và thanh toán theo từng giai đoạn của dự án, sau đó thanh toán theo từng đợt 10-15% và thanh toán đầy đủ khi hoàn thành.

Bạn không nên thanh toán một lần, vì khi đơn vị đầu tư chậm tiến độ hoặc kéo dài thời gian thi công sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Thời hạn bảo hành công trình

Hệ thống điện, nước thường được bảo hành từ một năm trở lên tùy theo điều khoản trong hợp đồng được khách hàng và nhà thầu ký kết. Nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng, nhà thầu phải có quyền sửa chữa, khắc phục triệt để. Nếu giá thấp hơn thì nhà thầu thanh toán toàn bộ số tiền. Nếu chi phí quá cao, bạn sẽ cần phải thương lượng với chủ đầu tư để chia sẻ chi phí.

Những mục quan trọng cần lưu ý trong hợp đồng thi công điện nước 

Thời gian hoàn thànhĐể dễ dàng theo dõi tiến độ thi công cũng như tránh tình trạng trì hoãn của đơn vị, mục này cần trình bày:
Thời gian bắt đầuThời gian hoàn thànhNhững mốc thời gian quan trọng
Chất lượng công trìnhTiêu chuẩn chất lượngQuy định về vật liệuQuy định về công nghệ và phương pháp thi công được áp dụng
Chi phí và tiến độ thanh toánNhững nội dung cần xác định rõ là:
Giá trị hợp đồngCách thức thanh toánCác yêu cầu về chứng từLưu ý: Sự minh bạch sẽ đến từ việc phía nhà thầu thường xuyên cập nhật tiến độ cho chủ công trình.
Chính sách bảo hành và bảo trìSau khi hoàn thành thi công và bàn giao, bạn vẫn sẽ phải bảo trì hệ thống điện của công trình thường xuyên. Tất cả là để mọi thứ hoạt động ổn định và tránh những sự cố có thể xảy ra.
Vì lẽ đó, bạn hoàn toàn không nên ngó lơ những chính sách về bảo hành và bảo trì được nêu trên hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao cần có bản vẽ thiết kế thi công điện nước?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Bản vẽ thiết kế điện nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công, giúp đảm bảo tính chính xác, hiệu quả và an toàn của hệ thống.
Bản vẽ thiết kế là căn cứ để triển khai lắp đặt, kết nối và kiểm tra hệ thống điện nước. Việc có bản vẽ thiết kế rõ ràng giúp tránh nhầm lẫn, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và tuân thủ các quy định kỹ thuật.

Cách tính m2 thi công lắp đặt điện nước?

Cách tính diện tích (m2) khi thi công điện nước tuân theo quy ước kỹ thuật chung cho công trình nhà ở dân dụng. Trong quá trình thi công điện nước, có các hạng mục cơ bản như sau:
Lắp đặt điện: Bao gồm việc đi dây âm tường hoặc dán dây âm tường mới.
Lắp đặt ống nước: Bao gồm việc dán dây âm tường hoặc sử dụng ống nước mới.
Lắp đặt hệ thống đường nước mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết