fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi

Pháp luật Việt Nam quy định mọi giao dịch về đất đai, kể cả việc thuê đất đều phải được lập thành văn bản. Có nhiều loại hợp đồng thuê đất khác nhau như sau, tùy thuộc vào mục đích của hợp đồng thuê đất và loại đất bạn muốn thuê như cho thuê đất trang trại, cho thuê kinh doanh hoặc cho thuê thương mại. Đất làm trang trại khi muốn thuê cũng phải thực hiện lập hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý cho cả hai bên, bên thuê và bên cho thuê. Sau đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu cho bạn hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi

Nội dung hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi

Theo Điều 501 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nội dung của hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. Vì vậy, có thể thấy hợp đồng thuê bất động sản bao gồm những nội dung sau:

 • Quốc hiệu tiêu ngữ
 • Số của hợp đồng, ngày tháng năm các bên thực hiện soạn thảo hợp đồng cho thuê đất
 • Tên tiêu đề: hợp đồng thuê đất
 • Các căn cứ để lập ra hợp đồng thuê đất
 • Ngày tháng năm và địa điểm soạn thảo hợp đồng cho thuê đất
 • Thông tin của các bên là bên cho thuê đất và bên thuê đất
 • Nội dung thỏa thuận ký hợp đồng cho thuê đất
 • Các bên cam kết về việc thực hiện theo hợp đồng đã ghi nhận trường hợp có phát sinh cần bồi thường
 • Cam kết khác,…
 • Số hợp đồng được lập ra
 • Hiệu lực hợp đồng
 • Bên thuê đất và bên cho thuê đất ký và ghi rõ họ tên kèm đóng dấu (nếu có)

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi

Về mặt hình thức, các bên có thể hoàn thành hoặc đánh máy “hợp đồng thuê đất viết tay”. Mẫu hợp đồng cho thuê có sẵn để tải xuống.

Tất cả các mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp hoặc hợp đồng thuê đất tư nhân đều có thể dựa trên những nội dung cơ bản của mẫu hợp đồng thuê đất.

Khi điền thông tin hay rà soát hợp đồng thuê trang trại chăn nuôi bạn cần lưu ý:

 • Các thông tin trong hợp đồng phải được điền trung thực và đầy đủ.
 • Trong hợp đồng bằng văn bản, người soạn thảo phải nêu rõ các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê và tài sản liên quan đến tài sản như tài sản cho thuê, thời hạn thuê, giá thuê và cách thức trả tiền thuê.
 • Trong trường hợp không có hợp đồng hoặc hợp đồng không rõ ràng thì giá thuê sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm, địa điểm ký kết hợp đồng thuê, phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015.
 • Nếu các bên không thỏa thuận được thời gian thuê và không xác định được thời gian thuê phù hợp với mục đích của quan hệ thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia trước khi chấm dứt.

Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê đất làm trang trại

Chủ nhà phải sở hữu đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xin lưu ý rằng nhóm người sử dụng đất tham gia ký kết hợp đồng phải là tất cả các thành viên trong nhóm ký kết hợp đồng hoặc phải có văn bản cho phép theo quy định của Bộ luật Dân sự. Đây là điều khoản rất quan trọng nhằm đảm bảo hiệu lực của hợp đồng nhưng lại ít được quan tâm.

Trường hợp chủ thể của hợp đồng là tổ chức thì người ký kết phải là người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó. Trong thực tế, hợp đồng thường bị vô hiệu do xác định sai người đại diện.

Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán: Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán do các bên thỏa thuận. Số tiền thỏa thuận thì:

 • Người thuê nhà phải trả tiền thuê đầy đủ trong thời gian đã thỏa thuận. Trường hợp không có thoả thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo cơ quan hải quan nơi trả tiền. Nếu thời gian bình thường không được chỉ định, việc thanh toán sẽ được thực hiện khi sản phẩm thuê được trả lại.
 • Nếu các bên đồng ý trả tiền thuê đúng thời hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Quyền và nghĩa vụ của các bên được xác định giữa bên cho vay và bên vay nhưng không mâu thuẫn với các quy định như mục đích sử dụng, thời gian sử dụng, phương án sử dụng. sử dụng đất đai. Trong điều khoản này, các bên phải nắm rõ về tiền thuê, cách trả tiền thuê, ai sẽ chuyển nhượng tài sản, thời gian thuê, mức bồi thường nếu có thiệt hại, cách giải quyết tranh chấp, v.v..

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất làm trang trại chăn nuôi có bắt buộc phải công chứng không?

Theo quy định trên, hợp đồng thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của các bên. Điều này có nghĩa là các bên không bắt buộc phải có hợp đồng thuê tài sản được ký hoặc công chứng bởi công chứng viên.
Tuy nhiên, việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê đất vẫn rất cần thiết vì việc công chứng hợp đồng thuê đất giúp đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng và hạn chế khả năng xảy ra tranh chấp về sau.

Đối tượng của hợp đồng thuê đất làm trang trại?

Bất động sản trong hợp đồng thuê là đất đai hoặc bất động sản gắn liền với đất.
Trong đó, đất đai là bất động sản được Nhà nước quản lý chặt chẽ.
Đất đai là bất động sản, một vật cố định không thể tiêu hao thường được sử dụng để cho thuê.
Sau khi ký hợp đồng thuê, bên cho thuê chuyển quyền sử dụng cho bên thuê và bên thuê trả lại tài sản trong một thời gian nhất định.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết