fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Học Luật ở đâu để làm pháp chế doanh nghiệp?

Pháp chế là gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ và doanh nghiệp tìm hiểu hiện nay. Pháp chế có đặc diểm rõ ràng, quy định cụ thể tạo nên một hệ thống có tổ chức cho nhiều chủ thể và từ đó nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi tập thể trong xã hội. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về pháp chế và giải đáp phần nào thắc mắc học luật ở đâu để làm pháp chế doanh nghiệp, hãy tham khảo nhé!

Pháp chế là gì?

Pháp chế là một cách diễn đạt được sử dụng và áp dụng rất nhiều trong xã hội ngày nay. Từ bản thân từ pháp lý, có thể nói rằng đó là một thiết chế pháp lý được tạo ra cho xã hội, nơi các cá nhân và “tổ chức” phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật nhằm thúc đẩy sự ổn định của xã hội.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể định nghĩa hệ thống pháp luật là hệ thống được thể hiện cùng với các quy định về hệ thống pháp luật, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội mà khi mọi người thực hiện phải tôn trọng và bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. pháp luật luật

Pháp chế là một bộ phận rất quan trọng của hoạt động làm luật, giữa pháp chế và pháp luật có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Hai thuật ngữ có liên quan nhưng khác nhau về ý nghĩa. Pháp chế và pháp luật luôn đi cùng nhau, là mối quan hệ song hành và hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định.

Chuẩn bị gì để làm pháp chế doanh nghiệp?

Để biết mình cần chuẩn bị những gì, chúng ta phải biết trước những yêu cầu mà luật sư của công ty trước tiên phải thực hiện. Có thể liệt kê những yêu cầu cơ bản đối với nhân viên pháp chế của công ty như sau:

Sinh viên muốn theo nghề luật doanh nghiệp phải nắm được những kiến ​​thức cơ bản về luật theo chuẩn mực hoạt động của cử nhân luật, am hiểu hệ thống pháp luật doanh nghiệp hiện hành (bao gồm cả tài liệu thay thế còn hiệu lực để tham vấn, xử lý sự cố nếu tài liệu thay thế còn hiệu lực). Có thể liệt kê các luật liên quan trực tiếp đến kinh doanh như sau: luật doanh nghiệp, luật thuế, luật hợp đồng, luật bất động sản (đất đai, nhà ở, luật xây dựng), bất động sản…, luật chứng khoán… Sau này, khi bạn đi làm tùy theo ngành nghề mà công ty hoạt động, sau đó tìm hiểu thêm luật cụ thể về ngành nghề kinh doanh của công ty.

Do yêu cầu của pháp luật và yêu cầu đảm bảo an toàn cho hoạt động của công ty của chủ sở hữu, phạm vi công việc của nhân viên pháp chế mặc dù chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau tùy theo đặc điểm của từng công ty nhưng vẫn mang tính pháp lý. Vì vậy, những người chịu trách nhiệm về luật doanh nghiệp phải có được những kỹ năng làm việc nhất định, cụ thể là những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng tư vấn, bao gồm khả năng liên hệ với các nhà quản lý công ty, khả năng xác định nhu cầu tư vấn, khả năng tìm và giải quyết các vấn đề pháp lý trong phạm vi hoạt động tư vấn, khả năng chuẩn bị báo cáo pháp lý được ủy quyền để thực hiện yêu cầu công việc;
  • Kỹ năng tư vấn hợp đồng, bao gồm nhưng không giới hạn ở các kỹ năng sau: kỹ năng tư vấn lựa chọn loại hình giao dịch, kỹ năng soạn thảo, kỹ năng rà soát hợp đồng, kỹ năng hỗ trợ ký kết, thực hiện và đánh giá hợp đồng, chấm dứt hoặc thanh lý hợp đồng;
  • Kỹ năng tư vấn nội bộ, bao gồm kỹ năng tạo “văn bản quy phạm” trong công ty: quy trình, quy chế, quy định, kỹ năng soạn thảo hồ sơ gồm nhiều loại văn bản trong công ty. Kỹ năng chuyên môn, bao gồm kỹ năng soạn thảo văn bản; nội dung và kỹ năng trình bày thể thức văn bản;
  • Kỹ năng tư vấn giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp, kỹ năng đại diện cho doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp thương mại, bao gồm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đối thoại trực tiếp…;
  • Ngoài ra, người phụ trách công tác pháp chế cũng cần có các kỹ năng chung như kỹ năng lập, quản lý, cập nhật và lưu trữ hồ sơ pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật…

Công việc pháp chế thì tùy môi trường, tùy công ty nhưng đa phần là những công việc áp lực cao vì nó đòi hỏi các thao tác hàng ngày phải nhanh chóng, chính xác, đây là điều chưa bao giờ là dễ dàng đối với pháp lý. Để vượt qua áp lực, hoàn thành nhiệm vụ được giao và đảm bảo nhu cầu thăng tiến, người làm công tác pháp luật phải trang bị những kỹ năng mềm cần thiết, bao gồm: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng quản lý thời gian…

Học Luật ở đâu để làm pháp chế doanh nghiệp?

Học Luật ở đâu để làm pháp chế doanh nghiệp?

Ngày nay, hầu hết các công ty đều yêu cầu nhân viên pháp lý của họ phải có bằng cử nhân luật khi tuyển dụng. Đó là lý do tại sao bằng luật là điểm khởi đầu trên con đường đến với nghề này. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo cử nhân luật điển hình như Trường đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Luật – Đại học quốc gia Hà Nội; khoa luật trường Đại học kinh tế quốc dân, trường đại học ngoại thương…

Một số người học xong và ngay lập tức được tuyển dụng vào vị trí pháp chế. Cũng có những người ra trường và làm việc trong các công ty luật tích lũy được kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, sau đó xin vào các doanh nghiệp làm pháp chế. Cũng có người vào công ty nhưng làm những công việc khác như nhân sự, hành chính, thư ký, trợ lý kinh doanh… rồi được “phát hiện”, đề bạt, giao cho những công việc liên quan đến pháp chế. Thậm chí, có những người không có bằng cử nhân luật, học các chuyên ngành khác như kế toán, xây dựng, quản trị nhân sự… nhưng có kinh nghiệm làm việc cũng được phân công làm công tác pháp luật trong một số lĩnh vực như hợp đồng, nội quy…

Công việc pháp chế là công việc chuyên môn, các bạn trẻ vào công ty một thời gian, có nhiều kinh nghiệm, được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý phòng ban. Sau nhiều năm làm pháp luật, có nhiều người đã được hội đồng quản trị tin tưởng giao cho các vị trí lãnh đạo công ty như phó chủ tịch, tổng giám đốc, được bổ nhiệm và bầu làm thành viên hội đồng quản trị của các công ty lớn, công ty niêm yết. Tuy nhiên, do những áp lực nghề nghiệp nhất định, định hướng cá nhân khác nhau, môi trường “tiếp xúc” khác nhau và cả đam mê tìm thấy của bản thân, có nhiều người làm luật đã từ bỏ nghề và đi một lối rẽ khác.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên pháp chế trong tương lai, nhưng bạn không biết phải học gì, làm gì, bạn muốn nâng cấp hoặc cải thiện các kiến thức pháp luật của mình về thực tiễn, hãy liên hệ với Học viện đào tạo pháp chế ICA. Ở đây có mở khóa đào tạo pháp chế giúp học viên định hướng rõ sơ đồ tư duy về pháp chế, hình thành đầy đủ các khía cạnh pháp lý của công ty và từ đó xác định hành trang cần thiết.

Học viện đào tạo pháp chế ICA là nơi tiếp cung cấp kiến​​thức pháp luật rộng lớn dành cho sinh viên luật và các đối tượng khác mong muốn đạt được kiến ​​thức pháp luật khi làm pháp chế.

Khóa học pháp chế được mở thường xuyên, địa điểm ngay tại Hà Nội, những bạn có nhu cầu học nhưng không ở Hà Nội có thể tham gia khóa học trực tuyến do chúng tôi cung cấp.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học pháp chế, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Trên đây là bài viết về “Học Luật ở đâu để làm pháp chế doanh nghiệp”, mà Học viện đào tạo pháp chế ICA chia sẻ đến các bạn đọc đang theo đuổi, đang có ước mới với nghề pháp chế.

Câu hỏi thường gặp

Lợi thế tìm kiếm việc làm pháp chế trong doanh nghiệp có nhiều không?

Học viên tham gia khóa học luật doanh nghiệp được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo, tuy thời gian đào tạo không dài nhưng về cơ bản khóa học luật đã cung cấp cho học viên những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết mà các luật sư doanh nghiệp cần phải có.
Nói cách khác, sinh viên tốt nghiệp khóa học luật doanh nghiệp có lợi thế nhất định so với các ứng viên khác khi đi xin việc.

Thu nhập của pháp chế doanh nghiệp có cao không?

Hiện tại, thu nhập bình quân từ thu nhập mới từ kinh doanh hợp pháp là khoảng 06-08 triệu đồng/tháng. Nếu có 02-03 năm kinh nghiệm mức lương 09-12 triệu đồng; Nếu bạn có 3-5 năm kinh nghiệm, thu nhập hàng tháng có thể từ 13-20 triệu đồng, thậm chí hơn nếu bạn đảm nhận vị trí trưởng phòng, trưởng nhóm.
Nhìn chung, pháp nhân càng có nhiều kinh nghiệm thì thu nhập càng cao, thu nhập tăng rất nhanh tùy thuộc vào số năm công tác, độ khó của công việc và trách nhiệm của vị trí được giao.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết