fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam nhưng đồng chí Trí lại làm

Đời sống xã hội ngày càng năng động và phát triển dẫn đến nhu cầu về thủ tục hành chính khá nhiều. Hoạt động chứng minh tính xác thực, hợp pháp của các hợp đồng, văn bản giao dịch ngày càng cao, dẫn đến đòi hỏi về nhu cầu về nghề công chứng viên ngày càng nhiều. Để một người được công nhận là công chứng viên và trở thành đối tượng trực tiếp của hành nghề công chứng thì người đó phải đáp ứng những điều kiện, tiêu chuẩn nhất định và phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng. Vậy Học phí học công chứng viên bao nhiêu tiền? Cùng học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu nhé

Công chứng viên là nghề gì?

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật công chứng 2014 qui định:

Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật công chứng 2014, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

Công việc của công chứng viên đó là chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của những hợp đồng, giao dịch dân sự,… bằng văn bản để xác thực lại tính chính xác, hợp pháp và không trái đạo đức xã hội của bản chính hay bản sao giấy tờ, bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại, mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hay các cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Điều kiện trở thành công chứng viên

Công chứng viên là một nghề khá là khó, nghề nghiệp này đỏi hỏi tính chuẩn xác cao và phải có trách nhiệm nghề nghiệp. Do vậy, để trở thành một công chứng viên thì cần đáp ứng một số các điều kiện nhất định. Theo Điều 8 Luật Công chứng 2014 cụ thể như sau:

Ngoài yêu cầu là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt  thì bạn còn cần có đủ 05 điều kiện sau đây để được bổ nhiệm làm công chứng viên:  

1. Có bằng cử nhân luật;

2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật công chứng 2014 hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật công chứng 2014;

4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

5. Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Năm 2023 học phí học công chứng viên bao nhiêu tiền

Năm 2023 học phí học công chứng viên bao nhiêu tiền?

Theo Thông báo 95/TB-HVTP ngày 03/02/2023 của Học viện Tư pháp về tuyển sinh Lớp đào tạo nghề công chứng tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, kế hoạch tuyển sinh cụ thể như sau: 

– Hình thức đào tạo: Đào tạo theo tín chỉ (38 tín chỉ). 

– Thời gian đào tạo: 12 tháng. 

– Đối tượng: Người có trình độ cử nhân luật trở lên. 

– Mức thu dịch vụ xét tuyển và học phí 

+ Mức thu dịch vụ xét tuyển: 200.000 đồng/01 thí sinh. 

+ Học phí: Theo Quyết định 1706/QĐ-HVTP ngày 28/12/2021 của Giám đốc Học viện Tư pháp. Cụ thể: 

  • Đối với lớp học ban ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu: Mức học phí là 20.150.000 đồng/học viên/khóa học. 
  • Đối với các lớp học buổi tối từ thứ Hai đến thứ Sáu và lớp học ban ngày thứ Bảy và Chủ nhật: Mức học phí là 25.190.000 đồng/học viên/khóa học.

Căn cứ Điều 10 Luật Công chứng 2014, có một số trường hợp, không cần tham gia khóa đào tạo nghề công chứng mà chỉ cần hoàn thành khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng (03 tháng) tại cơ sở đào tạo nghề công chứng trước khi đề nghị bổ nhiệm:

  • Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
  • Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
  • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
  • Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

Tập sự hành nghề công chứng bao nhiêu năm?

Tại khoản 1, khoản 5 và khoản 6 Điều 11 Luật Công chứng 2014 quy định về thời gian và một số điều trong thời gian tập sự đối với người tập sự hành nghề công chứng như sau:

– Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng. Người tập sự có thể tự liên hệ với một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự về việc tập sự tại tổ chức đó; trường hợp không tự liên hệ được thì đề nghị Sở Tư pháp ở địa phương nơi người đó muốn tập sự bố trí tập sự tại một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự.

Người tập sự phải đăng ký tập sự tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự.

– Thời gian tập sự hành nghề công chứng là 12 tháng đối với người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng và 06 tháng đối với người có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng. Thời gian tập sự hành nghề công chứng được tính từ ngày đăng ký tập sự.

– Người tập sự hành nghề công chứng được hướng dẫn các kỹ năng hành nghề và thực hiện các công việc liên quan đến công chứng do công chứng viên hướng dẫn phân công và chịu trách nhiệm trước công chứng viên hướng dẫn về những công việc đó. Người tập sự không được ký văn bản công chứng.

– Khi hết thời gian tập sự, người tập sự hành nghề công chứng phải có báo cáo bằng văn bản về kết quả tập sự có nhận xét của công chứng viên hướng dẫn và xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự gửi đến Sở Tư pháp nơi mình đã đăng ký tập sự; được đăng ký tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng. Người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng được cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng.

Theo đó, căn cứ những quy định nêu trên thì thời gian đào tạo hành nghề công chứng khoảng tầm 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề công chứng (cũng như thời gian tập sự) thì còn cần phải gửi hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm công chứng viên (thời gian nộp và chờ xét duyệt hồ sơ là 40 ngày)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Năm 2023 học phí học công chứng viên bao nhiêu tiền?” . Nếu bạn đọc quan tâm mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác của chúng tôi nhé

Câu hỏi thường gặp

Học công chứng viên tại đâu?

Nơi đào tạo – Chi phí học công chứng
Cơ sở đào tạo nghề công chứng theo quy định tại Điều 9 của Luật công chứng là Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp.

Thười gian đào tạo nghề công chứng bao lâu?

Thời gian đào tạo nghề công chứng là 12 tháng.
Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết