fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Có nên làm pháp chế doanh nghiệp không?

Hiện nay, pháp chế doanh nghiệp đang là xu hướng trong nghề luật, là sự lựa chọn mới cho sinh viên trường luật muốn tìm một công việc liên quan đến kỹ năng của mình bên cạnh các nghề luật truyền thống khác như luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên, công chứng viên… Tại Việt Nam, pháp chế doanh nghiệp chỉ được biết đến nhiều trong những năm gần đây, khi tính chuyên môn hóa của các công ty Việt Nam ngày càng cao và việc tuân thủ pháp luật ngày càng được các công ty chú trọng. Vậy có nên làm pháp chế doanh nghiệp không? Hãy tham khảo ý kiến của Học viện đào tạo pháp chế ICA trong bài viết dưới đây nhé!

Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Pháp chế doanh nghiệp là nghề có nhiệm vụ xây dựng các quy định, quy chế nội bộ, điều chỉnh và quản lý hoạt động của công ty theo quy định của pháp luật, kể cả luật bên ngoài (các văn bản quy phạm pháp luật); các quy định do nhà nước ban hành để điều chỉnh hoạt động kinh doanh và các văn bản của doanh nghiệp, nội quy doanh nghiệp ban hành nhằm quản lý các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp để doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật và loại bỏ các rủi ro pháp lý trong kinh doanh.

Vai trò nhiệm vụ của pháp chế doanh nghiệp

  • Nhiệm vụ của pháp chế doanh nghiệp là trực tiếp soạn thảo, xây dựng các văn bản, quy chế nội bộ. Nếu chủ sở hữu công ty hoặc người quản lý công ty đã soạn thảo và xin ý kiến ​​từ bộ phận pháp chế, xin vui lòng tham gia góp ý và đánh giá các tài liệu này dưới góc độ pháp lý.
  • Soạn thảo các văn bản pháp luật nội bộ Công ty như Điều lệ, Quy chế, Nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, Hợp đồng lao động, Thông báo, Biên bản họp công ty của các lãnh đạo Công ty và các phòng ban nội bộ…
  • Pháp chế doanh nghiệp giám sát và quản lý hoạt động của từng bộ phận nội bộ thực hiện công việc kinh doanh theo các quy chế, quy định nội bộ.
  • Hướng dẫn, tư vấn cho doanh nghiệp trong việc kiến ​​nghị cơ quan nhà nước hữu quan ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Trình ý kiến ​​pháp lý và thẩm định dự thảo hợp đồng của các bộ phận khác trong công ty.
  • Tư vấn pháp lý các vấn đề liên quan đến sản xuất và vận hành doanh nghiệp, đánh giá rủi ro đầu tư, môi trường kinh doanh cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài. Chúng tôi cung cấp ý kiến ​​pháp lý về các quyết định liên quan đến tổ chức và quản lý của công ty.
  • Hỗ trợ công ty giải quyết các tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và người lao động. Tham gia tố tụng hoặc tư vấn, hướng dẫn luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo ủy quyền.

Có nên làm pháp chế doanh nghiệp không?

Ngày càng có nhiều nhu cầu chính đáng đối với các công ty Việt Nam, đặc biệt là các công ty lớn của Việt Nam. Thay vì thuê luật sư hoặc ký kết các thỏa thuận tư vấn pháp lý thường xuyên với các công ty luật, các công ty luật nên thành lập phòng/ban pháp chế riêng để đảm bảo tính chắc chắn về mặt pháp lý trong mọi hoạt động của mình tại đây. Nhiều người nhầm luật sư với luật sư. Ý kiến ​​này không sai nhưng thật thiếu sót vì tính chất công việc rất khác so với luật sư.

Pháp chế mang tính chất đặc thù

Đối với các ngành nghề như công chứng viên và luật sư, có những công việc mang tính chất chung ở mọi nơi bạn đến. Công chứng viên công chứng hợp đồng mua bán… Luật sư cân nhắc lợi ích và tư vấn cho khách hàng… nhưng phòng pháp chế không giống nhau. Bản chất công việc của nhân viên pháp lý phụ thuộc vào loại hình công ty mà họ làm việc, hoạt động kinh doanh chính của công ty và phạm vi công việc được lãnh đạo giao cho bộ phận pháp lý.

Pháp chế doanh nghiệp có những đặc điểm nghề nghiệp riêng, nhưng nếu đã có kinh nghiệm trong nghề luật thì có thể có được lợi thế nhất định khi làm về pháp chế. Bởi vì công việc sẽ khác khi đi vào chi tiết. Suy cho cùng thì pháp chế là vị trí thực hiện các công việc đảm bảo tính pháp lý, pháp luật cho công ty.

Pháp chế có làm những công việc mà Luật sư làm

Công ty càng lớn thì càng có nhiều công việc. Đối với các công ty lớn, càng có nhiều hợp đồng mua bán thì khả năng xảy ra tranh chấp, kiện tụng càng lớn. Do đó, các công việc của luật sư như kiểm tra hồ sơ, soạn thảo đơn khởi kiện, xây dựng phương án bảo vệ quyền lợi thường phải tiếp cận, đụng chạm trực tiếp với bộ phận pháp chế. Do đó, việc có kỹ năng, kiến ​​thức và giấy phép hành nghề luật với tư cách pháp chế có thể mang lại lợi ích to lớn cho bạn và công ty mà bạn làm việc. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến các vụ kiện của công ty chủ yếu xoay quanh các tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa và đôi khi là tranh chấp lao động. Pham vi công việc của pháp chế doanh nghiệp không rộng bằng luật sư.

Công ty càng lớn thì càng có nhiều công việc. Thông qua pháp chế mỗi doanh nghiệp có một mục đích khác nhau, tùy thuộc vào mức độ quản lý doanh nghiệp được giao cho hệ thống pháp luật. Và các bộ phận pháp lý không chỉ giới hạn trong việc xem xét hợp đồng, soạn thảo hợp đồng và theo đuổi vụ kiện tụng tại tòa án… Ở nhiều nơi, pháp chế kiêm luôn các công việc đối ngoại như đi giao tiếp với khách hàng, với các cơ quan nhà nước để thuận tiện trong công việc. Vì vậy, có chừng mực và khéo léo trong giao tiếp có thể giúp ích rất nhiều.

Có nên làm pháp chế doanh nghiệp không?

Làm pháp chế cũng rất bình thường như bao nghề khác

Nhiều người có quan điểm rằng các pháp chế thường có tiếng nói rất quan trọng trong công việc của họ bởi không ai muốn đặt mình vào rủi ro pháp lý. Nếu một bộ phận cần trợ giúp pháp lý, họ thực sự cần pháp chế. Nhưng thực tế đôi khi phũ phàng. Đặc biệt tại Việt Nam, từ trước đến nay hầu hết các công ty đều sử dụng dịch vụ tư vấn của các công ty luật một cách thường xuyên. Tuy nhiên, gần đây, ý thức đã dần thay đổi, luật sư doanh nghiệp vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tư vấn, hay đơn giản là cố gắng ‘giải quyết’ hậu quả do sự vô ý của doanh nghiệp, thay vì kết nối doanh nghiệp và gắn bó lâu dài trong suốt quá trình hoạt động của công ty cảnh báo những rủi ro đem lại lợi ích tối đa. Do đó, trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng pháp chế ngày càng tăng. Những vẫn có rất nhiều công ty đang làm việc theo thói quen dù có pháp chế.

Làm pháp chế phải biến nặng nhẹ, biết cách giao tiếp trong các mối quan hệ

Vấn đề này tùy vào quan điểm làm việc của mỗi người, không phổ biến. Trong công việc pháp lý thực tế, bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các cơ quan nhà nước như tòa án, cơ quan hành pháp, quản lý thị trường, công an,… nên đôi khi bạn gặp phải những yêu cầu trong công việc, chỉ thị của người quản lý là “bằng mọi giá” mang lại lợi ích cho công ty của bạn, bất kể bạn có đang làm công việc của mình theo luật hay không. Có quan điểm cho rằng nhiệm vụ của pháp chế là phải làm lợi cho công ty bằng mọi giá. Cũng có ý kiến ​​cho rằng, làm nghề luật là phải biết mạo hiểm, đừng dấn thân vào nghề. Tôi không khẳng định điều gì đúng, điều gì sai, vì thế giới quan của mỗi người là khác nhau. Hãy sống và làm việc như thể bạn thấy mình “tốt” và đừng đánh mất giá trị bản thân.

Việc có nên làm pháp chế doanh nghiệp không trên là những cảm nhận riêng của Học viện đào tạo pháp chế ICA về công việc của một pháp chế, việc nên hay không nên làm pháp chế doanh nghiệo thì tùy mỗi bạn dựa trên năng lực, tố chất của bản thân để tự quyết định còn lời khuyên chỉ nên tham khảo. Chác hẳn có rất nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến vấn đề này, mong nhận được chia sẻ thêm từ các bạn đọc.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Nếu bạn muốn định hướng cho sự nghiệp tương lai của bản thân, nhưng bạn không biết phải làm gì, bạn muốn nâng cấp hoặc cải thiện các kỹ năng pháp luật của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Học viện đào tạo pháp chế ICA mở khóa đào tạo pháp lý giúp học viên định hướng rõ sơ đồ tư duy về pháp chế, hình thành đầy đủ các khía cạnh pháp lý của công ty và từ đó xác định hành trang cần thiết.

Học viện đào tạo pháp chế ICA là nơi tiếp thu kiến ​​thức pháp luật rộng lớn dành cho sinh viên luật và các đối tượng khác mong muốn đạt được kiến ​​thức pháp luật về kinh doanh.

Khóa học có thường xuyên, địa điểm ngay tại Hà Nội, những bạn có nhu cầu học nhưng không ở Hà Nội có thể tham gia khóa học trực tuyến do chúng tôi cung cấp.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học pháp chế, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để đảm nhận vị trí Chuyên viên pháp chế doanh nghiệp?

Để trở thành một chuyên gia pháp lý trong bộ phận pháp lý của một công ty, trước tiên bạn phải có bằng cử nhân luật. Đây là yêu cầu bắt buộc, vì pháp luật là một lĩnh vực đặc biệt nên không thể nghiên cứu pháp luật thương mại trong các lĩnh vực khác.
Ngoài bằng cấp luật, kinh nghiệm là một lợi thế cho sinh viên. Và thật đáng để tham gia khóa học Luật sư, bởi vì các vị trí chuyên gia pháp lý của công ty được ưu tiên tuyển dụng những người có kinh nghiệm và có được giấy phép hành nghề luật sư.

Phạm vi công việc pháp chế doanh nghiệp gồm những gì?

Pháp chế của công ty phải tư vấn cho người đại diện theo pháp luật của công ty và hệ thống nội bộ của công ty về các vấn đề pháp lý có liên quan như lao động tiền lương, giải quyết tranh chấp, quyền hành chính… Đồng thời, pháp chế phải là người xây dựng hoặc đưa ra ý kiến ​​về các vấn đề pháp lý; phát triển tài liệu nội bộ và hệ thống tổ chức của công ty. Để làm tốt điều này, pháp chế phải nắm được các nguyên tắc (dân sự, giấy ủy quyền, công ty…); dịch các ý tưởng/quan điểm pháp lý thành các tài liệu dễ hiểu đối với những người không phải là chuyên gia pháp lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết