fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Muốn làm Thẩm phán thì học ngành gì?

Thẩm phán là ngành nghề mà rất nhiều sinh viên trường luật ra trường muốn được làm. Để làm được thẩm phán không phải điều dễ dàng. Muốn làm thẩm phán điều kiện tiên quyết là phải có bằng luật, phải nắm chăc kiến thức pháp lý áp dụng thực tiễn. Quá trình để trở thành thẩm phán không phải dễ dàng sẽ mất rất nhiều thời gian. Hãy cùng tham khảo bài viết “Muốn làm Thẩm phán thì học ngành gì?” sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nếu như bạn đang ấp ủ muốn theo đuổi nghề thẩm phán nhé!

Thẩm phán là ai?

Thẩm phán là người giải quyết các vụ án và giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của tòa án một cách vô tư, khách quan và tôn trọng lẫn nhau, là biểu tượng của đạo đức và sự trung thực.

Hầu hết sinh viên chọn chuyên ngành luật để trở thành thẩm phán. Ngoài ra, người ta phải biết các tiêu chí khác để trở thành giám khảo.

Tiêu chuẩn để có thể trở thành Thẩm phán 

Theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, Chủ tịch nước bổ nhiệm Thẩm phán có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của luật này để thực hiện nhiệm vụ xét xử.

 • Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần dũng cảm, kiên quyết ủng hộ công lý, trung thực và liêm chính.
 • Bạn đã có bằng cử nhân luật.
 • Được đào tạo nghiệp vụ xét xử.
 • Thực hiện công tác thực tiễn pháp luật.
 • Đảm bảo sức khoẻ thực hiện công việc

Như vậy, công dân muốn trở thành thẩm phán phải đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn nêu trên. Ngoài việc đảm bảo về trình độ chuyên môn, còn phải có “thời gian để làm công việc pháp lý”. Sau đó bạn làm thư ký tòa án. Khi đã hiểu và nắm vững các vấn đề tố tụng, bạn sẽ được bổ nhiệm làm thẩm phán

Muốn làm Thẩm phán thì học ngành gì theo quy định?

Để trở thành thẩm phán cần có một quy trình nhất định, vậy quy trình để trở thành thẩm phán như thế nào?

Bước 1: Bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh luật của trường đại học

Cũng như các chuyên ngành khác, đào tạo luật mất 4-5 năm.

Trong quá trình học tập tại trường, giáo viên có đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn về pháp luật, đồng thời cũng cần có những kỹ năng mềm cần thiết để xử lý linh hoạt các tình huống.

Bước 2: Lấy bằng luật

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp bằng Cử nhân Luật. Đây cũng là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với giám khảo. Nếu sau này bạn muốn học thêm về lĩnh vực này, bạn có thể lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Điều này sẽ giúp tôi rất nhiều trong công việc sau này.

Bước 3: Tham gia kỳ thi tư pháp

Thẩm phán là chức năng của bộ máy nhà nước và được trả lương theo hệ thống công vụ. Do đó, trước khi bắt đầu công việc này, bạn phải vượt qua Bài kiểm tra Tuyển dụng Thư ký. Thông tin đánh giá chấm thi được cập nhật nhanh chóng, chính xác trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân. Mỗi bài thi được “chơi” như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa lý, số lượng người tham gia… nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những sai sót không đáng có.

Muốn làm Thẩm phán thì học ngành gì?

Bước 4: Phát triển học tập nghiệp vụ thư ký tòa án

Để được bổ nhiệm làm thư ký tòa án, trước tiên bạn phải trải qua khóa đào tạo làm thư ký tòa án. Đây là một yêu cầu bắt buộc.

Bước 5: Bổ nhiệm làm Thư ký

Sau khi học xong chương trình thư ký tòa án và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn sau đây theo Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014 thì bạn có thể làm việc với chức danh Thư ký tòa án.

Là thư ký tòa án, thực hiện các hoạt động tố tụng theo quy định của pháp luật tố tụng

Thực hiện các nhiệm vụ hành chính, tư pháp và các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Chánh án Tòa án tối cao

Bước 6: Hoàn thành khóa đào tạo pháp lý

Điều kiện để cư thư ký tòa án đi học được quy định tại Quyết định 636/QĐ-TANDTC, cụ thể:

 • Có ít nhất 4 năm kinh nghiệm pháp lý.
 • Có bằng cử nhân luật hệ chính quy (miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo phải báo cáo chỉ huy đơn vị trong những điều kiện nhất định). Tòa án nhân dân tối cao sẽ xem xét và quyết định việc này.)
 • Sau khi được cử đi học ở nước ngoài, thời gian công tác còn lại ít nhất là 7 năm.
 • Đã học tập và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ít nhất ba năm liên tục.
 • Bảo đảm các yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và là nguồn để tham gia kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán.

Quá trình đào tạo này diễn tra trong vòng 6 tháng. 

Bước 7: Vượt qua Kỳ thi thẩm phán cấp sơ thẩm

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ xét xử, bạn phải vượt qua kỳ thi thẩm phán sơ cấp. Các lựa chọn khác nhau tùy theo thẩm quyền. Có hai hình thức thi: thi viết và thi trắc nghiệm do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định. Sau khi nhận được kết quả thi, thí sinh được nộp đơn phúc khảo kết quả thi cho Hội đồng thi trong vòng 5 ngày.

Bước 8: Bổ nhiệm làm Thẩm phán

Thẩm phán được chia thành 4 ngạch: Thẩm Phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm Phán cao cấp và Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Các thẩm phán có nhiệm kỳ đầu là 5 năm và các nhiệm kỳ tiếp theo là 10 năm. Để tăng thứ hạng của bạn, bạn phải vượt qua kỳ thi thăng hạng.

 • Thẩm Phán sơ cấp: Tối thiểu 10 năm bao gồm bằng đại học (4 năm), nghề luật (5 năm) và tập sự (1 năm)
 • Thẩm phán trung cấp: 15 năm trở lên, bao gồm cả thời gian làm trọng tài (10 năm) và thời gian làm trọng tài (5 năm)
 • Thẩm Phán cao cấp: Ít nhất 20 năm, kể cả thời hạn Thẩm phán trung cấp (15 năm) và Thẩm phán trung cấp (5 năm)
 • Thẩm phán TAND tối cao: Ít nhất 25 năm, kể cả làm thẩm phán cao cấp (20 năm) và làm thẩm phán cao cấp (5 năm)

Để trở thành thẩm phán, bạn phải nắm rõ tất cả các tiêu chuẩn và quy trình trên. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của việc học đại học, bạn cần phải có kiến ​​thức nền tảng để giúp bạn trở thành một thẩm phán.

Trên đầy là câu trả lời cho câu “Muốn làm Thẩm phán thì học ngành gì?”. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình theo đuỏi đam mê làm thẩm phán nhé!

Câu hỏi thường gặp

Thẩm phán tòa án có những ngạch nào?

Hiện nay pháp luật quy định có các ngạch Thẩm phán tòa án như sau:
Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao;
Thẩm phán cao cấp;
Thẩm phán trung cấp;
Thẩm phán sơ cấp.

Công việc chính của thẩm phán là gì?

Thẩm phán xét xử các vụ án:
Hình sự,
Dân sự,
Hôn nhân và gia đình,
Kinh doanh,
Thương mại,
Lao động,
Hành chính
Giải quyết các vấn đề khác theo yêu cầu của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

1 comments on “Muốn làm Thẩm phán thì học ngành gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết