fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Học ngành gì để làm pháp chế doạnh nghiệp

Pháp chế doanh nghiệp luôn là vị trí công việc mơ ước của nhiều bạn cử nhân Luật khi ra trường. Về định hướng sự nghiệp cũng như công việc chính của vị trí pháp chế doanh nghiệp không phải bạn nào cũng năm được, đặc biệt là với sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ. Nếu quyết tâm theo đuổi công việc pháp chế doanh nghiệp này thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua bài viết “Học ngành gì để làm pháp chế doanh nghiệp?” sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Pháp chế doanh nghiệp là một chức danh hoặc vị trí của công ty mà một công ty sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Công việc của các luật sư, chuyên viên pháp lý làm việc trong các hãng luật, công ty luật là phục vụ khách hàng là các cá nhân, tổ chức khác nhau có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý. Đối tượng phụ vụ pháp chế là chủ thể pháp lý có thể là chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp. Bộ phận pháp chế có nhiệm vụ phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để đảm bảo các hoạt động được tiến hành thông suốt và minh bạch. Nói cách khác, các công ty pháp chế phục vụ khách hàng bên ngoài và bộ phận pháp lý là công ty mà họ làm việc.

Các công việc của pháp chế doanh nghiệp

Vị trí pháp chế có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ, từ giúp xây dựng doanh nghiệp đến điều phối chỉ đạo và quản lý các hoạt động của công ty. Cụ thể, một pháp chế có thể chịu trách nhiệm thực hiện hoặc điều phối những việc sau:

 • Xây dựng và hoàn thiện cơ cấu tổ chức công ty phù hợp với quy định của pháp luật và nguyện vọng của chủ sở hữu
 • Công ty, cổ đông, thành viên công ty
 • Nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các quy chế nội bộ như quy chế làm việc, quy chế làm việc liên bộ phận, quy chế tiền lương. Sau khi nhận được quy định, anh tham gia giám sát và đảm bảo thực hiện đúng nội quy, quy định của công ty ban hành.
 • Thực hiện các thủ tục hành chính và thủ tục cấp phép, giấy phép của cơ quan nhà nước.
 • Các thủ tục hành chính như điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập công ty con, chi nhánh, xin giấy phép con, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu…
 • Soạn thảo, rà soát và quản lý các hợp đồng của công ty với các đối tác, khách hàng trong kinh doanh; hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng liên kết kinh doanh, hợp đồng thuê mặt bằng, v.v.
 • Khi có vấn đề phát sinh trong kế hoạch, dự án do ban lãnh đạo hoạch định và triển khai, pháp chế ra ý kiến, tư vấn và đề xuất giải pháp tối ưu.
 • Hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để hoàn thành dự án và phối hợp với các bộ ngành liên quan
 • Tham gia giải quyết các tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh.
Học ngành gì để làm pháp chế doạnh nghiệp

Điều kiện để trở thành pháp chế doanh nghiệp

Pháp chế doanh nghiệp không yêu cầu phải có chứng chỉ chính thức như một số ngành nghề liên quan đến luật khác như luật sư, công chứng viên… Tuy nhiên, để làm tốt công việc này cũng cần một con người có đạo đức, có kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng nhất định. Tùy thuộc vào công ty và địa điểm, các yêu cầu và tiêu chuẩn của luật công ty cũng khác nhau.

Nhìn chung, người đảm nhận vị trí này phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Học vấn phải có trình độ luật trở lên
 • Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hoạt động của công ty
 • Thành thạo các kỹ năng cơ bản như sử dụng tốt các phần mềm văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng soạn thảo hợp đồng, kỹ năng tư vấn, v.v.
 • Có kinh nghiệm làm luật sư ở vị trí tương đương hoặc trong công ty luật ít nhất 1-2 năm trở lên. Đối với các vị trí cấp cao như trưởng phòng, giám đốc pháp lý thì kinh nghiệm yêu cầu thường là từ 5 năm trở lên.

Học ngành gì để làm pháp chế doanh nghiệp

Quá trình trở thành một pháp chế doanh nghiệp không phải trải qua nhiều bước như để trở thành một luật sư, công chứng viên, nhưng nó cũng không kém phần khó khăn. Một người đã làm việc nhiều năm ở vị trí khác chưa chắc đã có thể lấp đầy vị trí luật sư doanh nghiệp, bởi vì vị trí này không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của công ty mà còn cả những kỹ năng mềm khác (chẳng hạn như kỹ năng tin học văn phòng), kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý thời gian).

Bước 1: Tốt nghiệp bằng cử nhân luật

Bước đầu tiên mà một sinh viên muốn trở thành luật sư doanh nghiệp phải thực hiện là hoàn thành chương trình học luật và lấy bằng Cử nhân Luật. Thời gian đào tạo thông thường sẽ là 04 năm

Bước 2: Tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên sâu

Để trở thành một luật sư doanh nghiệp, sinh viên ngoài tấm bằng Cử nhân Luật còn phải tích lũy kinh nghiệm bằng cách học hỏi từ những người đi trước, thực tập và được hướng dẫn bởi chính công ty thực tập để có thời gian hoàn thiện kiến ​​thức của mình về lĩnh vực mà mình dự định ứng tuyển. Do đó, các công ty tuyển dụng vị trí pháp chế doanh nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm đôi khi cũng tuyển vị trí thực tập sinh pháp lý để đào tạo thêm trước khi chính thức làm việc cho họ.

Bước 3: Áp dụng cho vai trò pháp lý công ty mong muốn

Sau khi trang bị cho mình những hành trang nêu ở bước 1 và bước 2, sinh viên có thể tìm và ứng tuyển vào công ty mà mình mong muốn làm việc.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Nếu bạn muốn định hướng cho sự nghiệp tương lai của bản thân theo ngành pháp chế, nhưng bạn không biết phải bắt đầu từ đâu; bạn không biết học gì; bạn muốn nâng cấp hoặc cải thiện các kỹ năng pháp luật, hãy liên hệ với Học viện đào tạo pháp chế ICA. Ở đây chúng tôi cung cấp các khóa đào tạo pháp lý giúp học viên định hướng rõ sơ đồ tư duy về pháp chế, hình thành đầy đủ các khía cạnh pháp lý của công ty và từ đó xác định hành trang cần thiết.

Học viện đào tạo pháp chế ICA là nơi tiếp thu kiến ​​thức pháp luật rộng lớn dành cho sinh viên luật và các đối tượng khác mong muốn đạt được kiến ​​thức pháp luật về kinh doanh.

Khóa học có thường xuyên, địa điểm ngay tại Hà Nội, những bạn có nhu cầu học nhưng không ở Hà Nội có thể tham gia khóa học trực tuyến do chúng tôi cung cấp.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học pháp chế, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Hy vọng bài viết “Học ngành gì để làm pháp chế doanh nghiệp?” trên đây đã giúp phần nào cho bạn đọc đang theo đuổi pháp chế doanh nghiệp nhé!

Câu hỏi thường gặp

Phải có người học đại học luật làm pháp chế mới được kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển đúng không?

Trước đó, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 160/2016/NĐ-CP, khi hoạt động kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về cơ cấu tổ chức và nguồn nhân lực như sau:
Có người chịu trách nhiệm thực hiện công việc pháp lý có trình độ đại học trở lên thuộc chuyên ngành luật.
Tuy nhiên, luật này đã được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 3 Nghị định 147/2018/NĐ-CP như sau:
Điều kiện nhân viên đại lý:
Nhân viên của đại lý tàu biển phải là công dân Việt Nam và có chứng chỉ nghiệp vụ đại lý tàu biển do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Luật sư làm pháp chế doanh nghiệp phải ứng xử ra sao khi thấy nhân viên ở đó sai phạm?

Theo Tiểu mục 23.2, Quy tắc 23 của Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 201/QĐ-HĐLSTQ năm 2019 quy định như sau:
Ứng xử của luật sư hành nghề với tư cách cá nhân
Tong quá trình thực hiện công việc được giao, nếu phát hiện đại lý, nhân viên của cơ quan, tổ chức đang có ý định hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế nội bộ của cơ quan, tổ chức đó có khả năng xâm hại đến lợi ích của cơ quan, tổ chức đó. cơ quan, tổ chức thì luật sư phải tự giải thích, phát biểu ý kiến ​​để người đó từ bỏ ý định hoặc chấm dứt hành vi vi phạm.
Nếu cần, luật sư phải báo cáo vi phạm cho người thích hợp trong cơ quan, tổ chức.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết