fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Sinh viên mới ra trường có nên làm pháp chế doanh nghiệp?

Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên luật tập trung vào thực hành luật, nhưng nhiều người lo ngại về việc tìm kiếm một chương trình luật chất lượng sẽ cung cấp cho họ kiến ​​thức thực tế. Hiện nay, ngành pháp chế đang rất hot và là một cơ hộ mới cho sinh viên trường luật. Nhưng có nên làm về pháp chế khi mới ra trường hay không? Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc bài viết “Sinh viên mới ra trường có nên làm pháp chế doanh nghiệp?“.

Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Luật công ty tiếng Anh là “in-house law” hay “corporate law”. Đây là vị trí cung cấp tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật của nhà nước. Bạn sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc tạo ra các quy tắc nội bộ để quản lý, kiểm soát và quản lý công ty. Và cũng thực hiện các công việc phụ trợ liên quan đến pháp luật trong công ty.

Mô tả công việc nhân viên pháp chế doanh nghiệp

Tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp

Tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ chung và phổ biến nhất của các bộ phận pháp chế. Họ tư vấn cho các nhà quản lý và quản lý cũng như các bộ phận và nhân viên của công ty. Tư vấn của công ty luật bao gồm thuế, tài chính, thế chấp, chứng khoán, đầu tư, cho vay, lao động, mua bán bất động sản, chuyển nhượng cổ phần, v.v. Các công ty luật thường tư vấn về tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến công ty.

Tư vấn, hỗ trợ các hoạt động quản trị, điều hành nội bộ tại doanh nghiệp

Mỗi công ty thường xây dựng một bộ quy tắc nội bộ về quản lý nhân sự để đảm bảo mọi người đều kỷ luật, có tổ chức và làm việc theo quy định của pháp luật. Phòng Pháp chế Doanh nghiệp tư vấn và hỗ trợ các nhà quản lý trong việc phát triển khuôn khổ này.

Đồng thời quản lý, giám sát người dân, các bộ phận trong việc thực hiện quy định. Ngoài việc tổ chức tư vấn về việc ra quyết định nội bộ, hỗ trợ tư vấn trong thời gian thử việc, ký kết và thực hiện hợp đồng, chấm dứt hợp đồng lao động, giới thiệu các chế độ bảo hiểm và xã hội cho nhân viên, thủ tục hành chính tại nơi làm việc, v.v.

Thực hiện các công việc liên quan đến tư vấn hợp đồng

Hợp đồng giữa đối tác, khách hàng và nhân viên luôn phải có các quy tắc, nghĩa vụ và pháp luật. Theo đó, bộ phận pháp lý của chúng tôi chịu trách nhiệm tư vấn, soạn thảo hoặc hỗ trợ chuẩn bị các dự thảo hợp đồng cho tất cả các hoạt động kinh doanh và giao dịch của chúng tôi.

Nhân viên pháp chế chịu trách nhiệm chính về thủ tục sửa đổi/chuyển nhượng hợp đồng, đàm phán/xử lý, giải quyết vấn đề và chấm dứt/thanh lý hợp đồng. Xem xét và chỉnh sửa các hợp đồng dự thảo do đối tác, khách hàng và các phòng ban gửi cho người quản lý. Đảm bảo các hợp đồng đó không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tư vấn, đại diện cho doanh nghiệp giải quyết tranh chấp

Các vụ kiện tụng và tranh chấp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc giữa khách hàng với khách hàng thường rất phức tạp và nặng nề. Do đó, cần phải có sự hỗ trợ trực tiếp từ bộ phận pháp chế của công ty. Họ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và tư vấn cho các công ty về việc có nên khởi kiện hay không.

Khi khởi kiện, bộ phận pháp chế sẽ chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết cho việc kiện tụng. Tại thời điểm này, nhân viên pháp lý của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về các lựa chọn của bạn, chuẩn bị các tài liệu liên quan trong quá trình khởi kiện tại tòa án và tham gia vào các hoạt động pháp lý trong quá trình giải quyết vụ việc của bạn. Trong trường hợp có phán quyết của tòa án, hệ thống pháp luật của chúng tôi tư vấn, tiến hành các thủ tục kháng cáo đối với bản án, tham gia vào quá trình cấp phúc thẩm và đơn yêu cầu thi hành bản án hoặc bản án của tòa án đối với quyết định của trọng tài thương mại.

Làm các công việc pháp chế khác liên quan

Ngoài các nhiệm vụ trên, pháp chế còn thực hiện các công việc khác. Họ thường làm việc với các cơ quan nhà nước khi cần thiết để đại diện cho các công ty và chuẩn bị các thủ tục xin giấy phép cho công ty. Họ cũng phải thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật và hướng dẫn pháp luật mới của nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và thông báo cho người quản lý nội bộ và các bộ phận có liên quan.

Sinh viên mới ra trường có nên làm pháp chế doanh nghiệp?

Sinh viên mới ra trường có nên làm pháp chế doanh nghiệp?

Về việc làm, ngành luật có tính cạnh tranh cao hiện nay và trong nhiều năm tới sau khi tốt nghiệp. Hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp luật mỗi năm trong những năm gần đây và trong vài năm tới. Các văn phòng luật và công ty luật trên cả nước tuyển dụng không đến 1.000 nhân viên mỗi năm. Do đó, hầu hết sinh viên tốt nghiệp luật chính quy đều chọn làm việc trong các tổ chức, công ty, doanh nghiệp vì thế pháp chế là một lựa chọn phù hợp.

Hầu hết nhân viên sẽ nhận được mức lương cao hơn và phúc lợi tốt hơn so với các công ty luật/công ty luật khi họ trực tiếp hành nghề luật tại một công ty trong vài năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, các công ty đang yêu cầu ứng viên “biết cách làm việc”, tức là cách xử lý các công việc được liệt kê trong tin tuyển dụng và yêu cầu công việc. Các yêu cầu cơ bản đối với nhân viên pháp lý/thư ký pháp lý cấp đầu vào (các vị trí cấp thấp nhất) có xu hướng bao gồm:

  • Kiến thức về soạn thảo và chỉnh sửa hợp đồng.
  • Biết cách hỗ trợ phát triển các chính sách nội bộ của công ty;
  • Biết cách soạn thảo văn bản đúng hình thức và nội dung, bảo vệ lợi ích của công ty;
  • Biết cách chuẩn bị cho công ty để làm việc và đại diện cho các cơ quan nhà nước, cách đưa ra các yêu cầu về thủ tục…

Điều này đối với các bạn sinh viên mới ra trường muốn có một công việc pháp lý trong ngành luật kinh doanh là một “bài toán khó”.

Các công ty hiện nay thích những người có kinh nghiệm, những người biết cách thực hiện công việc của họ. Hiểu chính xác là bạn biết công việc và đã làm việc theo hợp đồng toàn thời gian trong một hoặc hai năm. Vì vậy, bạn đã hiểu công việc, bạn biết cách thực hiện nó, bạn đã đáp ứng các yêu cầu của nó và bạn đã thực sự giải quyết được nhiệm vụ đó.

Nếu bạn đã làm việc một năm, hai năm… mà không hoàn thành công việc như mô tả thì không được tính là có kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường cũng muốn làm ở VPLS/công ty luật trước để tích lũy kinh nghiệm, an tâm xin việc, sau này đi làm. Bạn có thể tự mình thực hiện công việc và hạn chế rủi ro. Kinh nghiệm làm việc trong VPLS/công ty luật là một minh chứng chó kinh nghiệp của bạn.

Bạn không nên tự hỏi liệu bạn có nên nộp đơn vào các công ty ngay sau khi học hay không. Bởi vì thực sự, nếu bạn có cơ hội và được tuyển dụng, bạn nên nhận công việc đó ngay lập tức. Vì không có nhiều cơ hội việc làm.

Không quan trọng bạn vừa mới tốt nghiệp ra trường hay bạn đã làm việc trong ngành luật được bao lâu. Câu hỏi quan trọng là “Chúng ta có cơ hội không?” Vâng, làm thế nào về cơ hội này? Khi nói đến việc làm, làm thế nào bạn có thể quản lý công việc, xây dựng sự nghiệp và hạn chế rủi ro công việc?

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Để nhanh chóng giải bài toán khó cho sinh viên mới ra trường, khi đi tìm làm việc làm đều yêu cầu có kinh nghiệm thì khoá học đào tạo pháp chế của Học viện đào tạo pháp chế ICA là một lựa chọn phù hợp. Bạn sẽ được định hướng rõ sơ đồ tư duy về pháp chế, hình thành đầy đủ các khía cạnh pháp lý của công ty và từ đó xác định hành trang cần thiết khi làm pháp chế.

Học viện đào tạo pháp chế ICA là nơi tiếp thu kiến ​​thức pháp luật rộng lớn dành cho sinh viên luật và các đối tượng khác mong muốn đạt được kiến ​​thức pháp luật về kinh doanh.

Khóa học có thường xuyên, địa điểm ngay tại Hà Nội, những bạn có nhu cầu học nhưng không ở Hà Nội có thể tham gia khóa học trực tuyến do chúng tôi cung cấp.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học pháp chế, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Trên đây là bài viết của Học viện đào tạo pháp chế ICA chia sẻ về câu hỏi “Sinh viên mới ra trường có nên làm pháp chế doanh nghiệp?”. Bạn đọc có thể tham khảo để tìm ra hướng đi cho bản thân nhé!

Câu hỏi thường gặp

Làm pháp chế có bắt buộc phải có trình độ cử nhân luật không?

Pháp chế phải có bằng Cử nhân Luật trở lên. Ngoài ra, người đứng đầu các tổ chức pháp chế phải có ít nhất năm năm hành nghề luật bên cạnh bằng Cử nhân Luật.

Người làm công tác pháp chế bao gồm những ai?

Người hành nghề luật bao gồm:
Công chức pháp chế được thuê, bổ nhiệm trong tổ chức pháp chế của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Pháp chế được điều động, tuyển dụng vào ngành Tư pháp trong các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.
Người đại diện theo pháp luật do cơ quan pháp luật của đơn vị sự nghiệp công lập tuyển dụng, bổ nhiệm.
Nhân viên pháp chế được tuyển dụng theo hệ thống hợp đồng lao động trong các tổ chức hợp pháp của doanh nghiệp nhà nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết