fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hành chính nhân sự làm pháp chế được không?

Trong những năm gần đây, nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra trong nền kinh tế nước ta, liên quan đến một số lượng lớn đầu tư cả trong và ngoài nước. Trong tình hình như vậy, các công ty tập trung vào việc tuyển dụng và tổ chức một bộ phận chuyên về các vấn đề pháp lý. Vì vậy, nghề luật sư trở thành một nghề rất có thể thu hút nhiều người theo học ngành luật. Không những thế nghề pháp chế còn được rất nhiều người học trái ngành như lĩnh vực hành chính nhân sự. Vậy liệu học hành chính nhân sự làm pháp chế được không? Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhân viên hành chính nhân sự là gì?

HR hay hành chính nhân sự là bộ phận chịu trách nhiệm về các thủ tục hành chính (liên quan đến hợp đồng, văn bản pháp lý,…) và có nhiệm vụ hỗ trợ quản lý nhân sự làm việc trong công ty.

Nhân viên hành chính xuất thân từ lĩnh vực nhân sự/quản lý nhân sự/quản lý nhân sự và cần có kỹ năng quản lý, tổ chức. Ngoài ra, nhân viên hành chính phải có kỹ năng giao tiếp tốt, biết sử dụng vi tính văn phòng và kỹ lưỡng trong công việc.

Chuyên viên pháp chế là ai?

Chuyên viên pháp chế là người chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề pháp lý của công ty. Họ có trách nhiệm đảm bảo công ty hoạt động trong hành lang pháp lý, giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh khi kinh doanh, định hướng công ty bảo vệ hình ảnh và uy tín của mình. Đồng thời, các chuyên viên pháp chế cũng cung cấp cho các công ty những lời khuyên pháp lý cần thiết để quản lý doanh nghiệp. Có thể thấy, chuyên viên pháp chế là một vị trí rất quan trọng đối với các công ty.

Những sự lầm tưởng về chuyên viên pháp chế

Chuyên viên pháp chế là một ngành nghề khá mới ở nước ta, do đó nhiều bạn có những ngộ nhận về vị trí này. Trong đó phải kể đến những điều sau:

Để trở thành chuyên viên pháp chế bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề luật sư

Đây không phải là sự thật. Trên thực tế, nghề luật sư chỉ yêu cầu bằng cử nhân luật. Các công ty không cần phải có chứng chỉ hành nghề luật để trở thành pháp chế cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, làm pháp chế không đặt ra bất kỳ yêu cầu hay tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên, muốn thành công trong nghề pháp chế đòi hỏi phải có kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng về pháp luật. Đồng thời, bạn phải có khả năng tư duy và áp dụng pháp luật vào thực tế, cũng như khả năng xử lý các tình huống phức tạp mà doanh nghiệp gặp phải. Do đó, rất nên tham gia một khóa học về luật để có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm chiến đấu thực tế. Từ đó cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn và cơ hội thăng tiến cũng tốt hơn.

Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng pháp chế không chỉ là người có thể tư vấn pháp lý mà còn là người có đủ tư cách đại diện cho họ khi cần thiết. Đó là lý do tại sao bạn nên có bằng luật sư. Có chứng chỉ hành nghề luật sư bạn sẽ có thu nhập tốt hơn và nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Chỉ có những người có bằng cử nhân luật mới có thể làm công việc của chuyên viên pháp chế 

Trong khi hầu hết các công ty yêu cầu bằng cử nhân luật từ ứng viên cho vị trí pháp chế. Nhưng trên thực tế có rất nhiều người không có bằng cử nhân luật mà học các ngành khác, như kế toán, kỹ thuật, quản trị nhân sự,… nhưng lại có kinh nghiệm làm việc, đáng được giới thiệu cho công việc. Có thể nói, việc trở thành luật sư phụ thuộc vào sự lựa chọn và cơ hội của mỗi người.

Hành chính nhân sự làm pháp chế được không?

Chuyên viên pháp chế là luật sư

Đây không phải là sự thật. Sự thật là luật sư có thể là luật sư, nhưng luật sư có thể không đủ tiêu chuẩn để trở thành luật sư.

Để trở thành pháp chế, bạn chỉ cần có bằng cử nhân luật. Tuy nhiên, để được công nhận là luật sư, bạn phải có bằng cử nhân luật và phải hoàn tất khóa học luật 12 tháng để lấy bằng luật. Tiếp theo, phải hoàn thành khóa thực tập 12 tháng tại một công ty luật. Khi kết thúc thời gian tập sự, bạn sẽ tham gia kỳ kiểm tra. Không qua được thì phải tập sự lại từ đầu. Nếu đủ điểm theo quy định, bạn sẽ cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư. Khi đó bạn sẽ chính thức trở thành một luật sư thực thụ. Khi gia nhập vào đoàn luật sư, bạn phải đóng phí công đoàn và phí luật sư năm đầu tiên.

Hành chính nhân sự làm pháp chế được không?

Để trở thành chuyên viên pháp chế bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn để trở thành một nhân viên pháp chế sau đây:

  • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật là bắt buộc. Có thẻ luật sư là một lợi thế trong công việc nếu công ty có hoạt động pháp lý liên quan
  • Có kinh nghiệm ở vị trí tương đương hoặc làm việc trong các công ty luật từ 1-2 năm
  • Có khả năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề tốt
  • Kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, linh hoạt trong công việc
  • Cẩn thận, trung thực và nhiệt tình, nhạy bén trong công việc.

Thông thường đối với người đang làm lĩnh vực hành chính nhân sự muốn chuyển sang làm pháp chế thì chưa thể làm được ngay mà bạn phải học thêm chuyên ngành luật, trau dồi thêm khiến thức về pháp luật đây là yêu cầu bắt buộc. Bạn đọc có thể tham khảo lựa chọn khoá học đào tạo pháp chế mà Học viện đào tạo pháp chế ICA cung cấp.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Nếu bạn muốn tiếp tục sự nghiệp luật sư của mình, nhưng bạn không biết phải làm gì, bạn muốn nâng cấp hoặc cải thiện các kỹ năng kinh doanh của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Học viện đào tạo pháp chế ICA mở khóa đào tạo pháp lý giúp học viên định hướng rõ sơ đồ tư duy về luật thương mại, hình thành đầy đủ các khía cạnh pháp lý của công ty và từ đó xác định hành trang cần thiết.

Học viện đào tạo pháp chế ICA là nơi giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn pháp lý đa dạng dành cho sinh viên luật và các đối tượng khác muốn tiếp thu kiến ​​thức pháp lý trong kinh doanh.

Khóa học được tham gia thường xuyên, địa điểm học trực tiếp tại Hà nội, với những bạn muốn học những không ở Hà Nội thì có thể tham gia khoá học online mà chúng tôi cung cấp.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học pháp chế, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Hy vọng bài viết “Hành chính nhân sự làm pháp chế được không?” đã giúp giải đáp phần nào thắc mắc của độc giả. Nói tóm lại, pháp chế là một lựa chọn khá tốt. Nếu đã muốn theo đuổi nghề thì cần đam mê và dũng cảm đương đầu với thử thách thì mới thành công. Khi đã chọn, hãy kiên trì đến cùng vì con đường dẫn đến thành công luôn có những thất bại. Điểm mấu chốt là bạn có thể vượt qua thất bại cho dù bạn có thành công hay không.

Câu hỏi thường gặp

Tìm việc làm chuyên viên pháp lý ở đâu?

Ngày nay, với sự phát triển của môi trường internet, việc tìm kiếm các công việc mở cho luật sư là khá dễ dàng. Một số kênh tìm việc bạn có thể tham khảo như:
Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho công ty bằng cách theo dõi các thông báo tuyển dụng trên trang web và fanpage chính thức của công ty.
Tham gia và tìm kiếm tin tuyển dụng từ các nhóm chuyên viên pháp lý thông qua các mạng xã hội tuyển dụng, pháp lý.
Tìm kiếm việc làm trên các trang web tuyển dụng môi giới.

Vị trí pháp chế ngân hàng sẽ làm những công việc gì?

Luật sư hoặc bộ phận pháp chế đại diện cho ngân hàng tại tòa án/cơ quan giải quyết tranh chấp.
Nhân viên pháp chế của ngân hàng hỗ trợ pháp lý, tư vấn hoặc tham gia hỗ trợ, hướng dẫn nội bộ về các vấn đề pháp lý nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của ngân hàng và bảo vệ quyền lợi của ngân hàng trước pháp luật.
Phòng pháp chế ngân hàng tham gia đàm phán, soạn thảo hoặc sửa đổi các hợp đồng, thỏa thuận và dự thảo hợp đồng và đưa ra các ý kiến ​​pháp lý dưới sự chỉ đạo của ban lãnh đạo ngân hàng.
Vụ Pháp luật ngân hàng có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục, tham gia giải quyết các vướng mắc, vụ việc pháp lý, các thủ tục liên quan đến hoạt động, kinh doanh của ngân hàng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.
Bộ phận pháp chế của ngân hàng cũng rất hữu ích trong việc xây dựng và quản lý các văn bản nội bộ của ngân hàng. Phòng pháp chế ngân hàng chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát, lãnh đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động pháp chế và nhiệm vụ được giao.
Tham mưu cho trưởng phòng/ban trong việc giải quyết, xử lý các vụ việc, tranh chấp, vướng mắc pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh, làm việc của ngân hàng. Các công việc khác do ngân hàng giao.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết