fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Kế toán làm pháp chế được không?

Kế toán làm pháp chế được không? Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu nhé! Hiện nay, pháp chế ở khía cạnh nghề nghiệp đang là xu hướng, là sự lựa chọn mới cho sinh viên luật muốn tìm một công việc liên quan đến kỹ năng của mình bên cạnh các ngành nghề luật truyền thống khác như luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên, công chứng viên… Tại Việt Nam, pháp chế doanh nghiệp chỉ được biết đến rộng rãi trong những năm gần đây, khi tính chuyên môn hóa của các công ty Việt Nam ngày càng cao và việc tuân thủ pháp luật ngày càng được các công ty chú trọng.

Trước đây, chỉ có các ngân hàng mới có bộ phận pháp chế và nhân viên để đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động kinh doanh và quản lý doanh nghiệp. Hiện nay, một doanh nghiệp nhỏ với số lượng nhân viên ít và vốn ít thì cũng đã có những vị trí tuyển dụng pháp chế.

Pháp chế là gì?

Pháp chế là thủ tục pháp lý theo đó các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành một cách chặt chẽ, chính xác, thống nhất, thường xuyên và công bằng bởi tất cả các cơ quan nhà nước, cán bộ, công dân và mọi tổ chức của họ. Nếu pháp luật là những quy tắc do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh những quan hệ xã hội nhất định thì pháp luật là nhà nước xã hội áp dụng những quy tắc đó trên thực tế.

Chuẩn bị gì để làm pháp chế?

Để biết mình cần chuẩn bị những gì, chúng ta phải biết trước những yêu cầu mà luật sư của công ty trước tiên phải thực hiện. Các yêu cầu chính đối với nhân viên pháp lý có thể được liệt kê như sau:

Sinh viên muốn theo nghề pháp chế phải nắm được kiến ​​thức cơ bản về luật theo tiêu chuẩn thực hiện đối với cử nhân luật, am hiểu hệ thống pháp luật doanh nghiệp hiện hành (kể cả tài liệu thay thế còn hiệu lực để tham vấn, giải quyết vướng mắc trong thời gian tài liệu thay thế có hiệu lực).

Có thể liệt kê các luật liên quan trực tiếp đến kinh doanh như sau: luật doanh nghiệp, luật thuế, luật tài sản, luật hợp đồng, luật bất động sản (đất đai, nhà ở, luật xây dựng), bất động sản…, luật chứng khoán… Sau này, khi bạn đi làm tùy theo ngành nghề mà công ty hoạt động, sau đó tìm hiểu thêm luật cụ thể về ngành nghề kinh doanh của công ty, ví dụ: dược phẩm, nội thất xuất khẩu, khách sạn, nhà hàng…

Pháp chế là một chuyên ngành với những yêu cầu đặc biệt và cần có những kỹ năng nhất định để thành công trong công việc này.

Căn cứ vào yêu cầu luật pháp và nhu cầu đảm bảo an toàn cho hoạt động của công ty, phạm vi công việc của nhân viên pháp chế tùy theo đặc thù của từng công ty mà chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau, có thể xuất hiện ở bất kỳ công ty nào. Điều này đòi hỏi cán bộ pháp chế phải có những kỹ năng tác nghiệp cụ thể, cụ thể là những kỹ năng sau:

  • Đáp ứng các kỹ năng tư vấn, như khả năng liên hệ với khách hàng của Công ty, kỹ năng xác định nhu cầu cần tư vấn, kỹ năng tìm kiếm và giải quyết các vấn đề pháp lý thuộc phạm vi tư vấn, kỹ năng lập báo cáo pháp lý;
  • Kỹ năng tư vấn hợp đồng; Nó bao gồm các kỹ năng như: Kỹ năng tư vấn và lựa chọn loại hình hợp đồng; kỹ năng soạn thảo và rà soát hợp đồng; kỹ năng hỗ trợ triển khai, thực hiện, chấm dứt và xử lý hợp đồng.
  • Kỹ năng tư vấn nội bộ, bao gồm kỹ năng lập hồ sơ nội bộ: Quy trình, nội quy, quy định và kỹ năng lập hồ sơ đối với các loại văn bản trong nội bộ công ty như kỹ năng xây dựng nội dung văn bản, kỹ năng trình bày văn bản.
  • Kỹ năng đại diện doanh nghiệp giải quyết các tranh chấp liên quan đến hoạt động kinh doanh, bao gồm tư vấn cho doanh nghiệp giải quyết tranh chấp khi phát sinh tranh chấp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thảo luận trực tiếp
  • Ngoài ra, người phụ trách công tác pháp chế còn có các kỹ năng chung như: Kỹ năng tạo lập, quản lý, cập nhật, lưu trữ văn bản quy phạm pháp luật, pháp luật…

Công việc pháp lý khác nhau giữa các môi trường và công ty và từ công ty này sang công ty khác, nhưng hầu hết trong số đó là những công việc áp lực cao, đòi hỏi các hoạt động hàng ngày nhanh chóng, hiệu quả và chính xác và không bao giờ dễ dàng. hợp pháp. Để vượt qua áp lực đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao và đảm bảo nhu cầu thăng tiến, nhân viên pháp chế phải được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết như: kĩ năng giao tiếp. Kỹ năng thiết lập và duy trì các mối quan hệ công việc. Khả năng làm việc trong một đội. Kỹ năng quản lý thời gian…

Kế toán làm pháp chế được không?

Về ngoại ngữ và tin học. Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, các ngôn ngữ có thị trường kinh doanh rộng lớn có lợi thế là thông thạo cho đội ngũ nhân viên. Cho rằng chúng ta làm việc, kiếm sống và phát triển bằng cách bán sức lao động, sức lao động trở thành hàng hóa trên thị trường lao động. Thông thạo ngoại ngữ giúp người có khả năng này có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Ngoài các công ty trong nước, còn có cơ hội làm việc cho các công ty Việt Nam trong thương mại quốc tế và các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, có thể bán lao động với mức lợi nhuận cao hơn so với các công ty không có kỹ năng này.

Để được trang bị những yêu cầu cơ bản trên với vai trò là một cán bộ pháp chế doanh nghiệp, cụ thể là những kiến ​​thức pháp luật cơ bản về quy trình nghiệp vụ và kỹ năng tác nghiệp, sinh viên cần: Bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt, chuẩn bị khi còn đi học và hoàn thiện kỹ năng này khi bạn nhập học. Chuẩn bị tốt nghiệp, xin việc. Quá trình học tập và tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng vẫn tiếp tục cho đến khi bạn ngừng làm việc và nghỉ việc.

Về kiến ​​thức pháp luật, trong thời gian học đại học, sinh viên được đào sâu kiến ​​thức về các văn bản pháp luật và hệ thống văn bản thực tế thông qua việc tham gia các khóa học để nắm được bức tranh tổng thể về các nghề luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Học sinh có thể có thêm kiến ​​thức về việc áp dụng pháp luật thông qua sách chuyên khảo.

Kế toán làm pháp chế được không?

Hầu hết các công ty ngày nay yêu cầu nhân viên pháp chế của họ phải có bằng cử nhân luật khi tuyển dụng. Do đó, bằng luật là điểm khởi đầu trên con đường đến với nghề này.

Một số sinh viên luật ra trường và được thuê làm nhân viên pháp lý ngay lập tức. Một số ra trường, làm việc tại VPL/hãng luật, tích lũy được kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp, sau đó xin vào một công ty luật, ở lại và thăng tiến. Có người vào công ty nhưng làm công việc khác như kế toán, nhân sự, hành chính, thư ký, trợ lý kinh doanh… trước khi chuyển sang làm công việc pháp lý. Thậm chí, có những người không có bằng đại học luật, tuy học ngành khác như kế toán, kỹ sư xây dựng, quản trị nhân sự… nhưng đã có kinh nghiệm công tác, cũng được cử làm công tác pháp luật chuyên sâu về lĩnh vực chuyên môn nhất định như như hợp đồng, quy tắc xây dựng, v.v.

Nếu bạn muốn chuyển từ kế toán sang làm pháp chế, điều này không khó chỉ cần bạn có cố gắng, nỗ lực chăm chỉ học tập, trau dồi bản thân. Để định hướng vào lĩnh vực pháp chế bạn đọc có thể tham khảo khoá học đào tạo pháp chế của Học viện đào tạo pháp chế ICA

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Nếu muốn theo đuổi pháp chế, nhưng không biết phải làm gì, học gì như thế àno, bạn muốn nâng cấp hoặc cải thiện các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực pháp chế, hãy liên hệ với chúng tôi. Học viện đào tạo pháp chế ICA đang mở các khóa học đào tạo pháp lý giúp học viên định hướng rõ sơ đồ tư duy về luật doanh nghiệp, hình thành đầy đủ các khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp và từ đó xác định hành trang cần thiết cho học viên về ngành pháp chế.

Học viện đào tạo pháp chế ICA là nơi giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn pháp lý đa dạng về pháp chế dành cho sinh viên luật và các cá nhân, tổ chức khác muốn tiếp thu kiến ​​thức pháp lý trong kinh doanh.

Khóa học được tổ chức thường xuyên, địa điểm học trực tiếp tại Hà nội, với những bạn muốn học những không ở Hà Nội thì có thể tham gia khoá học online mà chúng tôi cung cấp.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA:

Để nhanh tay đăng ký khóa học pháp chế, bạn hãy liên hệ ngay tới Học viện đào tạo pháp chế ICA:

Chắc hản bài viết “Kế toán làm pháp chế được không?” đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ về ngành pháp chế. Tóm lại, pháp chế là một sự lựa chọn nghề nghiệp khsc thú vi. Nghề nào cũng có đam mê, thử thách, thành công và thất bại. Khi chúng ta lựa chọn, nó gắn liền với đời người của chúng ta, nên có những lúc thăng trầm như bản nhạc của cuộc đời chúng ta. Yêu là lựa chọn, yêu say đắm là phải “cầm lấy”. Hạnh phúc là “gắn nhau trọn đời”.

Câu hỏi thường gặp

Cần học gì để làm việc ở vị trí chuyên viên pháp chế?

Để trở thành một luật sư, bạn phải học luật tại trường đại học. Ngoài ra, cần học và rèn luyện kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, linh hoạt. Đồng thời rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống tốt.

Tiêu chuẩn để trở thành nhân viên pháp chế ngân hàng là gì?

Tốt nghiệp trung cấp luật loại khá trở lên. Nhưng với những trường TOP 1 như Đại học Luật Việt Nam, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ hội của bạn có thể cao hơn.
Chúng tôi mong đợi 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý hoặc tương tự
Trình độ tiếng Anh lưu loát, tin học đảm bảo các kỹ năng cần thiết.
Kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bạn biết các công ty và thủ tục.
Và nhiều yêu cầu khác tùy thuộc vào công việc và ngân hàng mà bạn ứng tuyển.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết