fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Công việc của chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp

Hiện tại, luật doanh nghiệp là một hướng nghiệp và một lựa chọn mới cho sinh viên luật, và khi các công ty Việt Nam trở nên chuyên nghiệp hơn và tuân thủ chặt chẽ hơn, pháp chế doanh nghiệp mới được biết đến rộng rãi. Từ trước đến nay, chỉ có ngân hàng mới có bộ phận pháp chế và nhân viên để đảm bảo tính pháp lý trong hoạt động kinh doanh và quản lý. Ngày nay, ngay cả những công ty nhỏ với ít nhân viên và ít vốn cũng đã sử dụng chuyên viên pháp chế. Vậy công việc của chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp gồm những gì? Học viện đào tạo pháp chế ICA kính mời quý bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Pháp chế là gì?

Pháp chế là chế độ hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật một cách chặt chẽ, chính xác, thống nhất, thường xuyên và khách quan bởi các cơ quan nhà nước, các quan chức, công dân và mọi tổ chức của họ. Nếu pháp luật là những quy tắc do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội cụ thể, thì pháp chế là tình trạng của xã hội thực sự áp dụng các quy tắc đó.

Chuyên viên pháp chế là gì?

Chuyên viên pháp chế là người đại diện cho công ty xử lý các vấn đề liên quan đến luật pháp. Họ sẽ kiểm soát các hoạt động bên trong và bên ngoài để công ty có thể giảm thiểu rủi ro mà đối thủ cạnh tranh mang lại. Ngoài ra, họ còn đảm nhận các công việc liên quan đến hợp đồng, pháp lý hoặc chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục liên quan.

Con đường trở thành Chuyên viên pháp chế doanh nghiệp

Thứ nhất, yêu cầu về trình độ học vấn

Đặc thù của nghề luật là có nhiều cơ hội tiếp xúc với pháp luật. Do đó, để trở thành một chuyên viên pháp lý giỏi, cần phải học luật và lấy bằng. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo luật uy tín như trường Luật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia…Có nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống pháp lý doanh nghiệp. Vì vậy, để trở thành một chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, người ta phải tham gia các khóa học luật để nâng cao kỹ năng của họ.

Thứ hai là môi trường làm việc và mức lương pháp chế

Hầu hết các chuyên viên pháp lý làm việc trong văn phòng và thực hiện các nhiệm vụ như đặt lịch hẹn, trả lời điện thoại và xử lý email. Ngoài ra, họ còn soạn thảo hợp đồng, tài liệu, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho thủ tục pháp lý, tiến hành nghiên cứu pháp lý và thu thập thông tin liên quan. Chó đến xử lý các thủ tục pháp lý để tìm hiểu những gì hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của công ty bạn. Do đó,chuyên viên pháp lý sẽ có mức lương khá ổn định trên dưới 10 triệu đồng/tháng. Mức lương từ 7 triệu đến 14 triệu mỗi tháng cho chuyên viên có 1 đến 4 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên với những chuyên viên có kinh nghiệm thì mức lương là 20-30 triệu mỗi tháng.

Thứ ba là cơ hội việc làm Chuyên viên pháp chế

Chuyên viên pháp lý luôn có nhiều cơ hội việc làm để thăng tiến nghề nghiệp. Bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được tiếp cận với nhiều tình huống thực tế và giải quyết chúng một cách thận trọng. Ngoài ra nếu có điều kiện bạn còn được tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ.

Công việc của chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp

Công việc của chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp

Chuyên viên pháp chế sẽ đảm nhiệm về các vấn đề pháp lý của công ty

Công việc được nhắc đến đầu tiên của chuyên viên pháp lý là phụ trách các vấn đề pháp lý của công ty. Cụ thể, tư vấn chuyên sâu về nhiều vấn đề pháp lý, bao gồm luật lao động, liên doanh quốc tế, quản lý tài chính doanh nghiệp… và cả việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý và tất cả các giao dịch thương mại.

Xây dựng, kiểm tra, quản lý hệ thống chính sách của công ty

Thiết lập, rà soát và quản lý hệ thống chính sách của Công ty nhằm đảm bảo Công ty thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc kiểm tra và quản lý hệ thống chính sách của công ty giúp chúng tôi đánh giá các rủi ro ảnh hưởng đến các quyết định và hoạt động kinh doanh của chúng tôi một cách chính xác nhất. Ngoài ra, chuyên viên pháp lý của chúng tôi hỗ trợ xây dựng hệ thống ISO cho các phòng ban trong công ty và đánh giá hệ thống quản lý nội bộ theo tiêu chuẩn ISO.

Quản lý các vấn đề pháp lý với đối tượng bên ngoài doanh nghiệp

Các chuyên gia pháp lý liên hệ với các bên bên ngoài để quản lý các vấn đề pháp lý dưới sự hướng dẫn của ban quản lý công ty nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của công ty. Cụ thể, người đại diện tương tác và đàm phán với các bên bên ngoài như cố vấn pháp lý bên ngoài, xây dựng mối quan hệ, dự đoán các vấn đề không lường trước và đưa ra giải pháp.

Tham gia soạn thảo hợp đồng giao dịch và các văn bản do công ty ban hành

Tham gia soạn thảo các hợp đồng, văn bản do công ty ban hành nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công ty. Nó cũng được sử dụng kết hợp với việc kiểm tra các hợp đồng, văn bản pháp lý và kiểm tra xem các giao dịch mà công ty thực hiện có hợp pháp hay không. Ngoài ra, còn có trách nhiệm xem xét, chỉnh sửa, hiệu chỉnh và hoàn thiện các tài liệu pháp lý để đảm bảo chúng đầy đủ và tuân thủ luật pháp cũng như các quy định của công ty.

Nghiên cứu các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động công ty đang thực hiện

Nghiên cứu luật liên quan đến hoạt động kinh doanh có nghĩa là nghiên cứu luật, quy định, chỉ thị bằng cách giải thích các thuật ngữ pháp lý sao cho mọi người trong công ty đều có thể hiểu và hiểu được. Do đó, các hoạt động và quy trình của công ty là hợp pháp và diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm quản lý các văn bản, hồ sơ pháp lý và giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động kinh doanh của mình.

Cập nhật sửa đổi, bổ sung về pháp luật hiện hành

Cập nhật mọi thay đổi, bổ sung của luật hiện hành đồng nghĩa với việc luôn theo dõi và cập nhật liên tục tình hình pháp luật mới nhất. Đặc biệt, những thay đổi về luật, quy định, thông tư, v.v… liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty;

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, bạn đọc đã có thể nắm bắt được công việc của chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp. Nếu như bạn đọc cảm thấy hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người hơn nhé! Cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp:

Những kỹ năng cần có đối với một chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp là gì?

Đối với công việc chuyên viên pháp chế đòi hỏi cần có những kỹ năng sau:
Tính trung thực, cẩn trọng trong quá trình làm việc
Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình và thiết lập các mối quan hệ
Khả năng làm việc độc lập và phối hợp làm việc nhóm

Các yêu cầu khi tuyển dụng chuyên viên pháp chế trong doanh nghiệp là gì?

Có kinh nghiệm làm cố vấn pháp lý và tài chính doanh nghiệp. Khả năng phân tích, đánh giá thông tin nhanh.
Khả năng thích ứng nhanh và chịu được áp lực công việc cao.
Luyện cách nói chắc chắn, rõ ràng, thuyết phục.
Năng động, hoạt bát, trung thực, có phương pháp và chăm chỉ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết