fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA

Tài nguyên nước được coi là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Vì không có nước sẽ không có sự sống trên Trái đất. Nhưng nếu sự bùng nổ dân số và sự phát triển của sản xuất công nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Hiện nay, nguồn nước đang bị khai thác quá mức và sử dụng bừa bãi khiến lượng nước ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định thủ tục cấp giấy phép khoan nước ngầm nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng nước ngầm. Muốn hành nghề khoan nước ngầm thì phải xin giấy phép hành nghề thăm dò nước ngầm. Bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống mẫu đơn đề nghị “Xin giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất” trong bài viết dưới đây nhé!

Tải xuống đơn đề nghị cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

Điều kiện để được cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

Theo Quy định 60/2016/NĐ-CP, Điều 4 được sửa đổi bởi Quy định 136/2018/NĐ-CP, khoản 1 Điều 7, điều kiện cấp phép khoan nước dưới đất quy mô vừa có thể bao gồm sau đây:

Tổ chức, cá nhân hoạt động khoan nước dưới đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

Quyết định thành lập công ty do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc một trong các Giấy chứng nhận đăng ký công ty, Giấy chứng nhận đăng ký công ty và đăng ký đối tượng nộp thuế, Giấy chứng nhận đăng ký công ty hoặc Giấy chứng nhận đăng ký công ty, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với nhóm người, hộ gia đình do cơ quan có thẩm quyền cấp. quan có thẩm quyền.

Người đứng đầu tổ chức (giám đốc hoặc tổng giám đốc) hoặc người chịu trách nhiệm kỹ thuật của tổ chức, người điều hành (sau đây gọi là liên đới chịu trách nhiệm kỹ thuật) phải đáp ứng các điều kiện sau: trong trường hợp sau:

Đối với hành nghề khoan nước dưới đất quy mô vừa: Có trình độ trung cấp trở lên chuyên ngành địa chất (nghiên cứu địa chất, địa chất thủy văn, công trình, địa kỹ thuật), khoan; đã trực tiếp tham gia lập dự án, lập báo cáo điều tra, quy hoạch hệ thống núi hoặc giám sát thi công ít nhất 03 (ba) giếng khai thác nước dưới đất có lưu lượng từ 200 m3/ngày đêm trở lên…”

Xin giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

Tên Cơ quan cấp phép: Bộ Tài nguyên và Môi trường (nếu hoạt động quy mô lớn) hoặc UBND tỉnh/TP (nếu hoạt động quy mô vừa và nhỏ).

Trong quá trình thực hiện, chủ giấy phép đánh giá việc thực hiện các quy định của giấy phép như việc thực hiện quy trình kỹ thuật khoan, bảo vệ nguồn nước ngầm, thực hiện chế độ báo cáo, kết quả công việc. khoan và sử dụng nước ngầm; về việc chấp hành các quy định của Luật tài nguyên nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan….

Nêu rõ lý do: thời hạn hiệu lực của giấy phép đã cấp, thay đổi khả năng chuyên môn kỹ thuật,… so với thời điểm giấy phép cũ được cấp,

Danh sách các bài báo và tài liệu được đính kèm trong ứng dụng.

Tên tỉnh/thành phố nơi đăng ký địa chỉ thường trú của tổ chức, cá nhân đề nghị gia hạn/thay đổi nội dung giấy phép (nếu hồ sơ do công ty cấp nước tiếp nhận).

Hồ sơ thủ tục để cấp Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động khoan nước dưới đất (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này);
  • Bảng điểm hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan ra quyết định thành lập tổ chức hoặc của doanh nhân đối với tổ chức hoặc của người đề nghị cấp giấy phép hoạt động; nếu chỉ có bản chụp thì phải kèm theo bản chính để đối chiếu;
  • Bản sao có chứng thực hoặc bản chụp bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ kỹ sư theo điểm 6 của thông tư này và hợp đồng lao động của trường do cơ sở đào tạo cấp. cho phép chấm dứt hợp đồng với người chịu trách nhiệm về công nghệ; nếu chỉ có bản chụp thì phải kèm theo bản chính để đối chiếu;
  • Bản khai báo quá trình công tác của người chịu trách nhiệm khoan nước dưới đất hoặc của người đề nghị cấp giấy phép (theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

Thủ tục để cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất

Nộp hồ sơ:

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh gửi một (01) bộ hồ sơ trực tiếp (hoặc qua đường bưu điện) đến cơ quan cấp Giấy phép. Trường hợp cơ quan giải quyết hồ sơ cấp phép là thủy lợi thì tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép phải gửi 01 bộ hồ sơ khác đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nơi đăng ký địa điểm. chỉ hộ khẩu thường trú đối với tổ chức, cá nhân.

Tiếp nhận hồ sơ:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải xem xét, xác minh tính đầy đủ, đúng đắn của hồ sơ trong thời hạn ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép chưa đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh.

Đánh giá tài liệu:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định trong thời hạn mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu hồ sơ không cấp phép thì trả lại hồ sơ và có văn bản ghi rõ lý do tổ chức, cá nhân đề nghị không cấp phép;

Câu hỏi thường gặp:

Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất quy mô vừa trong thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy phép khoan nước dưới đất quy mô vừa là năm (05) năm, được xem xét gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn là ba năm.

Các hình thức hạn chế khai thác nước dưới đất gồm những gì?

Các trở ngại và hạn chế khai thác;
Hạn chế lưu lượng, thời gian khai thác
Một số hạn chế về số lượng công trình, độ sâu, vùng nước được sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết