fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Pháp chế nên đi học luật sư không

Về cơ bản, cả hai đều là công việc luật sư và pháp chế đều phải làm công việc xem xét hợp đồng, vụ kiện, thủ tục nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Tất nhiên, mỗi công ty luật, mỗi bộ phận pháp lý cụ thể là khác nhau tùy thuộc vào quy mô của công ty, danh tiếng, lĩnh vực và loại vị trí: mới ra trường, có kinh nghiệm, quản lý cấp cao… Nói chung là giữa các công việc thì vị trí công việc và tổ chức ở mức độ tương đương nhau. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Pháp chế nên đi học luật sư không?” của Học viện pháp chế ICA để tìm hiểu thêm nhé!

Pháp chế doanh nghiệp là ai?

Chuyên gia pháp chế là người làm công việc pháp lý trong các công ty/tổ chức. Công việc pháp lý này bao gồm:

 • Tư vấn và hướng dẫn pháp lý trong các vấn đề liên quan (tư vấn pháp luật);
 • Rà soát, soạn thảo tất cả các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính nội bộ mà bản thân tôi thường gọi là văn bản quy phạm pháp luật hệ thống;
 • Quản lý các rủi ro pháp lý mà tổ chức phải đối mặt;
 • Đàm phán thay mặt cho tổ chức
 • Giúp giám sát và đảm bảo sự tuân thủ của tổ chức.

Các nhiệm vụ khác của họ cũng có thể bao gồm:

 • Xác định các vấn đề mà doanh nhân gặp phải trong các quyết định của họ và đưa ra lời khuyên dựa trên các cảnh báo pháp lý có liên quan;
 • xem xét hợp đồng, soạn thảo và quản lý toàn bộ vòng đời hợp đồng
 • đại diện cho tổ chức của họ (công ty họ làm việc) tại tòa án hoặc trọng tài;
 • Và nhiều nhiệm vụ khác do ban lãnh đạo của tổ chức đưa ra.

Luật sư là ai?

Luật sư là người hành nghề luật, có giấy phép luật sư và cung cấp các dịch vụ pháp lý thay mặt cho các cá nhân, tổ chức và tổ chức.

Luật sư có đủ tư cách pháp lý và có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật và bảo vệ lợi ích của khách hàng. Các nhiệm vụ thường đi cùng với một luật sư bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý,
 • Nghiên cứu và thu thập thông tin pháp lý;
 • Soạn thảo các văn bản pháp lý liên quan đến ly hôn, di chúc, hợp đồng, mua bán nhà đất, v.v…
 • Bào chữa hoặc biện hộ cho thân chủ trước tòa.
 • Tham gia trọng tài, thương lượng, xét xử và được bồi thường theo yêu cầu của vụ việc.

Pháp chế nên đi học luật sư không?

Pháp chế nên đi học luật sư không

Giờ làm việc

Làm thêm giờ là phổ biến trong các công ty luật. Công ty luật càng danh tiếng, công việc càng khó. Công việc pháp lý ít căng thẳng hơn về mặt thời gian. Nếu bạn biết cách làm tốt công việc của mình, bạn thường sẽ rời văn phòng đúng giờ. Tất nhiên, có những nhiệm vụ khẩn cấp cần được thực hiện bất cứ lúc nào, nhưng chúng không xảy ra hàng ngày.

Lương

Mức lương tại các công ty luật nhìn chung cao hơn so với mức lương dành cho các loại luật sư tương tự, trừ những luật sư mới vào nghề hoặc luật sư chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn mới tốt nghiệp hoặc hoàn toàn không có kinh nghiệm pháp lý, bạn có nhiều khả năng nhận được mức lương cao hơn so với khi bạn đang làm trợ lý pháp lý trong một công ty luật (sự khác biệt là, ví dụ, 4 so với 6 hoặc 7 so với 10). Một thực tế đáng buồn đối với sinh viên luật Việt Nam là mức lương khởi điểm trong các công ty luật khá thấp so với các ngành nghề khác.

Phong cách làm việc

Nó phụ thuộc vào hướng dẫn của từng luật sư quản lý cá nhân và cố vấn chung (TBPC), những người quyết định cách thức hoạt động của công ty luật hoặc bộ phận pháp lý.

Mặt khác, công việc pháp lý đòi hỏi khả năng làm việc độc lập và kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp. Bạn phải có khả năng tự học. Bạn có thể dễ dàng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì không có quy tắc rõ ràng về quy trình làm việc và vai trò cụ thể cho từng nhiệm vụ. Sự nhạy cảm khi biết mình nên làm gì hoặc không nên làm gì là rất quan trọng. Trong môi trường pháp lý nơi mọi người mong đợi bạn có thể xử lý và thực hiện công việc một cách độc lập, thường có rất ít hoạt động kiểm tra/xem xét chéo trong bộ phận pháp lý.

Kinh nghiệm tích luỹ

Khách hàng của bạn đến từ nhiều nền tảng và ngành nghề khác nhau (sản xuất, dịch vụ, kỹ thuật, bất động sản, kinh doanh, v.v.), điều đó có nghĩa là bạn phải học luật từ nhiều ngành, từ các lĩnh vực khác nhau khá thường xuyên. Ngay cả một luật sư có nhiều năm kinh nghiệm cũng luôn có những câu hỏi mới. Do đó, kiến ​​thức pháp luật của bạn trở nên đa dạng và tổng quát. Bạn phải viết thư tư vấn, tài liệu nghiên cứu pháp lý, đòi hỏi rất nhiều sự cẩn thận và cấu trúc học thuật. Sản phẩm của bạn phải đẹp ở định dạng chuyên nghiệp. Kỹ năng quản lý thời gian của bạn cũng sẽ được phát triển để phù hợp với khối lượng công việc bạn yêu cầu.

Vai trò tích luỹ

Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa hai môi trường. Làm luật sư trong một công ty luật có nghĩa là bạn đóng vai trò trung tâm, bạn là tài sản tạo ra tiền. Giờ tư vấn và giờ làm việc được trả lương thể hiện rõ khả năng sinh lời của bạn. Những người khác, nhân sự, quản lý, kế toán chỉ ở đó để giúp bạn. Bạn có quyền lực vì bạn đóng vai trò quan trọng trong trò chơi. Công việc lập pháp thì khác. Bộ phận pháp lý là một chi phí để giảm thiểu rủi ro, nó không phải là một hoạt động kinh doanh vì lợi nhuận hoặc bị ép buộc. Bạn ở đó để giúp đỡ mọi người, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thấy vai trò của bạn như vậy.

Khi bạn làm việc trong một công ty luật, khách hàng tìm đến bạn khi họ thực sự cần một luật sư. Họ thực sự muốn nhận lời khuyên của bạn hoặc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, nhiều trường hợp người ta đến với bạn nghĩ rằng bộ phận pháp lý giống như một cánh cổng mà họ phải đi qua.

Thăng tiến

Có nhiều cấp bậc để thăng tiến trong một công ty luật: luật sư/luật sư, luật sư, luật sư, học viên cao cấp, luật sư (đối tác), quản lý… Ngoài ra, con đường giá trị cũng khá hấp dẫn để thực hiện vì đây là một môi trường dễ dàng hơn. để đo lường hiệu suất tài chính của bạn.

Hầu hết các bộ phận pháp lý thường chia thành hai loại: tuân thủ và nguồn nhân lực. Bạn biết thế nào là được thăng chức. Đừng phạm sai lầm khi nói rằng bạn sẽ không được thăng chức, tôi chỉ nói rằng nó thấp hơn công ty. Về cơ bản nó là một cái thang có vài bậc. Và môi trường pháp lý cũng khiến việc đo lường hiệu quả làm việc của từng nhân viên trở nên khó khăn.

Chuyển đổi môi trường

Việc một luật sư trong công ty luật không có kinh nghiệm pháp lý chuyển sang bộ phận pháp lý sẽ dễ dàng hơn nhiều so với ngược lại. Tại sao? Những lý do nêu trên, thời gian làm việc, tác phong làm việc, chuyên môn v.v. Nhìn chung, kinh nghiệm thu được từ công ty luật có thể áp dụng dễ dàng hơn khi chuyển sang môi trường pháp lý. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể vào một công ty luật lâu dài chỉ bằng cách làm công việc pháp lý. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh mình xứng đáng với các nhà tuyển dụng của công ty luật, những người thường thích những ứng viên có kinh nghiệm tương tự với công ty luật.

Để trở thành luật sư, bạn chỉ cần có bằng cử nhân luật. Tuy nhiên, để được công nhận là luật sư, bạn phải có bằng cử nhân luật và phải hoàn thành khóa học luật 12 tháng để lấy bằng luật. Tiếp theo, phải hoàn thành khóa thực tập 12 tháng tại một công ty luật. Khi kết thúc thời gian dùng thử, bạn sẽ làm một bài kiểm tra thử. Không qua được thì phải luyện lại từ đầu. Nếu đủ điểm theo quy định, bạn xin cấp chứng chỉ luật sư và thẻ luật sư. Khi đó bạn sẽ chính thức trở thành một luật sư thực thụ.

Mặc dù nghề pháp chế không đặt ra yêu cầu hay tiêu chuẩn khắt khe như với nghề luật sư. Tuy nhiên, thành công trong nghề luật đòi hỏi kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng về pháp luật. Đồng thời, bạn phải có khả năng tư duy và áp dụng pháp luật vào thực tế, cũng như khả năng xử lý các tình huống phức tạp mà doanh nghiệp gặp phải. Do đó, rất khuyến khích bạn nên tham gia một khóa học về luật để có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm thực chiến. Từ đó cơ hội nghề nghiệp cũng mở rộng hơn và cơ hội thăng tiến cũng tốt hơn.

Trên đây là bài viết về “Pháp chế nên đi học luật sư không?” bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Câu hỏi thường gặp

Học gì để có thể làm việc ở vị trí chuyên viên pháp chế?

Để trở thành một luật sư, bạn phải học luật tại trường đại học. Ngoài ra, cần học và rèn luyện kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, linh hoạt. Đồng thời rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống tốt.

Mức lương của chuyên viên pháp chế là bao nhiêu?

Nhu cầu tuyển dụng chuyên viên pháp lý hiện nay được đánh giá là khá cao. Vì vậy, hầu hết các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư vào vị trí này với mức lương hấp dẫn từ 13-15 triệu đồng/tháng cho người mới bắt đầu và 20-30 triệu đồng/tháng cho người có kinh nghiệm.
Ngoài ra, mức lương của chuyên viên pháp lý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như quy mô hoạt động, khối lượng công việc thực hiện, thông lệ của công ty được yêu cầu, v.v.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết