fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA

Trong sự phát triển, hội nhập nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, việc các doanh nghiệp trang bị cho mình một đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp chế chuyên nghiệp để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh luôn đáp ứng theo quy định pháp luật là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy, doanh nghiệp đã Có phòng pháp chế in-house có cần thuê dịch vụ pháp chế ngoài nữa không? Bạn đọc hãy cùng Học viện Đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình hoạt động

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp rất dễ gặp phải những vấn đề pháp lý có thể kế đến như:

 • Các vấn đề liên quan đến quản trị nội bộ, tái cơ cấu doanh nghiệp;
 • Đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác trong nước và nước ngoài;
 • Những tranh chấp với người lao động về: nội quy lao động, chế độ lương, thưởng, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,…
 • Các tranh chấp về sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp, bằng sáng chế, bí mật kinh doanh, quyền sở hữu công nghiệp và giống cây trồng, quyền tác giả,…
 • Tranh chấp dân sự với người tiêu dùng;
 • Tranh chấp đất đai, quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà,…
 • Xin giấy phép con để thực hiện các hoạt động kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật….

Để tránh những rủi ro và hạn chế tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp nên chủ động tuân thủ pháp luật khi thực hiện hoạt động kinh doanh và có cho mình sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất từ  Ban pháp chế doanh nghiệp/những co sở cung cấp dịch vụ luật chuyên nghiệp.

Dịch vụ pháp chế thuê ngoài là gì?

Dịch vụ pháp chế thuê ngoài cho doanh nghiệp là dịch vụ được các công ty/văn phòng luật cung cấp dựa trên các gói dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực pháp lý. Bên cung cấp dịch vụ pháp chế sẽ đóng vai trò như một bộ phận pháp chế không hiện diện tại doanh nghiệp, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Bên doanh nghiệp phải trả phí cho bên cung cấp dịch vụ.

Có phòng pháp chế in-house có cần thuê dịch vụ pháp chế ngoài nữa không?

Có phòng pháp chế in-house có cần thuê dịch vụ pháp chế ngoài nữa không?

Trên thực tế có không ít doanh nghiệp phân vân lựa chọn “xây dựng phòng pháp chế nội bộ” hay sử dụng “dịch vụ pháp chế thuê ngoài”.

Trước hết, phòng pháp chế thuê ngoài không triệt tiêu phòng pháp chế nội bộ trong doanh nghiệp. Tuỳ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể lựa chọn:

 • Vừa xây dựng bộ phận pháp chế nội bộ vừa sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài.
 • Chỉ xây dựng phòng pháp chế nội bộ, không sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài.
 • Không xây dựng bộ phận pháp chế nội bộ, sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài.

Đối với những doanh nghiệp quy mô lớn, đã xây dựng được phòng pháp chế riêng thì việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài của một hay nhiều công ty/văn phòng luật sẽ là một sự bổ trợ, nâng cao và hoàn thiện hơn về mặt pháp lý khi thực hiện các hoạt động kinh doanh cũng như quản lý nhân sự. Sự cố vấn, tư vấn từ những luật sư, chuyên viên nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực sẽ góp phần giúp doanh nghiệp nắm thế chủ động trên thương trường cũng như khi va phải những sự kiện pháp lý phức tạp và tránh nguy cơ rủi ro mà chúng mang lại.

Đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, việc sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài cho doanh nghiệp sẽ tối ưu hoá hệ thống quản trị doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí vận hành mà vẫn đảm bảo được những lợi ích tối đa về các vấn đề pháp lý.

Như vậy, việc doanh nghiệp lựa chọn có nên sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài khi đã có bộ phận pháp chế nội bộ nữa không thì câu trả lời là có nên. Bởi việc sử dụng thêm dịch vụ pháp chế thuê ngoài sẽ đem lại những lợi ích sau:

Thứ nhất, so với phòng pháp chế nội bộ thì đội ngũ luật sư thuê ngoài có rất nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm va vấp chinh chiến thực tế đa dạng với các tình huống pháp lý xảy ra. Do đó, phòng pháp chế thuê ngoài sẽ xử lý mọi việc một cách nhanh chóng, chính xác;

Thứ hai, sử dụng phòng pháp chế dịch vụ song song với pháp chế nội bộ của doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp an tâm hoạt động kinh doanh, pháp chế dịch vụ sẽ bổ trợ, hỗ trợ cho doanh nghiệp và giải quyết các công việc mà pháp chế nội bộ không thể xử lý được.

Những lưu ý khi lựa chọn một tổ chức cung cấp dịch vụ pháp chế thuê ngoài

Một tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng và uy tín cần có một số tiêu chí như sau:

 • Phải là tổ chức pháp lý có giấy phép hoạt động hợp pháp;
 • Có ban lãnh đạo là luật sư, giàu kinh nghiệm và có học vị càng cao càng tốt;
 • Có đội ngũ luật sư, hệ thống nhân sự bài bản, chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ lưỡng;
 • Thân thiện, tận tâm và nỗ lực hết sức vì lợi ích của khách hàng;
 • Quy trình cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, chu đáo, linh hoạt;
 • Giá dịch vụ hợp lý, cạnh tranh,…

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề: “Có phòng pháp chế in-house có cần thuê dịch vụ pháp chế ngoài nữa không?”. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Dịch vụ pháp chế thuê ngoài có giá như nào?

Mức giá của từng gói dịch vụ và của từng đơn vị cung cấp là khác nhau, tuỳ thuộc vào phạm vi công việc và đơn vị cung cấp. Mức giá cho dịch vụ thuê ngoài cho doanh nghiệp sẽ linh hoạt vào gói dịch vụ và yêu cầu đi kèm của doanh nghiệp nếu có.

Doanh nghiệp có ít người lao động thì có sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài được không?

Việc sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài hay không sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào tình hình quy mô, điều kiện kinh tế để lựa chọn. Sử dụng dịch vụ pháp chế thuê ngoài với mức chi phí phù hợp, đảm bảo tiết kiệm rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có số người lao động ít.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết