fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Pháp chế chỉ cần quan tâm luật doanh nghiệp đúng không?

Hiện nay, xét về chuyên môn, pháp chế doanh nghiệp đang là một hướng đi, một sự lựa chọn mới cho sinh viên luật muốn tìm một công việc liên quan đến kiến ​​thức chuyên môn của mình ngoài các nghề luật truyền thống khác như: luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên, công chứng viên.. …Tại Việt Nam, nghề pháp chế doanh nghiệp mới được biết đến rộng rãi trong vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng chuyên môn hóa và việc tuân thủ pháp luật cũng ngày càng được doanh nghiệp chú trọng hơn. Vậy Pháp chế chỉ cần quan tâm luật doanh nghiệp đúng không? Cùng học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu nhé

Vai trò quan trọng pháp chế doanh nghiệp

Hoạt động của các doanh nghiệp thường liên quan đến thị trường và chịu sự điều chỉnh của luật cạnh tranh. Ở Việt Nam, tác động của quy luật này thể hiện ở nhiều cấp độ ngành kinh tế, tùy thuộc vào môi trường hoạt động.

Kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp muốn thành công và bền vững phải tuân thủ các quy định, quy chế và cam kết quốc tế. Đối với mỗi doanh nghiệp tham gia đấu trường WTO, hiện là thời điểm thích hợp để nghiên cứu thành lập một bộ phận nghiệp vụ độc lập làm công tác pháp chế, tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp về vận chuyển hàng hóa, vận dụng hợp lý chủ trương, chính sách của quốc gia, tìm hiểu đối tác kinh doanh. trong hoạt động sản xuất kinh doanh Nắm bắt cơ hội kịp thời và kiểm soát rủi ro.

Tổ chức pháp chế của công ty là bộ phận tư vấn hỗ trợ người quản lý công ty xử lý các sai sót trong việc thực hiện nhiệm vụ và là cầu nối giữa công ty với các công ty luật và các tổ chức tư vấn. Tham khảo ý kiến ​​hoặc thuê luật sư nếu các vấn đề không liên quan đến nội bộ. điều khiển Trong những năm gần đây, Riigikogu đã ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động kinh tế, cũng như một số quy định và thông tư, nhằm thu hút đầu tư nhằm phát triển nền kinh tế quốc gia.

Ngoài ra, một số luật ban hành đã được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế và nghĩa vụ quốc tế. Điều này cho thấy sự cần thiết phải có một bộ phận pháp chế chuyên trách giúp các nhà quản lý doanh nghiệp hiểu nhanh các quy định của pháp luật để vận dụng các nguyên tắc này vào quá trình sản xuất kinh doanh của công ty mình.

Pháp chế chỉ cần quan tâm luật doanh nghiệp đúng không?

Pháp chế chỉ cần quan tâm luật doanh nghiệp đúng không?

Không. Pháp chế doanh nghiệp không chỉ quan tâm luật doanh nghiệp, mà còn phải quan tâm đến nhiều luật khác như luật lao động, luật thuế, luật dân sự,…

Không có một mô hình duy nhất nào hay mô tả chi tiết công việc pháp lý của một công ty. Công việc của luật sư doanh nghiệp ở mỗi công ty là khác nhau, tùy thuộc vào đặc thù của từng hoạt động theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp (bất động sản, xây dựng, y tế, sản xuất, thương mại, dịch vụ…), tùy theo loại hình hoạt động (công ty TNHH, công ty cổ phần,…), tùy theo ý chí của chủ sở hữu công ty, giám đốc công ty…

Chức năng, nhiệm vụ pháp chế trong doanh nghiệp

Dựa vào một số tóm tắt về nghiệp vụ, chúng ta có thể thấy rằng pháp chế doanh nghiệp thường thực hiện một số chức năng và nhiệm vụ cơ bản sau:
Tham gia đàm phán các hợp đồng quan trọng của công ty và đàm phán với các đối tác kinh doanh; Thẩm định các phương án hợp đồng, thỏa thuận hợp tác, dự án đầu tư không vi phạm pháp luật, quy chế và không có kẽ hở, sai sót pháp lý có thể gây thiệt hại cho công ty.

Về nhiệm vụ nội bộ chuẩn bị và thẩm định các dự thảo nội quy đơn vị, quy định hành chính và các văn bản quan trọng khác. Cập nhật thông tin về các văn bản luật mới công bố, tình hình thị trường kinh tế thông qua các phương tiện truyền thông, các tổ chức hoạt động hợp pháp trực thuộc cơ quan nhà nước và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp.

Về việc áp dụng Luật khi hành nghề trong quản lý sản xuất, dự án đầu tư xây dựng cơ bản, kinh doanh, tài chính, tín dụng, dịch vụ, giáo dục, hợp đồng xây dựng…,

Trên đây là nội dung tư vấn về chủ đề: “Pháp chế chỉ cần quan tâm luật doanh nghiệp đúng không?“. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp

Người làm công tác pháp chế doanh nghiệp nhà nước gồm những ai?

Người làm công tác pháp chế doanh nghiệp nhà nước gồm:
Tại Điều 11 Nghị định 55/2011/NĐ-CP quy định về người làm công tác pháp chế bao gồm:
Công chức pháp chế được tuyển dụng, bổ nhiệm vào tổ chức pháp chế ở Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Cán bộ pháp chế được điều động, tuyển dụng vào tổ chức pháp chế ở các đơn vị quân đội nhân dân, công an nhân dân.
Viên chức pháp chế được tuyển dụng, bổ nhiệm vào tổ chức pháp chế ở đơn vị sự nghiệp công lập.
Nhân viên pháp chế được tuyển dụng theo chế độ hợp đồng lao động vào tổ chức pháp chế ở doanh nghiệp nhà nước.

Các hành trang, kỹ năng cần thiết cho nghề Pháp chế Doanh nghiệp là gì?

Các hành trang, kỹ năng cần thiết cho nghề Pháp chế Doanh nghiệp là gì?
Theo tiêu chuẩn yêu cầu đối với cán bộ Pháp chế Doanh nghiệp, các hành trang chính cần có cụ thể gồm:
Kiến thức pháp lý đa lĩnh vực, đặc biệt quan tâm vào pháp lý cấu trúc công ty;
Kỹ năng sử dụng các công cụ, ứng dụng văn phòng
Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ
Kỹ năng quản trị nhân sự
Kỹ năng tra cứu, soạn thảo văn bản
Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc và quy trình
Phong thái chuyên nghiệp
Kỹ năng giao tiếp và tâm lý học
Kỹ năng truyền đạt, phục vụ báo cáo, thuyết trình, đàm phán
Cuối cùng, quan trọng hơn cả, pháp chế doanh nghiệp cần phải có tư duy pháp chế.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết