fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Một hợp đồng vận chuyển là cần thiết cho việc vận chuyển hàng hóa, cả trong nước và quốc tế. Việc người vận chuyển và đơn vị vận tải ký kết hợp đồng là “bằng chứng” cho sự hợp tác của họ. So với hợp đồng giao nhận hàng hóa nội địa, hợp đồng giao nhận hàng hóa quốc tế có nhiều điều khoản và yêu cầu hơn, đòi hỏi các bên phải lưu ý nhiều hơn khi ký kết. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu đến bạn đọc hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được biết đến với định nghĩa đơn giản là một dạng văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên là bên thuê tàu biển và bên vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng, theo đó bên vận chuyển là coi như có nghĩa vụ vận chuyển hàng hoá đến địa điểm do bên cho thuê chỉ định và được sự thoả thuận của hai bên ghi trong hợp đồng. Đồng thời bên vận chuyển sẽ giao hàng cho người có trách nhiệm nhận hàng, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ thanh toán tiền cước vận chuyển cho bên vận chuyển.

Từ định nghĩa mà tác giả vừa đưa ra ở trên, có thể hiểu một cách đơn giản hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một loại hợp đồng phải được ký kết bằng sự thỏa thuận ý chí giữa các bên và phải được tôn trọng. theo quy định của pháp luật, đây là giữa khách hàng và người vận chuyển và không phải bằng văn bản.

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được biết đến là văn bản thỏa thuận giữa bên thuê tàu biển và bên vận chuyển dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Ở đây, hợp đồng này được sử dụng nhằm mục đích ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia thực hiện thỏa thuận, ký kết. Trong mẫu hợp đồng này quy định rõ các bên phải cung cấp tên hàng, số lượng hàng, thời gian giao hàng, địa điểm nhận hàng, phương tiện giao hàng.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Khi soạn thảo hay rà soát hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần lưu ý những điều sau:

Khi các bên tham gia soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần lưu ý phải có đầy đủ thông tin về hàng hóa mà hai bên ký kết vận chuyển như: tên hàng hóa vận chuyển, tính chất hàng hóa, đơn vị tính giá cước v.v.

Đồng thời, các bên phải cung cấp địa điểm giao hàng.

Ấn định thời gian nhận hàng để bên vận chuyển hàng hóa cũng dựa vào đó để thực hiện công việc của mình sao cho phù hợp nhất.

Phương tiện vận chuyển phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện để có thể vận chuyển hàng hóa một cách tốt nhất.

Phương thức giao nhận hàng cần được hai bên ghi rõ vào biên bản để thuận tiện cho quá trình làm việc của hai bên.

Việc thanh toán chi phí vận chuyển phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và được các bên thỏa thuận.

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển hàng hóa, quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển.

Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng .

Chữ kí xác nhận, đóng dấu của hai bên.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của mình trong hoạt động kinh doanh vận tải quốc tế, khi ký kết hợp đồng vận chuyển cần lưu ý một số lưu ý sau:

Hợp đồng vận chuyển quốc tế phải được lập trên cơ sở các quy định của Hiệp hội vận chuyển quốc tế. Đồng thời, hợp đồng này phải tuân thủ pháp luật của nước cử và nước tiếp nhận.

Tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chung cho các hợp đồng vận tải quốc tế. Ngoài ra, mỗi bên sẽ có một hợp đồng riêng được viết bằng ngôn ngữ của quốc gia đó.

Trong hợp đồng vận chuyển hàng hoá quốc tế, người gửi hàng và người vận chuyển có quyền và nghĩa vụ ngang nhau. Nói cách khác, quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Theo đó, các bên phải thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ đã thỏa thuận. Nếu một trong hai bên vi phạm thỏa thuận, đó là vi phạm hợp đồng và phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, người vận chuyển có trách nhiệm đưa hàng hóa đến địa điểm đã thỏa thuận. Sau khi hoàn thành các hoạt động vận chuyển, họ sẽ nhận được thù lao từ người giao nhận hàng hóa. Trong thời gian này, bên cho thuê biển sẽ phải thanh toán toàn bộ phí dịch vụ cho đơn vị vận tải. Khi giao kết quan hệ hợp đồng này, các bên thu được những lợi ích kinh tế nhất định:
Người vận chuyển sẽ nhận tiền công, người cho thuê hàng hải có thể di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác

Để xác nhận hai bên đã ký kết hợp đồng vận chuyển, vé, vận đơn hoặc các chứng từ liên quan khác được coi là “chứng cứ xác thực”.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có vai trò như thế nào?

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được biết đến là văn bản thỏa thuận giữa bên thuê tàu biển và bên vận chuyển dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Ở đây, hợp đồng này được sử dụng nhằm mục đích ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia thực hiện thỏa thuận, ký kết. Trong mẫu hợp đồng này quy định rõ các bên phải cung cấp tên hàng, số lượng hàng, thời gian giao hàng, địa điểm nhận hàng, phương tiện giao hàng, v.v.

Có những hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế nào?

Vận tải đường hàng không có ưu điểm về thời gian, nhanh hơn vận tải đường biển nhưng không phải hàng hóa nào cũng có thể vận chuyển bằng đường hàng không và chi phí cũng cao. Do đó, nếu bạn có những mặt hàng có trọng lượng dưới 100 kg, hạn sử dụng ngắn và dễ hư hỏng, bạn có thể chọn vận chuyển bằng đường hàng không hoặc chuyển phát nhanh đến nhà đối tác (người mua).
Đối với vận chuyển bằng đường biển có lợi thế về chi phí vận chuyển và hơn hết là có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa đặc thù về hình dáng, trọng lượng, trọng lượng hoặc kích thước quá khổ. Nếu đơn hàng của bạn là đơn hàng xuất khẩu và có trọng lượng lớn lên đến vài tấn thì nên chọn đường biển, tuy thời gian có thể mất đến 1-2 tháng nhưng vận chuyển đường biển đảm bảo chi phí thấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết