fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Là mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa sử dụng trong hoạt động cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên cơ sở hợp đồng giữa các bên vận chuyển. Quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển và bên nhận vận chuyển được quy định rõ ràng trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Hãy đọc và tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa của chúng tôi để tham khảo và sử dụng trong trường hợp của bạn nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Nội dung của mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng (dạng giấy hoặc điện tử) vận chuyển người và hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Trường hợp hãng vận tải vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa đến địa điểm đã thỏa thuận thì hành khách hoặc người vận chuyển phải thanh toán chi phí vận chuyển theo quy định tại Điều 15 Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Hợp đồng vận chuyển hành khách và hàng hóa tối thiểu phải có các nội dung sau đây:

 • Thông tin về đơn vị kinh doanh vận tải ký hợp đồng: Tên, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế, người đại diện ký hợp đồng;
 • Thông tin về lái xe: Họ và tên, số điện thoại;
 • Thông tin về hành khách hoặc người thuê vận tải (tổ chức hoặc cá nhân): Tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế (nếu có);
 • Thông tin về xe: Biển kiểm soát xe và sức chứa (trọng tải);
 • Thông tin về thực hiện hợp đồng: Thời gian bắt đầu thực hiện và kết thúc hợp đồng (ngày, giờ); địa chỉ điểm đầu, địa chỉ điểm cuối và các điểm đón, trả khách (hoặc xếp, dỡ hàng hóa) trên hành trình vận chuyển; cự ly của hành trình vận chuyển (km); số lượng khách (hoặc khối lượng hàng hóa vận chuyển);
 • Thông tin về số tiền hợp đồng và phương thức thanh toán.
 • Quy định liên quan đến nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vận chuyển đó là việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Quyền và nghĩa vụ của Hãng hàng không, hành khách hoặc người thuê tàu. Số điện thoại liên hệ để tiếp nhận và xử lý khiếu nại, khiếu nại, tố cáo của hành khách. Chịu trách nhiệm về việc thực hiện hợp đồng và quy định bồi thường thiệt hại cho người vận chuyển và hành khách.
 • Thông tin tối thiểu về hợp đồng vận chuyển người và hàng hóa phục vụ công tác quản lý hoạt động vận tải quốc gia và cung cấp cho các cơ quan có liên quan. Chúng tôi cử cơ quan quản lý giá, cơ quan thuế, công an, thanh tra giao thông khi có yêu cầu.
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển hàng hóa

Quyền của bên vận chuyển hàng hóa

 • Xác minh tính xác thực của tài sản, vận đơn hoặc chứng từ vận tải tương đương khác (xác minh số lượng, chất lượng, v.v. so với vận đơn hoặc chứng từ thực tế).
 • Từ chối vận chuyển hàng hóa không đúng chủng loại hàng hóa đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Yêu cầu người vận chuyển thanh toán toàn bộ tiền cước đúng thời hạn. Cước vận chuyển sẽ được thỏa thuận giữa các bên. Nếu pháp luật quy định giá vé thì giá vé đó sẽ được áp dụng.
 • Từ chối vận chuyển tài sản bị cấm, hàng nguy hiểm, chất độc hại nếu người vận chuyển biết hoặc phải biết.

Nghĩa vụ của bên vận chuyển hàng hóa

Một trong những nhiệm vụ của người vận chuyển là vận chuyển tài sản đến địa điểm dự định một cách kịp thời, đầy đủ và an toàn.
Người vận chuyển chịu trách nhiệm trông coi hàng hóa và phải thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo vận chuyển hàng hóa đến địa điểm quy định trong hợp đồng an toàn, kịp thời và không bị tổn thất.
đồng thời có nghĩa vụ giao tài sản cho người có quyền nhận.
Kể cả khi được vận chuyển đến nơi đến, nếu không giao đúng người mà để thất lạc, thất lạc thì bên vận chuyển sẽ phải chịu trách nhiệm.
Vì vậy, khi giao hàng, người vận chuyển phải xác nhận đúng hàng hóa đủ điều kiện nhận hàng trước khi giao hàng. Trong quá trình vận chuyển, người vận chuyển phải mang theo:

 • Chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, không yêu cầu bên thuê vận chuyển chịu những chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển như chi phí xăng, dầu;
 • Chi phí cho người bảo vệ tài sản trên đường vận chuyển;
 • Chi phí bảo quản tài sản;
 • Chi phí cho các trạm thu phí trên đường vận chuyển…

Tuy nhiên, nếu hai bên thỏa thuận bên thuê chịu mọi chi phí di chuyển tài sản thì các chi phí trên sẽ do bên thuê chịu.

Ô tô luôn gây nguy hiểm lớn cho mọi người xung quanh.
Đặc biệt, khi một phương thức vận tải đang lưu thông thì nguy cơ xảy ra nguy hiểm đối với bất kỳ tài sản nào trong phương thức vận tải đó càng lớn.

Vì vậy, để tăng cường trách nhiệm của người vận chuyển và nhanh chóng khắc phục hậu quả của sự cố, người vận chuyển có nghĩa vụ pháp lý phải mua bảo hiểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đây không phải là nghĩa vụ tự nguyện mà là nghĩa vụ bắt buộc và người vận chuyển phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu bên vận chuyển không bảo vệ hoặc mua bảo hiểm đầy đủ cho tài sản trong quá trình vận chuyển dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản của bên thuê thì bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển.

Người vận chuyển không có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Một số lưu ý khi giao kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Một số lưu ý khi soạn thảo và rà soát hợp đồng vận chuyển hàng hóa:

 • Nội dung và mục đích của hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật, đạo đức xã hội
 • Các bên trong hợp đồng phải thỏa thuận rõ ràng về các điều khoản như thời gian, địa điểm giao nhận hàng hóa vận chuyển, tiền công và phương thức thanh toán.
 • Đối với những hợp đồng có giá trị lớn thì thời điểm giao nhận hàng phải được ghi trên biên bản giao nhận hàng hoá, có xác nhận của cả biên bản giao nhận hàng hoá và các bên trong hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp:

Nếu không làm hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì sử dụng giấy tờ gì?

Nếu bạn không muốn ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa của mình, bạn có thể tạo một giao thức vận chuyển. Nhật ký giao nhận hàng hóa cần xác nhận đầy đủ các thông tin về hàng hóa được vận chuyển.

Khi nào cần có hợp đồng vận chuyển hàng hóa?

Một hợp đồng vận chuyển là cần thiết cho mỗi đơn đặt hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, hợp đồng vận chuyển hàng hóa thường áp dụng cho các đơn hàng lớn hơn. Trong trường hợp số lượng lớn, trách nhiệm ràng buộc và một số điều kiện là căn cứ giữa người chuyên chở và người nhận hàng. Trong trường hợp các lô hàng nhỏ, đặc biệt, số lượng lớn, số lượng lớn, vui lòng đảm bảo gửi kèm theo phiếu giao hàng nêu rõ các điều khoản chính xác. Sau khi thống nhất về giá cả, thời gian vận chuyển, thông tin người gửi và người nhận, bạn sẽ nhận được chữ ký của người gửi. Chúng tôi cam kết hàng hóa sẽ được đền bù 100% nếu hàng hóa bị thất lạc, hư hỏng do sai sót trong quá trình vận chuyển.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết