fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng

Công việc thời vụ hiện đang được người lao động ưa chuộng vì nó mang lại thời gian làm việc linh hoạt và một nguồn thu nhập bổ sung. Tuy nhiên, nhiều người lao động không phải lo đóng bảo hiểm khi có hợp đồng thời vụ. Trong thực tế, các khoản thanh toán bảo hiểm được xác định bởi nhiều yếu tố. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điều này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng của Học viện đào tạo pháp chế ICA để tìm hiểu thêm nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng cần lưu ý những điều sau:

Về loại hợp đồng lao động giao kết

Hiện nay, nếu cần sử dụng lao động thời vụ thì các bên phải giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn. Thời hạn cụ thể của hợp đồng này do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận căn cứ vào loại công việc: 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng nhưng không quá 36 tháng.

Về hình thức hợp đồng lao động thời vụ:

Luật Lao động 2019 quy định rõ hình thức của hợp đồng lao động là bằng văn bản, thông điệp dữ liệu điện tử và bằng lời nói.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 14 Khoản 2 Luật Lao động 2019 thì khi giao kết hợp đồng lao động làm công việc thời vụ, các bên phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản trong các trường hợp sau:

 • Hợp đồng có thời hạn làm việc từ đủ 01 tháng trở lên.
 • Hợp đồng thuê người lao động dưới 15 tuổi làm công việc thời vụ (điểm a khoản 1 Điều 145)
 • Hợp đồng với người lao động làm giúp việc gia đình (khoản 1 Điều 162)
 • Hợp đồng với nhóm người lao động thông qua một người được ủy quyền (khoản 2 Điều 18)

Ngoài các trường hợp bắt buộc phải ký hợp đồng lao động đối với lao động thời vụ nêu trên, các bên còn có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng

Về nội dung hợp đồng lao động thời vụ:

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng lao động thời vụ không được ghi nhận riêng trong pháp luật lao động hiện hành và hợp đồng lao động thời vụ về bản chất cũng là hợp đồng lao động. Vì vậy, nội dung hợp đồng giao kết với lao động thời vụ bao gồm đầy đủ các nội dung chính sau đây, theo hướng dẫn chi tiết của Bộ luật Lao động 2019, Thông tư 10/2020/TT – BLĐTBXH: Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ, tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động; Họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động; Công việc và nơi làm việc; Thời hạn của hợp đồng lao động; Tiền lương theo chức vụ, chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; Tranh trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp; Nếu là công việc thời vụ mà vị trí công việc có liên quan đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì các bên cũng có thể bổ sung nội dung này vào nội dung của hợp đồng lao động.

Hợp đồng lao động dưới 1 tháng được ký mấy lần?

Theo điểm b khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 thì hợp đồng lao động dưới 01 tháng là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Khi hết hạn hợp đồng này, nếu các bên vẫn phải tiếp tục thực hiện công việc thì phải ký kết hợp đồng mới theo quy định tại khoản 20 điều 20 bộ luật lao động 2019:

Ký hợp đồng mới trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết hạn đối với hợp đồng lao động dưới 1 tháng:

 • Được ký tiếp 01 lần hợp đồng có thời hạn hoặc ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 • Được ký nhiều lần hợp đồng lao động dưới 01 tháng với những trường hợp sau:
  • Thuê người làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước.
  • Thuê người lao động cao tuổi.
  • Thuê người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  • Thuê người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ được gia hạn hợp đồng đến hết nhiệm kì.

Không ký hợp đồng mới mà vẫn để người lao động tiếp tục làm việc: Sau 30 ngày, hợp đồng lao động dưới 1 tháng trở thành hợp đồng xác định thời hạn.

Như vậy, đối với hầu hết người lao động, các công ty chỉ được ký hợp đồng dưới 1 tháng hoặc 2 lần.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt như người lao động lớn tuổi, người lao động nước ngoài, người được thuê làm giám đốc công ty trong nước, thành viên ban lãnh đạo tổ chức đại diện người lao động thì được ký nhiều hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng.

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng lao động dưới 01 tháng được ký dưới hình thức nào?

Theo Khoản 2 Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, người lao động và người sử dụng lao động có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 18 , điểm a khoản 1 điều 145 và khoản 1 điều 162 BLLĐ 2019.
Như vậy, hợp đồng lao động dưới 01 tháng có thể được giao kết bằng lời nói mà không phải giao kết hợp đồng bằng văn bản hoặc hợp đồng điện tử, trừ các trường hợp sau:
Ký hợp đồng với nhóm người lao động từ 18 tuổi trở lên thông qua người được ủy quyền trong nhóm.
Thuê nhân viên dưới 15 tuổi.
Thuê người giúp việc nhà.

Hợp đồng thời vụ có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Thật vậy, để xác định hợp đồng thời vụ có phải đóng bảo hiểm hay không chúng ta căn cứ vào nhiều yếu tố như thời hạn của hợp đồng, thời gian làm việc của người lao động trong tháng và mức lương làm việc của người lao động.
Theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH 2014, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:
Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được giao kết giữa người lao động với người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên dưới 15 tuổi trong theo quy định của pháp luật lao động;
Người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng;

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết