fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thi công xây dựng công trình

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng được giao kết giữa bên thi công xây dựng và bên yêu cầu thi công. Trong hoạt động xây dựng, việc giao kết hợp đồng xây dựng để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên là vô cùng quan trọng. Nên cân nhắc các điều khoản hợp đồng hợp lý để tránh những tranh chấp không đáng có. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ hướng dẫn bạn đọc mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình

Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình đầy đủ cần đảm bảo những thông tin về:

 • Căn cứ pháp lý áp dụng soạn thảo hợp đồng;
 • Thông tin về chủ thể tham gia hợp đồng xây dựng;
 • Ngôn ngữ áp dụng;
 • Nội dung và khối lượng công việc;
 • Chất lượng, yêu cầu kỹ thuật của công việc, nghiệm thu và bàn giao; Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng; Giá hợp đồng, tạm ứng, đồng tiền sử dụng trong thanh toán và thanh toán hợp đồng xây dựng;
 • Bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng;
 • Điều chỉnh hợp đồng xây dựng
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, thưởng và phạt vi phạm hợp đồng;
 • Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng xây dựng;
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng;
 • Rủi ro và bất khả kháng;
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng
 • Các nội dung khác.
Hợp đồng thi công xây dựng công trình

Các lưu ý đối với hợp đồng xây dựng

Các lưu ý khi soạn thảo và rà soát hợp đồng xây dựng:

Nội dung hợp đồng

Khó khăn đầu tiên đối với các bên là xác định nội dung của hợp đồng. Xác định phạm vi công việc hợp đồng mà một bên phải thực hiện cho bên kia. Để hiểu được sự phức tạp của việc xác định nội dung của một hợp đồng, hãy tưởng tượng rằng bất kỳ dự án xây dựng nào cũng thường bao gồm nhiều yếu tố và nhiều nhà thầu phụ. Do đó, nếu bạn không xác định chính xác thì công việc phải thực hiện sẽ chênh lệch rất nhiều, có thể dẫn đến những đơn hàng sau đó không được thỏa thuận trong hợp đồng, có thể phát sinh thêm chi phí ngoài dự toán.

Nghiệm thu công trình/ công việc

Để đảm bảo việc chấp nhận là rõ ràng và để tránh tranh chấp, các tiêu chí sau đây cần được thống nhất rõ ràng:

Chất lượng, tiêu chuẩn công việc, vật phẩm hoặc tác phẩm, thành phẩm.

Biên bản nghiệm thu gồm những thành phần nào và bắt buộc các bên phải ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu. Công việc được coi là nghiệm thu nghiêm ngặt khi các bên (Chủ đầu tư, Nhà thầu, Tư vấn,…) xác nhận đồng ý tiếp tục thi công và không có ý kiến ​​yêu cầu chỉnh sửa, sửa chữa bất kỳ hạng mục, công trình nào.

Thời hạn liên quan đến công việc

Xác định các mốc thời gian rõ ràng, logic để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn, tránh tình trạng kéo dài, bỏ bớt công việc trong quá trình thực hiện. Lưu ý đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ của các nhà thầu với các công việc liên quan để tránh ảnh hưởng đến việc vi phạm của nhà thầu này và kéo dài thời gian của nhà thầu khác. Một số thời hạn cần ghi nhớ là:

Thời hạn hoàn thành công trình (công trình): đây là thời hạn quan trọng đầu tiên cần được chú ý và thiết lập các điều khoản hợp đồng chặt chẽ. Hãy chú ý đến sự chậm trễ do trì hoãn hoặc sửa lỗi và sửa chữa. Nó phải được thực hiện để đảm bảo rằng công việc không vượt quá thời gian cho phép tối đa.

Thời gian hoàn thành công việc sửa lỗi, sửa chữa và hoàn thành công việc chưa đạt yêu cầu phải quy định thời gian tối đa để hoàn thành việc khắc phục, sửa chữa đó. Nếu quá thời gian này, đồng nghĩa với việc Chủ đầu tư/Bên nhận dịch vụ có quyền thuê đơn vị khác thực hiện và yêu cầu bên kia bồi thường, sửa chữa các vi phạm v.v.

Lưu ý đối với thông báo bắt buộc của các bên: Để đảm bảo việc xác định hành vi vi phạm cũng như hạn chế chậm trễ, nên thống nhất các điều khoản trong thông báo yêu cầu chặt chẽ như: địa chỉ, đơn vị nhận hoặc đại diện, hình thức thông báo, vân vân. Đặc biệt lưu ý trường hợp thay đổi địa chỉ hoặc thay đổi người nhận, pháp nhân, v.v.

Bảo lãnh, thanh toán

Nghĩa vụ bảo lãnh của Nhà thầu nhằm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán và bảo hành công trình, do đó đây là điều khoản nhằm bảo vệ Chủ đầu tư/Người thuê nhà khỏi những rủi ro do Nhà thầu/Nhà cung cấp dịch vụ gây ra.

Bảo lãnh này nên thiết lập các điều khoản thanh toán, điều khoản thực hiện công việc và điều khoản thực hiện công việc và các công việc có liên quan chặt chẽ.

Phạt vi phạm, đơn phương chấm dứt hợp đồng

Nội dung vi phạm: Trong hoạt động xây dựng, nội dung công việc khá rộng nên hậu quả vi phạm cũng rất khác nhau. Có những vi phạm có thể gây hậu quả nghiêm trọng, trong khi có những vi phạm không ảnh hưởng nhiều đến bên bị thiệt hại. Vì vậy, cần xác định hai loại vi phạm cơ bản là vi phạm nhẹ (có thể yêu cầu khắc phục, cảnh cáo trước) và vi phạm nghiêm trọng (phạt tiền, bồi thường thiệt hại, có thể là căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng).

Phạt vi phạm (xử lý vi phạm): Trong mỗi Hợp đồng này, rất khó thống nhất các điều khoản về phạt vi phạm và có thể dẫn đến không thể giao kết Hợp đồng. Nhưng nếu các bên né tránh quy định này và quy định nó thì sau này khi bên kia vi phạm sẽ không bảo vệ được lợi ích hợp pháp của mình. Quy định này cần đề cập đến các vấn đề sau:

Mức phạt vi phạm do chậm thanh toán nghĩa vụ, chậm hoàn thành công việc theo yêu cầu: Thông thường các bên thường phạt vi phạm 0,05%/ngày, nhưng không quá X ngày. Nếu vi phạm diễn ra quá X ngày, tùy tình hình các bên sẽ thực hiện các công việc như: đơn phương chấm dứt Hợp đồng, khởi kiện, sửa đổi chế tài khác (xử phạt tăng nặng),…

Thỏa thuận đền bù: Khác với mức phạt hợp đồng chỉ giới hạn ở mức 12% trong xây dựng, chế độ đền bù thiệt hại không giới hạn số tiền bồi thường mà tùy thuộc vào mức độ thiệt hại được bồi thường.

Xử lý vi phạm do không hoàn thành công việc đúng thời hạn (sau khi gia hạn) hoặc không đảm bảo chất lượng công việc. Ngoài ra, hãy lưu ý đến việc xử lý vi phạm nếu sai sót không được khắc phục và sửa chữa trong thời hạn quy định trong hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng thi công xây dựng công trình có đặc điểm gì?

Về chủ đề này: kể cả khách hàng và nhà thầu
Khách hàng là chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư, hoặc tổng thầu hoặc nhà thầu chính.
Nhà thầu là tổng thầu hoặc tổng thầu nếu khách hàng là chủ đầu tư. Nhà thầu phụ nếu khách hàng là tổng thầu hoặc nhà thầu chính. Một nhà thầu có thể là một tập đoàn của các nhà thầu.
Về mặt hình thức, hợp đồng xây dựng được giao kết bằng văn bản và có chữ ký của đại diện có thẩm quyền hợp pháp của các bên tham gia hợp đồng. Nếu một trong hai bên là tổ chức thì phải được ký tên và đóng dấu theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thi công xây dựng công trình có hiệu lực khi nào?

Hợp đồng xây dựng có giá trị pháp lý nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
Người ký tên dưới đây có đầy đủ năng lực pháp lý.
Tuân thủ các nguyên tắc giao kết hợp đồng quy định tại Điều 4 Nghị định này.
Hợp đồng bằng văn bản có chữ ký của người đại diện có thẩm quyền hợp pháp của các bên trong hợp đồng. Nếu một trong hai bên là tổ chức thì phải được ký tên và đóng dấu theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết