fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là hợp đồng có nội dung thi công xây dựng nhà ở giữa bên thuê và bên nhận thầu có sự thỏa thuận. Hợp đồng này có giá trị pháp lý ràng buộc, đảm bảo bên giao thầu và bên nhận thầu phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Sau đây là nội dung chi tiết mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở, mời quý độc giả xem và tải về tại bài viết của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Thông tin từ hai bên: bên thi công xây dựng và chủ đầu tư

Trong đó Bên đầu tư là Bên A và Bên thi công là Bên B. Bên này sẽ mang tên đầy đủ; Số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp; Địa chỉ và số điện thoại chính xác.

Đối với phần xây dựng, ngoài các thông tin cần thiết như chủ đầu tư sẽ có phần chứng chỉ hành nghề (đối với công ty sẽ là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp), ngày cấp, nơi cấp.

Các bên thống nhất những việc cần làm như:

 • Xây móng nhà (gia cố, đóng cọc nếu địa chất khu đất không vững chắc hoặc theo thỏa thuận);
 • Làm hồ chứa nước ngầm; bể phốt: Diện tích, độ sâu, thể tích hồ chứa theo yêu cầu của Bên A hoặc theo thỏa thuận;
 • Đổ các cột; xây tường; Kỹ thuật đúc đất thích hợp:
 • Độ dày tường thường là 20 cm hoặc 10 cm.
 • Làm cầu thang; phụ kiện cửa; Đặt lớp bên ngoài và bên trong:
 • Thông thường số bậc cầu thang là số lẻ; Lớp sơn hoàn thiện phải phẳng (có sự thỏa thuận giữa các bên và quy định trong hợp đồng).
 • Lắp đặt hoàn thiện điện nước: Thông thường với nhà ở, Bên A (chủ hộ chịu trách nhiệm thuê thợ điện, thợ nước riêng, trường hợp này các bên phải phối hợp về trình tự, công đoạn để việc thi công lắp đặt điện nước được thực hiện đúng như ý muốn) tránh trét áo mà chưa lắp ống nước…).

Đơn giá xây dựng

 • Thông thường sẽ tính theo diện tích sàn xây dựng: Hiện nay giá giao động từ 450.000 – 600.000 đồng/m2.

Tiến độ thi công

 • Trong hợp đồng phải ghi rõ ngày khởi công, ngày hoàn thành bàn giao nhà:
 • Tùy theo diện tích xây dựng và số tầng mà thời gian thi công khác nhau, các bên thỏa thuận về thời gian.
 • Thỏa thuận phạt vi phạm nếu chậm hoàn công, bàn giao nhà:
 • Trong Bộ luật Dân sự 2015 không giới hạn mức phạt vi phạm nhưng trên thực tế thường sẽ là 5-10% giá trị hợp đồng.

Thời gian bảo hành

 • Theo thỏa thuận của các bên;
 • Thực tế thường là từ 06 tháng – 02 năm.

Nghĩa vụ thanh toán

 • Các bên thỏa thuận theo tiến độ xây dựng.
 • Thực tế thường: Xây xong móng: Thường được ứng 10%, mỗi lần đổ sàn được ứng thêm 10%, nhưng tối đa khi xây xong phần thô là không quá 40% giá trị hợp đồng.

Cam kết thực hiện và giải quyết vướng mắc, tranh chấp

Đây là phần cần làm rõ trong trường hợp hai bên có vướng mắc, tranh chấp. Khi xây nhà, bạn cần xác định rõ các vấn đề như:
chậm tiến độ, trì trệ, công nhân dở sẽ phải xoay xở thế nào.

Chủ đầu tư ngoài việc quy định rõ ràng các điều khoản phạt trong hợp đồng cũng cần thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu thi công đảm bảo đúng tiến độ, quy định đã ghi trong hợp đồng.

Trong hợp đồng, điều khoản đảm bảo an toàn khi thi công cũng rất quan trọng. Nội dung này được quy định nhằm ngăn chặn sự bất cẩn của nhà thầu gây ra cháy, nổ, đốt phá thậm chí tử vong trong công việc. Vì vậy, điều khoản này nên ràng buộc mức phạt cao nhất trong hợp đồng để nhà thầu không mất an ninh trật tự khi thi công.

Trên đây là mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở và một số điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng xây dựng nhà ở. Vì là hợp đồng nên các bên có thể thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Những lưu ý khi soạn thảo mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Những lưu ý khi soạn thảo và rà soát hợp đồng xây dựng nhà ở

Giá trị của hợp đồng

Chi phí xây dựng có thể không chỉ phụ thuộc vào đơn giá mỗi tsubo mà còn phụ thuộc vào phương pháp tính toán của từng nhà thầu. Tổng công việc xây dựng cho cùng một hạng mục công việc nên được xem xét nhiều hơn. Nghiên cứu trước, tính toán chi phí của các chủ sở hữu chính xác, so sánh và chọn nơi tốt nhất.

Nếu bạn đặt toàn bộ công trình theo kiểu “chìa khóa trao tay” thô sơ. Bạn nên tạo ngân sách của riêng bạn. Liệt kê chi tiết các thông số kỹ thuật, loại và mã vật liệu có liên quan làm cơ sở để chuyển đổi khi không thể tìm thấy ngày xây dựng đã thỏa thuận. Phần thô khá nhiều nên tôi không thể ra giá chung cho mỗi mét vuông.

Sẽ có một số trượt giá, nhưng chênh lệch khoảng 5% là ổn. Tránh tính lại giá trên mỗi đơn vị hợp đồng nếu giá vật liệu tăng hoặc giảm.

Các quy định về giao tiền, ứng chi tiêu

Sau khi đồng ý với tất cả các điều khoản và hạng mục công việc. Vui lòng chỉ định thời gian giao tiền. Việc thanh toán và nhận tiền dựa trên khối lượng công việc thực tế chứ không phải thời gian thi công.

Quy định về bảo hành, bảo trì

Mục đích của nó là giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình vận hành tòa nhà, thường là do không đủ vật liệu hoặc hệ thống điện nước không ổn định. Tốt nhất bạn nên giữ lại 5% số tiền trong hợp đồng cho đến khi hết hạn bảo hành. Bằng cách này, nhà thầu sẽ sửa chữa thiệt hại một cách nhanh chóng.

Quy định về thời gian thi công

Trên thực tế, thời gian xây dựng càng dài, công nhân sẽ càng kém cảnh giác. Việc tiến hành xây dựng theo kế hoạch là tốt, nhưng nếu việc xây dựng kéo dài trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các chi phí như chi phí nhân sự. Ngoài ra, ở trong nhà của người khác trong thời gian này cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu lại chậm bàn giao nhà, bạn cần thỏa thuận về thời gian chậm có thể chấp nhận được hoặc mức phạt cụ thể.

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao cần làm hợp đồng thi công nhà ở trọn gói

Hai bên cũng đã thống nhất về thiết kế, đấu thầu và các điều kiện làm việc. Sau đó, bạn cần tiến hành ký kết hợp đồng xây nhà trọn gói. Mọi người phải minh bạch theo đúng trình tự, pháp luật nhà nước ban hành. Ngay cả khi cả hai bên đều biết rõ và miễn cưỡng thực hiện một thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng ta phải ràng buộc trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi của cả hai bên. Bởi nếu có sơ suất, thiệt hại rất có thể sẽ thuộc về chủ đầu tư. Do đó, trong mọi trường hợp, bạn không nên ký kết hợp đồng miệng.

Nguyên tắc khi ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở?

Nó không trái pháp luật hay đạo đức xã hội, và dựa trên sự tự chủ, bình đẳng và đồng thuận của cả hai bên.
Đảm bảo bạn có đủ ngân sách để thanh toán cho nhà thầu theo hợp đồng
Việc lựa chọn nhà xây dựng đã hoàn tất, thủ tục ký kết hợp đồng mua bán nhà ở đã hoàn tất.
Nhà thầu phải cam kết hoàn thành và bàn giao nhà đúng tiến độ cho chủ đầu tư
Cần có bảng giá chi tiết các loại vật liệu, thương hiệu và đơn giá để đảm bảo chất lượng công trình.
Không làm phương hại đến lợi ích quốc gia, cộng đồng, lợi ích hợp pháp của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết