fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng mua bán thực phẩm

Buôn bán thực phẩm là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đây là hoạt động thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực thiết yếu của người dân. Nếu một người chỉ mua một lượng nhỏ thực phẩm mỗi ngày thì không cần phải ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, trong trường hợp mua bán thực phẩm với số lượng lớn, vì mục đích sản xuất, thương mại thì các bên phải ký kết hợp đồng mua bán. Việc ký kết hợp đồng mua bán chủ yếu nhằm tránh những rủi ro, tranh chấp có thể phát sinh trong lĩnh vực thực phẩm. Sau đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu cho bạn đọc hợp đồng mua bán thực phẩm.

Tải xuống hợp đồng mua bán thực phẩm

Hợp đồng mua bán thực phẩm

Như mọi loại hợp đồng khác, hợp đồng mua bán thực phẩm sẽ có phần mở đầu, căn cứ luật để đưa ra bản hợp đồng, thời gian, địa điểm. Tiếp đến là các bên tham gia trong bản hợp đồng (thường là bên A: bên bán thực phẩm. Bên B: bên mua thực phẩm). Rồi đến các điều khoản như sau:

Điều 1: Nội dung giao dịch: Phần này ghi rõ bên A cung cấp cho bên B những thực phẩm gì hoặc theo nhu cầu của bên B.

Điều 2: Giá cả: Phần này thống nhất rõ giá của từng loại thực phẩm là bao nhiêu

Điều 3: Chất lượng hàng hóa: Theo quy định của cục vệ sinh an toàn thực phẩm và thỏa thuận của 2 bên

Điều 4: Phương thức giao nhận: Ghi rõ giờ giao nhận, phương tiện vận chuyển, chi phí bên nào chịu,…

Điều 5: Đảm bảo về mặt chất lượng của thực phẩm: Bên A phải chịu trách nhiệm về chất lượng của thực phẩm.

Điều 6: Phương thức thanh toán: Quy định rõ tiền mặt hay chuyển khoản. Thời gian thanh toán là khi nào sau khi nhận thực phẩm.

Điều 7: Cam kết của 2 bên

Điều 8: Giải quyết tranh chấp

Điều 9: Các thỏa thuận khác (nếu có)

Điều 10: Hiệu lực của hợp đồng

Cuối cùng, đại diện 2 bên ký tên và đóng dấu (nếu có)

Hợp đồng mua bán thực phẩm

Một số lưu ý khi ký mẫu hợp đồng mua bán thực phẩm

Những lưu ý khi ký hay rà soát hợp đồng mua bán thực phẩm:

Đảm bảo chất lượng thực phẩm

Hầu hết các bên tham gia giao dịch đã ký kết nhiều thỏa thuận về điều kiện chất lượng hàng hóa nhưng những thỏa thuận này không đúng quy định của pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro kiện tụng. Nguyên nhân là do các bên không phản đối quy định của pháp luật chuyên ngành đối với từng sản phẩm/thực phẩm cụ thể. Ngoài ra, tiêu chuẩn chất lượng cần được xây dựng trong các phụ lục riêng, quy định cụ thể các đặc tính của hàng hóa về tên gọi, số lượng, chất lượng, tiền tệ, số hiệu, kết cấu, thành phần, số lượng, ngày sản xuất, nơi sản xuất.

Hủy hợp đồng do vi phạm giao hàng

Số lượng còn thiếu khi giao hàng: Người bán phải thông báo phần còn thiếu theo yêu cầu của người mua, nếu không người bán có thể chịu rủi ro người mua có thể rút khỏi hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khi giao số lượng vượt mức: Người mua có thể từ chối nhận hàng nên người bán sẽ chịu chi phí vận chuyển khi trả lại hàng.

Phân phối không đồng bộ: Bên bán phải thay thế số lượng hàng không đồng bộ cho bên mua. Nếu bên bán đã nhận hàng thì phải trả lãi trên số tiền nhận được trong thời gian giao hàng thay thế và phải bồi thường thiệt hại nếu hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng.

Giao hàng không đúng loại: Bên bán phải chịu rủi ro khi bên mua rút khỏi hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trường hợp hàng hóa có nhiều loại và bên bán không giao hàng theo đúng hợp đồng hoặc nhiều loại thì bên mua có quyền hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến loại hàng hóa đó.

Tranh chấp về thanh toán do không rõ quy định

Người bán thường chỉ định rõ giá cả, phương thức thanh toán chuyển khoản hoặc tiền mặt, số lần thanh toán. Để tránh những tranh chấp không đáng có, bên bán phải quy định nội dung này trong hợp đồng mua bán như:

Giá của từng loại sản phẩm thực phẩm, giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Phương thức thanh toán: số tài khoản ngân hàng giao dịch, phí chuyển khoản, lãi trả chậm…

Trường hợp không thỏa thuận được về giá cả và phương thức thanh toán thì Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Biến động giá sẽ theo giá trị thị trường khi thanh toán

Phương thức thanh toán đưuọc xac định theo tập quán tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng ( thới điểm giao hàng, thời điểm bên mua xuất trình đầy đủ bộ hóa đơn chứng từ…)

Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan

Các bên nêu rõ thời điểm chuyển giao chi phí giữa các bên trong quá trình giao hàng như: giao hàng cho công ty vận chuyển đầu tiên, hoặc khi hàng hóa được giao cho bên mua, … trong trường hợp không quy định, các bên phải chịu rỉu ro về việc xá định theo chi phí đã đưuọc công bố của cơ quan nhà nước hoặc tiêu chuẩn ngành nghề, hoặc tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng.

Chuộc lại hàng đã bán

Bên bán có thể thỏa thuận trong “hợp đồng” về việc có cần thiết phải đổi lại hàng hóa đã bán trong thời hạn quy đổi, giá quy đổi, phương thức quy đổi, v.v. hay không.

Thời hạn hoàn trả không quá một năm đối với động sản và 5 năm đối với bất động sản từ giao dịch bất động sản.

Trong thời gian quy đổi, bên bán có thể quy đổi bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo trước cho bên mua; người mua không được bán cho người khác và chịu rủi ro về hàng hóa;

Giá mua lại là giá thị trường tại thời điểm mua lại.

Câu hỏi thường gặp:

Mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm đều bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có đúng không?

Không phải trong mọi trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Đối với các trường hợp nêu trên thì pháp luật không yêu cầu phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở thuộc diện không phải cấp giấy chứng nhận này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm có được tự lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm hay không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm như sau: các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có quyền được tự mình lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết