fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán hàng hóa có tính chất quan trọng, nó xác định và bảo vệ quyền và nghĩa vụ của các bên. Như vậy, để bảo vệ đúng đắn quyền và nghĩa vụ của các bên, chúng ta phải soạn thảo một hợp đồng mua bán đầy đủ và chính xác nhất. Khi soạn thảo hợp đồng mua bán, có nhiều điều quan trọng cần lưu ý. Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên; người mua và người bán hàng có trách nhiệm thanh toán tiền, nhận hàng và chiếm hữu hàng hóa theo thỏa thuận. Bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ cung cấp thông tin về soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa để bạn đọc tham khảo một cách đơn giản và đầy đủ nhất.

Tải xuống mẫu hợp đồng mua bán

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán

Khi soạn thảo, rà soát hợp đồng mua bán cần lưu ý những điều sau:

Hợp đồng mua bán hàng hóa là văn bản pháp lý quan trọng trong quá trình mua bán giữa các bên. Nó không chỉ giúp xác định quyền và nghĩa vụ của bên bán và bên mua trong quan hệ mua bán hàng hóa mà còn là cơ sở để giải quyết tranh chấp giữa các bên khi có vấn đề phát sinh.

Để tránh những tranh chấp không đáng có trong quá trình mua bán, các bên cần lưu ý thỏa thuận rõ ràng từng điều khoản trong hợp đồng, tránh tình trạng hớ hênh, hiểu lầm. Việc đưa đầy đủ thông tin vào hợp đồng mua bán không chỉ giúp tránh những tranh chấp sau này mà còn giúp tăng tính minh bạch, thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Về chủ thể:

Hợp đồng mua bán hàng hóa là một trong những loại hợp đồng được sử dụng rộng rãi trong hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. Đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa là thương nhân, bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp và các cá nhân có hoạt động kinh doanh độc lập, thường xuyên và có đăng ký. Mặt khác, thương nhân không thể lập hợp đồng mua bán hàng hóa, nhưng nó cũng có thể được áp dụng cho các hoạt động của những người không phải là thương nhân, không phải cho các hoạt động tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các bên phải tuân theo các quy định của Bộ luật Thương mại nếu các bên lựa chọn áp dụng luật này.

Về hình thức:

Các bên có thể lựa chọn hình thức thỏa thuận phù hợp, có thể thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc thông qua thời hiệu quy định. Tuy nhiên, pháp luật quy định một số loại hợp đồng mua bán phải được giao kết bằng văn bản để tránh những hiểu lầm và tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng mua bán

Về đối tượng:

Hợp đồng mua bán hàng hóa khác với hợp đồng mua bán tài sản ở chỗ đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa là hàng hóa, có phạm vi hẹp hơn so với khái niệm tài sản. Hàng hóa bao gồm các loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai và hàng hóa liên quan đến đất đai theo quy định của Luật Thương mại. Tuy nhiên, cần lưu ý một số mặt hàng cấm kinh doanh, hàng dự kiến ​​kinh doanh và hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

Về nội dung:

Nội dung của hợp đồng chủ yếu là nội dung thỏa thuận xác định quyền và nghĩa vụ của các bên, trong đó phải có những nội dung cơ bản mà pháp luật phải có. Nội dung chính của hợp đồng bao gồm:

  • Tên sản phẩm: Điều này giúp các bên xác định chính xác sản phẩm mà họ đang ký hợp đồng.
  • Số lượng hàng hóa: Đây là yếu tố quan trọng giúp các bên ước tính số lượng hàng hóa sẽ mua hoặc bán.
  • Chất lượng hàng hóa: Việc đảm bảo chất lượng hàng hóa là điều cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các bên.
  • Thời gian, địa điểm giao nhận hàng hóa: Điều này giúp các bên thỏa thuận chính xác về thời gian, địa điểm giao nhận hàng hóa.
  • Phương thức thanh toán: Để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp của hợp đồng, việc thỏa thuận giữa các bên về phương thức thanh toán là rất cần thiết.
  • Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại: Các bên phải thỏa thuận rõ ràng về phí vi phạm và bồi thường thiệt hại khi có tranh chấp.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Để đảm bảo tính minh bạch và tránh tranh chấp, các bên trong hợp đồng phải thỏa thuận rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mình.
  • Giải quyết tranh chấp: Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, các bên phải thống nhất cách giải quyết tranh chấp sao cho không gây thiệt hại cho các bên.

Ngay cả khi hợp đồng được thực hiện theo thỏa thuận của các bên, nó vẫn phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Các bên trong hợp đồng bị ràng buộc bởi cả hợp đồng và pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì phải giải quyết theo pháp luật để bảo vệ quyền lợi của các bên.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng

Về nội dung hợp đồng phải xem xét đến quyền và nghĩa vụ của hai bên. Quyền và nghĩa vụ phải rõ ràng, đầy đủ để tránh những rủi ro sau này.

Phải ghi rõ thời điểm ký kết hợp đồng, vì khi đó hợp đồng mới có hiệu lực.

Về chủ thể của chữ ký: Để xác định các bên, cả hai bên phải được thông báo rõ ràng về tổ chức hoặc cá nhân.

Về chữ ký: Cần có chữ ký và con dấu rõ ràng để chứng minh danh tính của người được ủy quyền ký nhằm tránh trường hợp hợp đồng bị hủy do ký giả hoặc ủy quyền.

Câu hỏi thường gặp:

Khi nào phải lập hợp đồng mua bán hàng hóa?

Pháp luật hiện hành cũng không có văn bản nào quy định việc mua bán hàng hóa phải lập hợp đồng bằng văn bản. Một thỏa thuận tài chính bằng văn bản cũng không bắt buộc phải nộp thuế, nhưng tất cả các tài liệu hợp lý và hợp lệ. Vì vậy, việc giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa chỉ xuất phát từ mong muốn của các bên nhằm thể hiện hợp đồng trên giấy tờ để hạn chế phát sinh tranh chấp. Hoặc nếu có tranh chấp thì cũng có cơ sở vững chắc để giải quyết tranh chấp.
Việc ký kết một thỏa thuận cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa giải của các cơ quan giải quyết tranh chấp.

Các trường hợp hợp đồng mua bán vô hiệu?

Các trường hợp vô hiệu khác của hợp đồng được quy định tại Điều 407 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
Hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội (Điều 123)
Hợp đồng vô hiệu do giả tạo (Điều 124);
Hợp đồng vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện (Điều 125);
Hợp đồng vô hiệu do bị nhầm lẫn (Điều 126);
Hợp đồng vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa (Điều 127);
Hợp đồng vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình (Điều 128);

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết