fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng cộng tác viên dịch vụ

Mẫu hợp đồng cộng tác viên dịch vụ mới nhất 2023 là mẫu hợp đồng lao động dành cho các freelancer là cộng tác viên tham gia tại các công ty, công ty. Mẫu hợp đồng nêu đầy đủ các thông tin chung, quyền, nghĩa vụ, quyền hạn và các điều kiện khác của người sử dụng lao động và người lao động. Mời các bạn tham khảo và tải về mẫu hợp đồng lao động dành cho người lao động tại bài viết của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống mẫu hợp đồng cộng tác viên dịch vụ

Cộng tác viên dịch vụ là gì?

Cộng tác viên dịch vụ là những người đang làm một số loại công việc tự do hoặc cố định, họ có thể là những người có liên quan đến dịch vụ hoặc cũng có thể là những người làm việc không liên quan đến dịch vụ.

Họ tham gia hợp tác với một công ty hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ với các công việc được xác định trước về khối lượng công việc, thời gian làm việc và chế độ đãi ngộ sau khi hoàn thành công việc.

So với nhân viên chính thức của các công ty, tổ chức dịch vụ thì cộng tác viên là những người làm việc khá tự do và không quá gò bó về mặt thời gian, bởi cộng tác viên thường sẽ làm việc tại nhà, cuối tuần đi biển theo giờ rảnh và sẽ nhận thù lao theo sản phẩm làm ra.

Hợp đồng cộng tác viên dịch vụ

Nội dung của hợp đồng dịch vụ sẽ do người lao động thỏa thuận với công ty hoặc người sử dụng lao động. Khi rà soát hợp đồng dịch vụ chú ý các nội dung sau (theo quy định tại khoản 2 Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015):

  • Đối tượng của hợp đồng;
  • Số lượng, chất lượng;
  • Giá, phương thức thanh toán;
  • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
  • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Như vậy, với loại hợp đồng này, cộng tác viên thoải mái, linh hoạt trong việc thực hiện công việc, miễn là hoàn thành nhiệm vụ được giao, công ty thuê cộng tác viên sẽ trả thù lao tương ứng.

Như vậy, theo nguyện vọng của các bên trong quá trình tham gia quan hệ thuê cộng tác viên mong muốn về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ để lựa chọn loại hợp đồng cho phù hợp.

Quyền lợi của cộng tác viên hợp đồng dịch vụ

Do bản chất của hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng lao động được ký kết giữa một bên là bên thuê cộng tác viên (là bên sử dụng lao động) và một bên là cộng tác viên (với tư cách là người lao động). Do đó, nhân viên dịch vụ cũng có các quyền như người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Cụ thể là những lợi ích như: Hưởng lương thưởng như nhân viên, có thể ủy quyền cho người khác thu lương, được nghỉ thêm ngày phép hủy toàn bộ lương, Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng không lý do…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người hiểu đồng nghiệp là một công việc đơn giản và không phải là trụ cột chính trong gia đình nên nhiều người thường không mấy quan tâm đến lợi ích lâu dài khi tham gia hợp đồng dịch vụ đồng nghiệp.

Hợp đồng cộng tác viên dịch vụ

Hướng dẫn viết Hợp đồng cộng tác viên

Theo một công việc, một chương trình, một dự án,… Cụ thể là khi nào thì hoàn thành hoặc bao nhiêu ngày, tuần, tháng,…

Bạn có thể làm việc trong công ty, cơ quan, tổ chức hoặc làm nghề tự do tùy theo thỏa thuận của hai bên.

Thời gian làm việc theo giờ, theo ngày theo nội quy, quy định của đơn vị hoặc độc lập theo thỏa thuận của hai bên.

Trường hợp người lao động làm việc trong cơ quan, tổ chức, công ty và làm việc theo thời giờ chung của đơn vị thì ghi rõ thời giờ nghỉ.

Nếu nhân viên làm việc tự do thì phần này không bắt buộc.

Tùy thuộc vào tính chất công việc của cộng tác viên, người dùng có thể trả lương cho cộng tác viên dựa trên công việc, dự án, chương trình hoặc thời gian làm việc thực tế.

Tùy theo công việc, kế hoạch của mỗi đơn vị sẽ thống nhất mức bảo hộ lao động cho người lao động.

Thanh toán sau khi hoàn thành công việc hoặc kết thúc chương trình, dự án. Trường hợp chương trình, dự án kéo dài thì có thể thanh toán thành nhiều lần tùy theo khối lượng công việc hoặc thời gian làm việc.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng:

  • Người sử dụng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi cộng tác viên thực hiện công việc không có lợi cho người sử dụng dịch vụ. Trong trường hợp này, người dùng phải trả tiền theo công việc mà cộng tác viên đã thực hiện.
  • Cộng tác viên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên ủy thác vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ.

Đơn vị tính đến thời gian báo trước trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng để đảm bảo hiệu quả công việc.

Ghi rõ số tiền phải bồi thường trong trường hợp vi phạm thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp:

Cộng tác viên có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Theo quy định nêu tại mục 6 về cách tính thuế TNCN đối với người lao động, nếu thu nhập của bạn từ 2 triệu đồng trở lên thì công ty thuê bạn làm công có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả cho bạn với mức 10%.
Nếu thu nhập từ công việc làm thêm của bạn nhỏ hơn hoặc bằng 2 triệu đồng thì bạn sẽ không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho cộng tác viên như thế nào?

Theo điều 513 Bộ luật dân sự 2015: Hợp đồng cộng tác viên được coi là hợp đồng dịch vụ, trong đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện hợp đồng lao động chính là cộng tác viên, bên cho thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên vào làm việc và có trả công cho bên cung ứng dịch vụ đối với dịch vụ này.
Do đó, hợp đồng lao động không phải là hợp đồng lao động. Do đó, khi trả thu nhập cho cộng tác viên, công ty phải có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 10% trước khi trả thu nhập từ 2.000.000 đồng trở lên. Trong trường hợp này, người lao động sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết