fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng cộng tác viên bán hàng

Ngày nay, nhiều người lao động, đặc biệt là những người trẻ tuổi, muốn kiếm nhiều tiền hơn nhưng không bị ràng buộc và tìm kiếm một số hình thức hợp tác. Trên thực tế, người lao động thường được coi là công việc phụ không giới hạn thời gian, không chịu sự quản lý, điều hành của nơi làm việc, mặt bằng và thị trường lao động rất rộng lớn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường lao động hiện nay đã làm nảy sinh hai hình thức cộng tác viên: cộng tác viên theo quan hệ lao động và cộng tác viên theo quan hệ dân sự. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ giới thiệu đến bạn đọc hợp đồng cộng tác viên bán hàng.

Tải xuống mẫu hợp đồng cộng tác viên bán hàng

Thuê cộng tác viên thì ký hợp đồng gì?

Khi tuyển dụng lao động, doanh nghiệp cần quan tâm đến việc nên ký kết hợp đồng với họ như thế nào để làm cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Các công ty hiện có thể đồng ý ký kết, rà soát hợp đồng lao động hoặc dịch vụ khi thuê nhân viên, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

Ký hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động có thể được giao kết giữa các bên khi cần trực tiếp quản lý, kiểm soát, giám sát công việc của người lao động.

Hợp đồng lao động ràng buộc một số quyền và nghĩa vụ giữa người lao động và công ty. Ngoài quyền giám sát và chỉ đạo công việc của người lao động, các công ty cũng phải đặt ra các điều kiện để người lao động thực hiện các quyền của họ theo luật lao động, chẳng hạn như nghỉ phép và nghỉ phép cá nhân.

Ký hợp đồng dịch vụ

Điều 513 Bộ luật dân sự định nghĩa hợp đồng dịch vụ là: Thỏa thuận dịch vụ là thỏa thuận giữa các bên theo đó Nhà cung cấp dịch vụ thực hiện các dịch vụ cho hoặc thay mặt cho Người nhận dịch vụ. Phí dịch vụ phải được thanh toán bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Phạm vi của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể được thực hiện mà không vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội. Với loại hợp đồng này, nhân viên có thể nhận được thù lao từ công ty miễn là họ thực hiện nhiệm vụ được giao, cho phép họ thực hiện công việc một cách thuận tiện và linh hoạt.

Hợp đồng cộng tác viên bán hàng
Hợp đồng cộng tác viên bán hàng

Phân biệt 02 hình thức hợp đồng cộng tác viên

Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng lao động

Nếu cơ quan, tổ chức, công ty tuyển dụng nhân viên dưới hình thức cộng tác viên, trong đó nhân viên bị ràng buộc bởi một số nội quy, quy định của đơn vị tuyển dụng (tuân thủ giờ giấc làm việc), ngày làm việc, số ngày trong tuần, thời gian nghỉ , nghỉ lễ, tết…, làm công ăn lương thì người được tuyển dụng được coi là làm việc theo hợp đồng lao động.

Lúc này, hợp đồng của người lao động sẽ được coi là hợp đồng lao động và phải tuân theo các quy định của Bộ luật Lao động.

Theo Điều 13 Bộ luật Lao động, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ

Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tuyển dụng lao động để thực hiện dự án, chương trình mà người được tuyển dụng không bị ràng buộc bởi nội quy, quy chế của đơn vị; thời gian và địa điểm làm việc nói chung là tự do; thù lao được trả theo công việc được giao, được tạm ứng và trả khi hoàn thành công việc.

Hiện nay, bản chất của hợp đồng cộng tác viên được coi là hợp đồng dịch vụ và được điều chỉnh bởi luật dân sự.

Theo quy định tại Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ.

Thời hạn của hợp đồng cộng tác viên là bao lâu?

Ngoài thắc mắc cộng tác viên là gì, nhiều người còn thắc mắc về thời hạn của hợp đồng cộng tác viên. Dù ký kết hợp đồng lao động hay hợp đồng dịch vụ với người lao động thì pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về thời hạn của hợp đồng.

Với hợp đồng lao động, người lao động và công ty có thể lựa chọn ký kết một trong hai loại hợp đồng sau:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Nếu thời gian thực hiện công việc ghi trong hợp đồng lao động vượt quá 36 tháng.
  • Hợp đồng làm việc có thời hạn: Nếu thời gian để làm công việc ghi trong hợp đồng lao động không đủ 36 tháng.

Với hợp đồng dịch vụ: Các bên tự do thỏa thuận về thời hiệu của Bộ luật dân sự 2015 mà không hạn chế về nội dung này.

Câu hỏi thường gặp:

Cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Nếu hợp đồng của người lao động là hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động 2019. Do đó, người lao động phải tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN.
Nếu hợp đồng với cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ thì cộng tác viên không phải là nhân viên. Vì vậy, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, v.v. không áp dụng như đối với nhân viên.

Công việc công tác viên phù hợp với những ai?

Với sự linh hoạt về thời gian và địa điểm để hoàn thành các công việc được giao, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký trở thành cộng tác viên.
Hiện nay, công việc cộng tác viên rất phong phú và được đánh giá cao trên thị trường tuyển dụng lao động. Hầu hết các công việc chỉ yêu cầu sự năng động, linh hoạt, sáng tạo chứ không quá coi trọng quy trình.
Vì vậy, đối tượng làm việc của cộng tác viên ngày càng được mở rộng phạm vi. Không chỉ những người có nhiều thời gian rảnh rỗi như sinh viên, nội trợ, đang cho con bú mà cả những người lao động, nhân viên văn phòng cũng có thể tham gia công việc này, miễn là đáp ứng được yêu cầu công việc mà bên kia đưa ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết