fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Năm 2023 học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu thời gian?

Hiện nay chuyên viên pháp chế đã trở thành một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp. Chuyên viên pháp chế còn được biết đến với tên gọi là chuyên viên pháp lý, là những người đại diện cho doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Chuyên viên pháp chế sẽ kiểm soát các hoạt động trong và ngoài của công ty để hạn chế những tranh chấp, rủi to mà đối thủ cạnh tranh mang lại, họ còn đảm nhiệm các công việc khác liên quan đến hợp đồng của công ty. Nhiều thắc mắc rằng học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu thời gian? Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế ICA tìm hiểu về vấn đề này tại nội dung bài viết sau:

Pháp chế doanh nghiệp là ngành nghề như thế nào?

Pháp chế doanh nghiệp, ở khía cạnh nghề nghiệp là một hướng đi, một sự lựa chọn mới cho người học luật, muốn tìm một công việc liên quan đến chuyên môn bên cạnh các nghề luật truyền thống khác như: Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Công chứng viên…

Gọi pháp chế doanh nghiệp là sự lựa chọn mới, vì chậm hơn rất nhiều so với các nước phát triển, nghề pháp chế doanh nghiệp chỉ mới được biết đến rộng rãi trong những năm gần đây, khi mà sự chuyên môn hóa của các doanh nghiệp Việt ngày càng cao và việc tuân thủ pháp luật ngày càng được doanh nghiệp chú trọng. Trước đây, chỉ có các ngân hàng mới có bộ phận, nhân sự phụ trách pháp chế để bảo đảm an toàn pháp lý trong hoạt động kinh doanh, điều hành doanh nghiệp. Còn hiện tại, một doanh nghiệp nhỏ, nhân sự không đông, nguồn vốn không lớn, cũng sẵn sàng dành một định biên nhân sự cho vị trí pháp chế doanh nghiệp. Tuy vậy, khi nói đến nghề pháp chế doanh nghiệp, phần đông mọi người vẫn sẽ tròn xoe mắt hỏi: Pháp chế doanh nghiệp là nghề gì?

Có thể nói đơn giản, pháp chế doanh nghiệp là vị trí có vai trò tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ cơ quan quản lý, điều hành trong doanh nghiệp và thực hiện các công việc phát sinh liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp.

Pháp chế doanh nghiệp làm gì?

Không có một khuôn mẫu nào mô tả chi tiết về công việc pháp chế doanh nghiệp. Công việc của nhân viên pháp chế doanh nghiệp tại mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, tùy theo đặc thù của từng doanh nghiệp: về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh (bất động sản, xây dựng, dược phẩm… ), lĩnh vực hoạt động (sản xuất, thương mại, dịch vụ …), tùy theo loại hình doanh nghiệp, quy mô hoạt động (công ty TNHH, công ty cổ phần, nhóm công ty, tập đoàn…), tùy ý chí của chủ doanh nghiệp, người quản trị, điều hành doanh nghiệp…

Tuy nhiên, do chi phối bởi yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh, nên công việc của nhân viên pháp chế doanh nghiệp sẽ có những nhóm công việc chung nhất định. Thông qua nghiên cứu các quy định pháp luật về kinh doanh liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, khảo sát các thông tin tuyển dụng nhân sự pháp chế, cũng như nghiên cứu các quy định nội bộ cửa các doanh nghiệp về mô tả công việc cho bộ phận pháp chế, nhân sự phụ trách pháp chế, tác giả đưa ra mô tả công việc thường thấy của nhân viên pháp chế doanh nghiệp như sau:

-Công việc tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, là công việc thường xuyên nhất, phổ biến nhất khi làm pháp chế, chủ yếu liên quan đến tư vấn cho doanh nghiệp, người quản trị, điều hành doanh nghiệp, các phòng ban và nhân sự của doanh nghiệp, gồm: tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp khi được yêu cầu: về tài chính, thuế, vay, thế chấp tài sản, lao động, chứng khoán, đầu tư, mua bán tài sản, chuyển nhượng cổ phần …

-Công việc pháp chế nội bộ, thường liên quan đến tư vấn, hỗ trợ hoạt động quản trị, điều hành nội bộ tại doanh nghiệp, như là: tư vấn, hỗ trợ việc xây dựng quy định nội bộ và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định này theo yêu cầu của pháp luật; tư vấn trình tự, thủ tục, nội dung, tham gia hỗ trợ soạn thảo các tài liệu, văn bản tổ chức các cuộc họp hoặc tổ chức lấy ý kiến để phục vụ cho việc ra quyết định trong doanh nghiệp; hỗ trợ tư vấn trong việc thử việc, ký kết, thực hiện, chấm dứt hợp đồng lao động, thực hiện các thủ tục hành chính về lao động, thực hiện chế độ bảo hiểm, phúc lợi cho người lao động…; hỗ trợ soạn thảo, rà soát các văn bản doanh nghiệp cần ban hành trong hoạt động hàng ngày như: công văn, quyết định, thông báo, tờ trình, biên bản…

-Tư vấn, đại diện cho doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp, bao gồm các công việc như: nghiên cứu hồ sơ, tư vấn cho doanh nghiệp có khởi kiện hay không, tư vấn phương án, lập tờ trình xin ý kiến về việc khởi kiện; sau khi được duyệt cho khởi kiện thì chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, soạn thảo đơn khởi kiện, các giấy tờ, tài liệu cần ký để kèm theo đơn khởi kiện; nộp hồ sơ khởi kiện, thực hiện các thủ tục để Tòa án/Trọng tài thương mại thụ lý vụ tranh chấp; chuẩn bị tham gia các hoạt động tố tụng trong suốt quá trình giải quyết vụ án: yêu cầu thu thập chứng cứ, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải tại Tòa án, tham gia phiên tòa tại Tòa án/phiên họp giải quyết tranh chấp tại Trọng tài thương mại; tư vấn, thực hiện thủ tục kháng cáo bản án/quyết định của Tòa án và tham gia tố tụng tại cấp phúc thẩm; tham gia yêu cầu thi hành án đối với bản án/quyết định của Tòa án/phán quyết của Trọng tài thương mại.

Năm 2023 học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu thời gian?

-Công việc liên quan đến tư vấn hợp đồng, có thể kể ra gồm: tham gia vào các buổi họp cùng giám đốc, người đại diện công ty với đối tác, khách hàng về việc làm ăn, kinh doanh, phát triển dự án, trao đổi về giao dịch thương mại; tư vấn, soạn thảo hoặc hỗ trợ soạn thảo các dự thảo hợp đồng phục vụ cho toàn bộ các hoạt động kinh doanh, giao dịch; rà soát, hiệu chỉnh: các bản dự thảo hợp đồng do các đối tác, khách hàng, các bộ phận chuyên môn gửi, cấp dưới trình; đại diện doanh nghiệp chủ trì, tham gia đàm phán hợp đồng, tham gia các buổi họp, làm việc liên quan đến thương lượng hợp đồng; phụ trách sau cùng việc rà soát các hợp đồng trước khi trình ký; tham gia tư vấn, trực tiếp dự các buổi họp về triển khai thực hiện hợp đồng: thanh toán, kiểm điểm tiến độ thực hiện công việc, thủ tục thực hiện công việc theo hợp đồng …; phụ trách chính trong việc thực hiện các thủ tục, cũng như đàm phán xử lý việc sửa đổi, chuyển nhượng hợp đồng, giải quyết các vấn đề phát sinh, chấm dứt, thanh lý hợp đồng.

-Các loại việc khác liên quan, như: đại diện thực hiện các công việc ngoài tố tụng: thủ tục xin cấp các loại giấy phép đại diện cho doanh nghiệp làm việc với cơ quan nhà nước đối với bất kỳ việc gì khi có yêu cầu; cập nhật văn bản pháp luật, chính sách pháp luật mới của nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp …

Như vậy, làm nhân sự pháp chế cho doanh nghiệp, tùy là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, tùy được phân công đảm trách một phần hay toàn bộ các công việc trên, xét đến cùng, nhân sự pháp chế phải “tham chiến” hầu hết các “mặt trận” mà doanh nghiệp tham gia liên quan đến pháp luật.

Điều kiện để trở thành pháp chế doanh nghiệp

Nghề luật không yêu cầu về mặt kỹ thuật phải có chứng chỉ như một số nghề luật khác, chẳng hạn như luật sư, công chứng viên hay thẩm phán. Tuy nhiên, thành công trong công việc này cũng đòi hỏi pháp nhân có kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng nhất định. Tùy thuộc vào công ty và vị trí, các yêu cầu và tiêu chuẩn của pháp luật doanh nghiệp cũng khác nhau.

Nhìn chung, người đảm nhận vị trí này phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Trình độ cử nhân luật trở lên.

Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của công ty

Các kỹ năng cơ bản như sử dụng tốt các phần mềm vi tính văn phòng, kỹ năng giao tiếp, soạn thảo hợp đồng, tư vấn…

Có kinh nghiệm từng làm pháp chế ở vị trí tương tự hoặc từng làm trong các hãng luật tối thiểu từ 1-2 năm trở lên. Đối với các chức danh quản lý như Trưởng phòng, Giám đốc pháp chế thì yêu cầu kinh nghiệm thường từ 5 năm trở lên.

Quy trình trở thành pháp chế doanh nghiệp

Trở thành một luật sư công ty có vẻ không giống như nhiều bước bạn phải trải qua để trở thành một công chứng viên, nhưng nó không đáng sợ lắm. Một người đã làm việc ở một vị trí khác trong vài năm có thể không thực hiện được các nghĩa vụ pháp lý của công ty, bởi vì vị trí này không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mà còn cả các kỹ năng mềm khác (chẳng hạn như khả năng sử dụng văn phòng). máy tính, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý thời gian). .

Bước 1: Nhận bằng Cử nhân Luật

Bước đầu tiên đối với bất kỳ sinh viên nào muốn trở thành luật sư doanh nghiệp là hoàn thành chương trình học luật và lấy bằng cử nhân luật. Thời gian đào tạo thông thường là 4 năm.

Bước 2: Trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu sắc

Để trở thành luật sư doanh nghiệp, ngoài tấm bằng cử nhân luật, sinh viên phải tích lũy kinh nghiệm bằng cách học hỏi từ những người đi trước, qua quá trình thực tập và giám sát công ty. Đã đến lúc điền một số thông tin về lĩnh vực bạn sẽ đăng ký. Vì vậy, khi tuyển dụng cho các vị trí pháp lý doanh nghiệp yêu cầu kinh nghiệm, đôi khi các công ty cũng tuyển dụng cho vị trí thực tập sinh pháp lý để được đào tạo thêm trước khi bắt đầu làm việc chính thức.

Bước 3: Ứng tuyển vào vị trí pháp lý tại công ty bạn chọn

Sau khi trang bị cho mình những điều nêu ở bước 1 và bước 2, sinh viên có thể tìm công ty mình muốn làm việc và ứng tuyển.

Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu thời gian?

Quá trình trau dồi từ người có kiến thức pháp luật làm pháp chế doanh nghiệp ít nhất phải mất từ 3 tháng đến 6 tháng với những người có kiến thức tốt tiếp thu nhanh. Còn nếu chậm thì ít nhất là mất khoảng thời gian 1 năm có khi là hơn.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Pháp chế doanh nghiệp có vai trò thành lập, thiết lập và hoạt động theo các chính sách nội bộ của công ty, cũng như điều chỉnh và quản lý các hoạt động của công ty theo các quy định của pháp luật. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ pháp luật trong tất cả các hoạt động kinh doanh và giúp các công ty hoạt động trong một kênh pháp lý an toàn. Bộ phận pháp chế giúp doanh nghiệp tránh mọi rủi ro pháp lý đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Học viện đào tạo pháp lý ICA giúp học viên kết hợp rõ ràng sơ đồ tư duy pháp lý doanh nghiệp và ngân hàng, thiết kế đầy đủ các khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp và ngân hàng, đồng thời xác định hành trang cần thiết để trở thành luật sư thương mại/ngân hàng.

Học viện đào tạo pháp lý ICA hỗ trợ thu thập kiến ​​thức chuyên môn pháp lý đa dạng cho các sinh viên luật mong muốn thu thập kiến ​​thức pháp lý cho các hoạt động kinh doanh.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA

Để nhanh tay đăng ký khóa học, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Trên đây là bài viết “Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu” bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Câu hỏi thường gặp

Môi trường làm việc và mức lương pháp chế như thế nào?

Hầu hết các chuyên viên pháp chế đều sẽ làm việc tại văn phòng và thực hiện các công việc như đặt lịch hẹn, trả lời điện thoại, xử lý email…  Bên cạnh đó, họ còn soạn thảo hợp đồng, văn bản, hỗ trợ thông tin cho các vụ kiện, nghiên cứu pháp luật và thu thập thông tin liên quan đến vụ kiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp của họ. Chính vì thế mà các chuyên viên pháp chế sẽ có mức lương khá ổn định khoảng 10 triệu/tháng. Đối với các chuyên viên có 1-4 năm kinh nghiệm thì sẽ có mức lương dao động từ 7-14 triệu/tháng. Tuy nhiên, đối với những chuyên viên có nhiều kinh nghiệm thì sẽ có mức lương dao động từ 20-30 triệu/tháng.

Nghề pháp chế doanh nghiệp có triển vọng như thế nào trong tương lai?

Khi nền kinh tế đất nước ngày càng hội nhập với thế giới, các công ty phải đối mặt với nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động. Mức độ rủi ro cao cũng dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu thành lập một bộ phận pháp lý riêng trong công ty.
Một số công ty thuê các chuyên gia pháp lý để giải quyết các vấn đề của công ty họ vì yêu cầu cao của công việc và sự an toàn và nhanh chóng của công việc.
Sự phổ biến của nghề luật đang dần tăng lên và có nhiều cơ hội việc làm hơn. Phần lớn các công ty tuyển dụng pháp lý là các công ty tư nhân, vì vậy phí luật sư thường cao hơn so với các lĩnh vực pháp lý khác.
Do tính chất đa nhiệm của nghề nghiệp, các công ty luật có cơ hội phát triển các kỹ năng của họ, đặc biệt là khả năng làm việc dưới áp lực cao.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết