fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Sinh viên có nên ra trường sớm hay không?

Ra trường học sớm hay tốt nghiệp sớm là một trong những mục tiêu của hầu hết sinh viên khi bước vào đại học. Nhưng liệu sinh viên có nên tốt nghiệp sớm hay đúng hạn không phải là câu hỏi đơn giản. Để hiểu rõ về chủ đề này, sinh viên đại học nên đọc bài viết. Sinh viên có nên ra trường sớm hay không? của Học viện pháp chế ICA dưới đây nhé

Thời lượng toàn bộ chương trình học đại học đối với sinh viên

Theo Điều 2 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về chương trình đào tạo và thời gian học tập như sau:

“Điều 2. Chương trình đào tạo và thời gian học tập

4. Đối với mỗi hình thức đào tạo, chương trình đào tạo cần cung cấp kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá để định hướng cho sinh viên.

a) Thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với hình thức đào tạo chính quy phải phù hợp với thời gian quy định trong Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, đồng thời đảm bảo đa số sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo;

b) Thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với hình thức đào tạo vừa làm vừa học dài hơn tối thiểu 20% so với hình thức đào tạo chính quy của cùng chương trình đào tạo.

5. Thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khoá học được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng không vượt quá 02 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với mỗi hình thức đào tạo. Đối với sinh viên học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.”

Như vậy, đối với mỗi hình thức đào tạo, chương trình đào tạo cần cung cấp kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá để định hướng cho sinh viên. Mỗi sinh viên cần căn cứ vào kế hoạch học tập tổng thể để sắp xếp thời gian học hợp lý theo định hướng bản thân.

Sinh viên có nên ra trường sớm hay không?

Sinh viên có nên ra trường sớm hay không?

Sinh viên cần xem xét cả yếu tố chủ quan và khách quan về bản thân để trả lời câu hỏi quan trọng của đời sinh viên: nên tốt nghiệp sớm hay đúng hạn? Học sinh nên tự đánh giá nhu cầu học tập, khả năng cạnh tranh, hạn chế về thời gian và chi phí của mình. Những sinh viên có mục tiêu ra trường sớm, học lực vững vàng, cân đối được thời gian và sự quyết đoán nên chọn học sớm, học hè, tốt nghiệp sớm. Ngược lại, nếu bạn muốn tận hưởng cả việc học và trải nghiệm các hoạt động của sinh viên, thì phương pháp học ở trường là dành cho bạn.

Ngoài ra, sinh viên nên xem xét lợi ích của việc tốt nghiệp đúng hạn và lợi ích của việc bỏ học khi cân nhắc chọn con đường nào. Sau khi đưa ra quyết định, học sinh phải vạch ra từng mục tiêu và thống nhất về chương trình học và thời gian phù hợp để đạt được kết quả học tập như mong muốn.

Sinh viên ra trường sớm hay đúng hạn không quan trọng bằng phương pháp học tập và kết quả học tập tốt. Đừng học theo ai đó chỉ vì muốn tốt nghiệp sớm mà không thể đảm bảo kết quả học tập cao. Mong muốn nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức không chỉ dựa vào việc học sinh có nên kết thúc sớm hay không mà mục tiêu cuối cùng là sự tự tin, chăm chỉ và nỗ lực trong lộ trình học tập. Chúc các em học sinh có động lực và quyết tâm đạt kết quả tốt trong học tập!

Lợi ích của việc ra trường sớm

Tốt nghiệp sớm, sinh viên có cơ hội bước vào môi trường làm việc thực tế sớm hơn. Đó cũng là cơ hội để giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè và tiết kiệm chi phí đáng kể trong cuộc sống sinh viên.

Tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế sớm

Khi ra trường sớm thì sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn so với đồng đang lứa. Thay vì học theo lộ trình học từ 4 năm hoặc 6 năm (tùy ngành học), sinh viên có thể học vượt hay học thêm tín chỉ để rút ngắn lại thời gian học còn 3,5 năm-4 năm.

Khi ra trường sớm, sinh viên có sẽ có thời gian để tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế sớm hơn, có cơ hội nâng cao kỹ năng và kiến thức trong công việc sớm và có thể có sự phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè cùng trang lứa

Khi ra trường đúng tiến trình thì sinh viên phải đối mặt với sự cạnh tranh việc làm rất cao. Vì vậy, hoàn thành chương trình học sớm hơn và ra trường là một biện pháp để sinh viên giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè cùng trang lứa

Thêm nữa, làm quen sớm với công việc giúp cho sinh viên sự cạnh tranh với các bạn cùng ngành, cùng trường. Nếu bạn đã đi làm sớm và đã có kinh nghiệm trước đó, trong khi bạn bè của mình ra trường mới được bắt đầu vào môi trường thực tế, đó là cơ hội để sinh viên có nhiều ưu thế cả thời gian và kinh nghiệm làm việc.

Tiết kiệm được chi phí ăn ở

Sinh viên khi học chương trình đại học kể cả sớm hay đúng hạn thì cũng phải đóng đủ số tiền học phí của tổng số tín chỉ hay môn học để hoàn thành trường trình quy định. Nếu học xong sớm các chương trình thì có thể là tiết kiệm được một số khoản chi phí tiền trọ, tiền ăn, xăng xe…

Thay vì phải mất mức chi phí đi học của 4-5 năm học đại học, sinh viên ra trường sớm hơn nửa năm đến 1 năm sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Tận dụng thời gian để nghỉ ngơi, có thời gian cho sở thích khác

Sau khi tốt nghiệp ra trường sớm, sinh viên có thể dành thời gian để tham gia vào một khoá học, hay dành thời gian cho sở thích khác hay học thêm về các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

Đây không chỉ là cơ hội để bạn rèn luyện bản thân, mà đây còn là thời gian để theo đuổi bất kỳ khóa học hay công việc đam mê của bản thân.

Câu hỏi thường gặp

Làm sao để tốt nghiệp đại học sớm?

Hiện nay, đa số các trường đại học tổ chức chương trình học theo hình thức đăng ký tín chỉ cho mỗi học kỳ. Điều này mang đến cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội để sắp xếp lịch học và đăng ký nhiều hơn số lượng môn học để nhanh chóng kết thúc chương trình học. Do vậy nếu muốn tốt nghiệp đại học sớm, sinh viên có thể đăng ký học vượt tín, học các kỳ phụ.

Điều kiện cần thiết để sinh viên được tốt nghiệp đại học sớm?

Sinh viên muốn được tốt nghiệp đại học sớm cần đảm bảo đủ các điều kiện sau đây:
Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo;
Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt từ trung bình trở lên;
Tại thời điểm xét tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.
Như vậy, ngoài việc hoàn thành sớm số lượng tín chỉ, sinh viên muốn tốt nghiệp đại học sớm còn phải đảm bảo điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt từ trung bình trở lên và tại thời điểm xét tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết