fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Quy định về vốn điều lệ của văn phòng luật sư

Văn phòng luật sư là một tổ chức hành nghề luật sư chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý theo hợp đồng pháp lý. Với vai trò là đại diện pháp lý, văn phòng luật sư tham gia hoạt động tố tụng và ngoài tố tụng, đại diện khách hàng trong các vụ án, tranh chấp pháp lý và các quy trình pháp lý khác. Có nhiều thắc mắc về vốn điều lệ của văn phòng luật sư hiện nay như thế nào? Hãy cùng Học viện đào tạo pháp chế tìm hiểu tại nội dung bài viết dưới đây

Căn cứ pháp lý

Luật sư 2006 (sửa đổi bổ sung 2012)

Văn phòng luật sư được hiểu là như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 33 của Luật Luật sư 2006, văn phòng luật sư được tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, do một luật sư thành lập. Luật sư thành lập văn phòng luật sư được gọi là Trưởng văn phòng và có trách nhiệm chịu toàn bộ tài sản của mình đối với mọi nghĩa vụ của văn phòng. Trưởng văn phòng cũng là người đại diện theo pháp luật của văn phòng luật sư.

Văn phòng luật sư là một tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, nơi luật sư cung cấp dịch vụ và tư vấn pháp lý cho khách hàng. Trưởng văn phòng luật sư không chỉ là người sở hữu và điều hành văn phòng, mà còn có trách nhiệm pháp lý và tài chính đối với hoạt động của văn phòng. Người chịu trách nhiệm trước pháp luật và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của khách hàng và luật sư trong văn phòng.

Vai trò của Trưởng văn phòng luật sư là quan trọng trong việc xác định chất lượng và uy tín của văn phòng. Đây là người đại diện chính thức của văn phòng và có quyền ký kết hợp đồng, thực hiện các giao dịch pháp lý và đại diện cho văn phòng trong các vụ việc pháp lý.

Trong trường hợp có tranh chấp, Trưởng văn phòng luật sư chịu trách nhiệm trước pháp luật và có thể phải chịu trách nhiệm tài chính cá nhân đối với các nghĩa vụ và thiệt hại pháp lý của văn phòng luật sư. Điều này nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và trách nhiệm cá nhân của luật sư trong hoạt động văn phòng và đồng thời bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đối tác liên quan.

Quy định về vốn điều lệ của văn phòng luật sư

Công ty Luật và văn phòng luật sư giống nhau như thế nào?

Thứ nhất: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 của Luật luật sư năm 2006, cả công ty luật và văn phòng luật sư đều được coi là tổ chức hành nghề luật sư và được thành lập theo quy định tại Điều 39 của cùng luật. Điều này có nghĩa là cả công ty luật và văn phòng luật sư đều có quyền và đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động của một tổ chức hành nghề luật sư. Cụ thể, những quyền này bao gồm:

– Thực hiện các dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng và nhận thù lao từ khách hàng.

– Có quyền thuê luật sư trong và ngoài nước cũng như nhân viên khác làm việc trong công ty luật hoặc văn phòng luật sư.

– Được quyền hợp tác với các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, thành lập chi nhánh và văn phòng giao dịch trong nước, cũng như thiết lập cơ sở hành nghề luật sư ở nước ngoài.

– Có quyền tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Nhà nước và tư vấn, tham gia giải quyết các vụ việc của cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức khi được yêu cầu.

– Ngoài ra, còn có một số quyền khác được quy định cụ thể trong Luật luật sư năm 2006 và các văn bản pháp luật liên quan khác.

Thứ hai: Để thành lập công ty luật hoặc văn phòng luật sư, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

– Một luật sư chỉ được thành lập một công ty luật hoặc một văn phòng luật. Các luật sư tham gia thành lập công ty luật hoặc văn phòng luật sư phải có ít nhất hai năm liên tục hoạt động làm luật sư trong các tổ chức hành nghề luật sư theo hợp đồng lao động hoặc làm luật sư hành nghề cá nhân trong các cơ quan tổ chức khác theo hợp đồng lao động.

– Cả công ty luật và văn phòng luật sư đều phải có trụ sở làm việc. Trong trường hợp tổ chức hành nghề luật sư được thành lập bởi các luật sư từ các Đoàn luật sư khác nhau, nơi đăng ký hoạt động có thể được chọn tại địa phương nơi một trong những luật sư thành lập tổ chức hành nghề luật sư là thành viên của Đoàn luật sư.

Quy định về vốn điều lệ của văn phòng luật sư như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp năm 2020, chỉ có sự nêu ra vốn đầu tư từ chủ sở hữu trong trường hợp doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân. Điều này áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh mà không yêu cầu điều kiện về vốn đầu tư tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp của văn phòng luật sư và công ty luật, Luật Luật sư hiện không quy định rõ về vốn điều lệ và vốn đầu tư cần thiết để thành lập và hoạt động của chúng. Điều này có nghĩa là không có yêu cầu cụ thể về số tiền vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư mà văn phòng luật sư và công ty luật phải đáp ứng.

Tuy vậy, việc không có quy định cụ thể về vốn điều lệ và vốn đầu tư không có nghĩa là văn phòng luật sư và công ty luật có thể hoạt động mà không cần đầu tư hay không cần có vốn. Trong thực tế, việc thành lập và hoạt động của văn phòng luật sư và công ty luật vẫn đòi hỏi sự cam kết tài chính và đầu tư từ các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu.

Do đó, trong quá trình thành lập và hoạt động, văn phòng luật sư và công ty luật cần đảm bảo có đủ tài chính và nguồn vốn để thực hiện công việc của mình. Việc xác định mức vốn cần thiết và quản lý tài chính sẽ phụ thuộc vào quy mô, phạm vi hoạt động và nhu cầu kinh doanh của từng văn phòng luật sư và công ty luật cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn về chủ đề “Quy định về vốn điều lệ của văn phòng luật sư như thế nào?” mà Học viện đào tạo pháp chế ICA muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết đã mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp

Loại hình doanh nghiệp khi thành lập văn phòng luật sư là gì?

Tại khoản 1 Điều 33 Luật luật sư năm 2006 văn phòng luật sư được tổ chức và thành lập theo loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Người đại diện theo pháp luật của văn phòng luật sư là ai?

Văn phòng luật sư thì sẽ do Trưởng văn phòng là người đại diện theo pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết