fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Nhà tuyển dụng cần tố chất gì ở sinh viên mới ra trường?

Trước đây, chúng tôi thường lo sợ các công ty sẽ không tuyển dụng sinh viên mới ra trường do thiếu kinh nghiệm và chi phí đào tạo cao. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện khi sinh viên ngày càng năng động, tự tin và nhu cầu nhân lực của thị trường cũng tăng lên. Bài viết dưới đây sẽ giúp sinh viên biết nhà tuyển dụng cần gì ở bạn để chủ động hơn về nghề nghiệp tương lai của mình. Bạn đọc có thể tìm hiểu trong bài viết “Nhà tuyển dụng cần tố chất gì ở sinh viên mới ra trường?” của Học viện đào tạo pháp chế ICA để tìm hiểu thêm.

Yếu tố nào giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Có thể khi ở đại học, bạn nghĩ rằng bảng điểm là tất cả. Tuy nhiên, khi trò chuyện với các nhà tuyển dụng, họ đều nhận định rằng “Bảng điểm không phải là điều quan trọng nhất họ muốn nhìn thấy ở bạn”. Năng lực của mỗi ứng viên sẽ được đánh giá thông qua kiến thức nền tảng và kỹ năng làm việc. Một sự thật  là, các nhà tuyển dụng hiện nay chỉ ưu tiên người biết việc chứ không phải là người biết lý thuyết suông và chẳng làm được gì.

Nhà tuyển dụng cần tố chất gì ở sinh viên mới ra trường?

Kiến thức chuyên môn tốt

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí cụ thể thì năng lực cụ thể cho vị trí đó là yêu cầu tối thiểu. Nhà tuyển dụng tập trung vào những kiến ​​thức thu được trong quá trình đào tạo để tránh bị lỡ đào tạo. Ngoài điểm, bạn còn có thể thể hiện kỹ năng của mình với các cuộc thi hoặc chứng chỉ khác.

Ở một số công ty, ngoài điểm cuối thông thường, bạn còn phải vượt qua bài kiểm tra năng lực do nhà tuyển dụng đưa ra. Vì vậy, những sinh viên mới ra trường không được phép đối phó để có được việc làm tốt và phải nỗ lực rất nhiều trong những năm đại học.

Kỹ năng mềm liên quan đến công việc

Nhà tuyển dụng không chỉ cần kiến ​​thức chuyên môn tốt mà còn cần kỹ năng mềm của sinh viên mới tốt nghiệp. Kỹ năng mềm giúp xác định bạn là ai, bạn làm việc như thế nào và hiệu quả như thế nào. Dù bạn ở đâu, làm gì, kỹ năng mềm đều rất quan trọng. Quan trọng hơn, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công, trong khi kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn) chỉ chiếm 25%.

Tùy theo vị trí bạn ứng tuyển mà yêu cầu những kỹ năng mềm khác nhau nhưng nhìn chung có một số kỹ năng mềm quan trọng mà sinh viên mới ra trường sẽ trang bị cho mình như kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm, tư duy logic, sáng tạo, quản lý thời gian, quản lý dự án, v.v. . Trong các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên những câu hỏi tình huống tiết lộ phẩm chất của họ. Vì vậy, ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn đừng quên rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Là sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn nên đặt ra con đường sự nghiệp rõ ràng cho mình. Chắc chắn có rất ít nhà tuyển dụng muốn tuyển một ứng viên cố nói mà không tận tâm với công việc.

Lộ trình định hướng và phát triển nghề nghiệp cần được vạch ra ngay sau 2-3 năm đại học. Việc được định hướng nghề nghiệp phù hợp ngay từ đầu sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn vì công việc phù hợp với thế mạnh và đam mê của bạn.

Ngoài ra, định hướng nghề nghiệp đúng đắn còn giảm nguy cơ bỏ việc, làm sai nghề, làm nhiều công việc khác nhau, thậm chí bị thất nghiệp. Với định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn có thể có một kế hoạch học tập hiệu quả hơn. Bạn biết mình cần cải thiện điều gì, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học và ngành nghề sai lầm.

Nhà tuyển dụng cần tố chất gì ở sinh viên mới ra trường?

Tinh thần ham học hỏi, chủ động, và thái độ tích cực

Sinh viên mới tốt nghiệp không thể thiếu sự tò mò, năng động và thái độ tích cực. Ngay cả khi bạn có bằng cấp cao, bạn vẫn là thành viên mới trong môi trường kinh doanh mới. Vì vậy, hãy chủ động và học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn bất cứ khi nào có thể.

Về thái độ làm việc, các bạn sinh viên mới ra trường không thể tránh khỏi những sai lầm ngay khi bước chân vào công ty. Tuy nhiên, đừng nản lòng và bào chữa cho những sai lầm của mình mà hãy tích cực rút kinh nghiệm từ chúng và xin ý kiến ​​phản hồi từ đồng nghiệp.

Khả năng ngoại ngữ tốt là một ưu thế

Đất nước chúng ta đang hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đặt ra cho sinh viên những thách thức liên quan đến ngoại ngữ. Để làm việc ở các công ty lớn trong và ngoài nước hay công ty quốc tế, bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Tiếng Anh thường được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức ở nhiều nước. Ngoài ra, nếu có điều kiện hãy luyện tập thêm tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, v.v.. Học ngoại ngữ đã trở thành một môn học quan trọng trong chương trình giảng dạy ở trường. Nếu nói tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và thể hiện kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng.

Câu hỏi thường gặp:

Vì sao nhà tuyển dụng lại quan tâm nhiều tới thái độ ứng xử?

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc mà bạn đều có thể cải thiện trong quá trình làm việc của mình.
Công ty không cần người quá giỏi mà cần người có tâm với công việc. Không công ty nào muốn thuê người có tài nhưng lại không biết cách sử dụng tài năng và không có tâm huyết với việc mình làm.
Đối với những đồng nghiệp xung quanh mình cũng vậy, không ai muốn nhìn thấy đồng nghiệp của mình lười biếng, nhàn rỗi, chán nản, vô trách nhiệm trong công việc khi đến công ty.
Thái độ cũng rất quan trọng trong chất lượng công việc. Nếu bạn có thái độ tích cực khi làm việc trong tập thể công ty thì bạn sẽ nhận được sự đồng cảm của các đồng nghiệp xung quanh.

Các sinh viên trẻ cần gì?

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, các chuyên gia và nhà tuyển dụng cho rằng sinh viên nên sớm đến các công ty, cơ quan, tổ chức để xin thực tập và tìm hiểu về công việc tương lai của mình. từ đó tiếp cận và nghiên cứu công việc theo lĩnh vực học càng sớm càng tốt.
Nên vận dụng vừa học vừa học, ngoài những thông tin cơ bản có được từ sách vở, những thông tin khác cũng có thể được lấy từ nhiều kênh và nguồn khác nhau. Đừng để năm thứ tư của bạn bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực và ngành nghề mà bạn sẽ làm việc. Nghiên cứu này nên được thực hiện sớm nhất là từ lớp 12 hoặc sinh viên năm nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết