fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Muốn làm luật sư thì học ngành gì?

Nghề luật không giống như những nghề thông thường khác, bởi ngoài yêu cầu về kiến ​​thức, trình độ chuyên môn, yêu cầu hành nghề luật sư còn phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp. Đây là một đặc điểm riêng của nghề luật sư, tác động sâu sắc đến kỹ năng hành nghề, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của luật sư. Vậy muốn làm luật sư thì học ngành gì? Hãy cùng học viện pháp chế ICA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Muốn làm luật sư thì học ngành gì?

Để trở thành luật sư tại Việt Nam, trước tiên bạn phải là công dân Việt Nam. Trung thành với đất nước, tuân theo hiến pháp và luật pháp và cách cư xử tốt. Để trở thành luật sư, bạn phải có bằng cử nhân luật. Hiện nay, ở nước ta đã có các trường luật và trường luật đào tạo trình độ đại học cho sinh viên muốn làm việc với tư cách là luật sư hoặc trong các lĩnh vực khác của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Sau 4 năm đại học, những người đáp ứng các yêu cầu bắt buộc và tối thiểu của trường được nhận bằng cử nhân luật. Sau khi có bằng cử nhân luật, bạn sẽ học khóa đào tạo luật sư của Sở Tư Pháp, nơi sau khi vượt qua các kỳ thi, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề luật.

Như vậy, muốn làm luật sư thì phải học ngành luật. Điều kiện tiên quyết để được hành nghề luật sư là phải đáp ứng các yêu cầu đối với luật sư, có chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Để học làm luật sư mất bao nhiêu năm?

Bắt đầu từ khi tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông, bạn sẽ mất ít nhất 6 năm để đi hết con đường đến với nghề Luật nói chung và Luật sư nói riêng. Điều này có nghĩa là để được gọi là một Luật sư thì lúc này bạn đã 24 tuổi, khác với một vài ngành nghề khác là 22 tuổi. Trong 6 năm này bạn sẽ trải qua 3 quá trình như sau:

  • 4 năm học đại học: Sau khi đã đỗ vào các trường đào tạo Luật và trải qua thười gian đào tạo là 4 năm học tập, rèn luyện. Sau khi ra trường bạn sẽ được cấp bằng cử nhân Luật.
  • 1 năm học đào tạo hành nghề Luật sư: Sau khi được cấp bằng cử nhân Luật, bạn cần đăng ký tham dự khóa đào tạo nghề Luật sư do Học viện Tư pháp tổ chức
  • 1 năm tập sự tại văn phòng Luật: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề Luật sư và được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề Luật sư, bạn sẽ phải tập sự tại văn phòng Luật ít nhất là 12 tháng để được học hỏi và rèn luyện thêm và các kỹ năng khác từ các Luật sư có kinh nghiệm

Khi kết thúc thời gian kể trên, bạn đã trở thành một Luật sư. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20, Luật Luật sư 2012:

“Điều 20. Gia nhập Đoàn luật sư

Người có Chứng chỉ hành nghề luật sư có quyền lựa chọn gia nhập một Đoàn luật sư để hành nghề luật sư.

Người đã gia nhập Đoàn luật sư phải làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư, hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức hoặc thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư theo quy định của Luật này tại địa phương nơi Đoàn luật sư có trụ sở.”

Theo đó, bạn có quyền lựa chọn và đăng ký tham gia Đoàn luật sư để hành nghề luật sư. Liên đoàn luật sư Việt Nam có quyền cấp Chứng chỉ luật sư cho cá nhân đã có Chứng chỉ hành nghề luật sư khi có nguyện vọng gia nhập một đoàn luật sư nào đó. 6 năm là thời gian để bạn hoàn thành xuất sắc khóa học, trong một số trường hợp sẽ được gia hạn vì những lý do khác. Con đường trở thành luật sư dài hay ngắn phụ thuộc vào cách bạn bước đi.

Muốn làm luật sư thì học ngành gì?

Quy trình để trở thành Luật sư

Trở thành một luật sư là cả một quá trình. Bắt đầu từ khi bạn học đại học sau đó độ tuổi mà bạn có thể trở thành luật sư tùy thuộc vào kỹ năng của bạn. Nó có thể phụ thuộc vào khả năng tài chính, kiến ​​thức và vô số các yếu tố bên ngoài. Luật không phải là một môn học dễ học, nhưng trở thành một luật sư thậm chí còn khó hơn. Vì vậy, đam mê và yêu nghề là yếu tố đầu tiên để không từ bỏ con đường học luật hay hành nghề luật sư.

Quy trình 1: Tham dự khóa đào tạo pháp lý tại trường luật. Hiện nay, cơ sở đào tạo pháp luật chỉ có tại Học viện Tư pháp ở Hà Nội và TP.HCM. Thời gian đào tạo là 12 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, luật sư được cấp chứng chỉ đào tạo nghề luật sư.

Quy trình 2: Sau khi có chứng chỉ đào tạo luật sư, bạn sẽ tham gia tập sự tại công ty luật hay văn phòng luật ( tổ chức hành nghề luật) . Tại tổ chức hành nghề luật, Luật sư tập sự sẽ tham gia đoàn luật sư địa phương. Thời gian tập sự là 12 tháng.

Quy trình 3: Nhận xét kết quả tập sự. Sau 12 tháng trải nghiệm thực tế với tư cách là luật sư, Đoàn Luật sư xem xét và lập danh sách những người sẽ tham gia đợt đánh giá kết quả học tập lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Các kỳ thi được thực hiện bởi một ủy ban kiểm tra để đánh giá kết quả học nghề pháp lý. Khi vượt qua kỳ thi, học viên nhận được giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Quá trình 4: Sau khi đã trải qua quá trình kiểm tra kết quả tập sự, luật sư phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề nộp lên ban chủ nhiệm Đoàn luật sư. Hồ sơ sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề tập sự hành nghề luật sư (theo mẫu);
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe;
  • Bằng cử nhân luật hoặc bằng thạc sỹ luật (bản sao);
  • Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư (bản sao).

Quá trình 5: Gia nhập đoàn luật sư. Trải qua bước 4, người có giấy chứng nhận kiểm tra tập sự hành nghề luật sư sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư (theo mẫu);

– Phiếu lý lịch tư pháp trong vòng 06 tháng kể từ khi có chứng chỉ hành nghề luật sư;

Mẫu giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư

Bài viết trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi “Muốn làm luật sư thì học ngành gì?” Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về vấn đề pháp lý hơn nhé.

Câu hỏi thường gặp

Học đại học ngành luật mấy năm?

Đối với hệ Đại học chính quy, ngành Luật sẽ được đào tạo trong 3,5- 4 năm với mục tiêu đào tạo trang bị vốn kiến thức chuyên sâu về pháp luật (dân sự, hôn nhân, hành chính, thương mại, hình sự), thực tiễn pháp lý, kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật

Muốn làm luật sư thi phải học khối nào?

Hiện nay, ngành luật xét tuyển ở nhiều khối tạo điều kiện cho sinh viên lựa chọn. Khi muốn theo đuổi ngành luật, sinh viên sẽ học ở các khối:
Khối A00: Toán, Vật lý, Hoá học
Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
Khối C00: Văn, Sử Địa
Khối D01: Văn, Toán, Tiếng Anh
Khối D03: Văn, Toán, Tiếng Pháp
Khối D06: Văn, Toán, Tiếng Nhật
Ngoài ra, ngành Luật học khối nào còn phụ thuộc vào từng trường mà thí sinh đăng ký sẽ có những khối xét tuyển khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết