fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận trong đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay, hết hạn trả tài sản thì bên vay phải trả lại tài sản cùng loại cho bên vay đúng số lượng, chất lượng. có thể thu được các khoản thanh toán lãi nếu các bên đã đồng ý trước hoặc nếu pháp luật yêu cầu. Hiện nay, Bộ luật Dân sự không quy định phải giao kết hợp đồng vay mua bất động sản bằng văn bản nên không tránh khỏi những rắc rối sau vay: sai sót trong cách tính lãi suất, đòi tài sản sớm, không đòi được tài sản, mất tài sản, hoặc hư hỏng nặng… Để hạn chế những rủi ro này, các bên phải ký kết văn bản thỏa thuận với nội dung hợp đồng chính xác, rõ ràng. Bài viết dưới đây Học viện đào tạo pháp chế ICA để đưa ra những gợi ý về nội dung của hợp đồng vay tài sản.

Tải xuống mẫu hợp đồng vay tài sản

Nội dung của hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay thế chấp là căn cứ để chuyển quyền sở hữu.

Thông qua nội dung của hợp đồng vay tín chấp đã làm rõ quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng vay tín chấp.

Nội dung của hợp đồng vay tín chấp bao gồm tất cả các điều khoản liên quan đến:

 • Đối tượng của hợp đồng,
 • Số lượng, chất lượng,
 • Giá và phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng vay tài sản cần phải đảm bảo không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Hướng dẫn mẫu hợp đồng vay tài sản

Khi soạn thảo hợp đồng vay tín chấp, các bên cần lưu ý những nội dung sau:

Thông tin các bên trong hợp đồng: bên vay và bên cho vay, bên thụ hưởng bảo lãnh (nếu có)

Thông tin về tài sản vay: tiền, hiện vật, giấy tờ có giá…

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Về nghĩa vụ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bên cho vay: Giao tài sản đúng chất lượng, đúng số lượng đã quy định trong hợp đồng; bồi thường thiệt hại cho bên mượn nếu không giao tài sản mà không báo cho bên mượn biết; không được đòi quyền sở hữu trước thời hạn của hợp đồng (trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc do hợp đồng không có thời hạn);
 • Bên vay: nếu vay là tiền thì phải trả đúng hạn; nếu là hàng gửi phải trả đúng số lượng, chất lượng như đã cam kết; trường hợp không trả lại được vật (do làm hư hỏng, mất mát, cho người khác,…) thì phải bồi thường số tiền tương ứng với giá trị của vật, nếu có thỏa thuận với bên cho mượn; Nếu Bên vay không thanh toán hoặc không thanh toán đầy đủ vào ngày đáo hạn, tiền phạt sẽ được tính như sau:
  • Trường hợp cho vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay vẫn không trả thì bên cho vay có quyền tính lãi theo mức quy định của pháp luật.
  • Trường hợp vay có tính lãi: Lãi tính trên nợ gốc theo tỷ lệ thoả thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay nhưng chưa trả; Lãi chậm trả gốc chưa trả bằng 150% lãi suất của khoản vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Lãi suất cho vay (nếu có):
  • Lãi suất vay do các bên tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của số tiền vay, nếu vượt quá mức lãi suất này thì phần lãi suất vượt quá không có hiệu lực pháp luật.
  • Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ mức lãi và có tranh chấp về mức lãi thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định trong hợp đồng tại thời điểm thanh toán nợ vay.
Hợp đồng vay tài sản

Kỳ hạn hợp đồng:

 • Hợp đồng có kỳ hạn:
  • Trong trường hợp vay có kỳ hạn không tính lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý cho bên cho vay và bên cho vay chỉ được đòi tài sản trước hạn nếu có thỏa thuận được bên người vay đồng ý.
  • Trong trường hợp vay có kỳ hạn, có lãi thì bên vay có quyền trả tài sản trước hạn, nhưng phải trả đủ tiền lãi khi đến hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
 • Hợp đồng không kỳ hạn:
  • Trong trường hợp hợp đồng vay trả ngay và không tính lãi thì bên cho vay có quyền thu hồi tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho mình một thời hạn hợp lý, trừ trường hợp có quy định khác.
  • Trong trường hợp cho vay có kỳ hạn và có lãi suất thì bên cho vay có quyền đòi tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước một cách hợp lý cho bên vay và được trả lãi cho đến thời điểm nhận được tài sản. bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Bảo đảm thực hiện hợp đồng (nếu có): hai bên có thể thoả thuận về việc dùng tài sản của bên vay để bảo đảm việc trả đủ số tiền hoặc tài sản đã vay của bên cho vay, hoặc nhờ bên thứ ba bảo lãnh (ngân hàng cho ví dụ)

Mục đích sử dụng tài sản mượn: các bên có thể thỏa thuận về mục đích mượn tài sản, bên cho mượn có quyền đòi tài sản hoặc cảnh cáo nếu bên mượn sử dụng tài sản mượn trái mục đích.

Địa điểm giao và nhận hàng

Các điều kiện khác do các bên thỏa thuận nhưng không trái với quy định của pháp luật.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng vay tài sản

 • Đối với tài sản mượn là tài sản chung (của vợ, chồng, những người thừa kế…) thì phải được sự đồng ý của các đồng chủ sở hữu hoặc chỉ cho mượn một phần tài sản thuộc sở hữu chung.
 • Pháp luật không bắt buộc hợp đồng vay mua nhà phải được công chứng, tuy nhiên, nếu một trong hai bên có yêu cầu thì hợp đồng vẫn được công chứng.
 • Trường hợp hợp đồng vay có bảo đảm thì các bên phải đảm bảo ghi rõ thông tin về tài sản bảo đảm, giá trị tài sản; chính chủ… tránh trường hợp một bên
 • Khi giao hàng, thanh toán hoặc sở hữu, cần giữ lại giấy tờ chứng minh nhân thân để tránh rủi ro sau này và làm bằng chứng khi có vấn đề pháp lý phát sinh.
 • Tránh việc giao kết hợp đồng vay tài sản để che giấu việc thực hiện một hợp đồng khác (mua bán nhà, đặt cọc…) vì hậu quả pháp lý rất đáng lo ngại, khó lường.

Câu hỏi thường gặp:

Đối tượng của hợp đồng vay tài sản là ai?

Thông thường, đối tượng của hợp đồng vay tài sản là tiền.
Tuy nhiên, trên thực tế, đối tượng cũng có thể là vàng, kim loại, đá quý hoặc hàng hóa khác.
Đối tượng của hợp đồng vay thế chấp được chuyển từ bên cho vay sang bên vay là tài sản.
Bên mượn có quyền định đoạt tài sản mượn. Khi kết thúc hợp đồng, bên mượn phải trả cho bên kia tài sản khác có cùng tính chất với tài sản mượn hoặc số tiền đã mượn.

Hình thức của hợp đồng vay tài sản

Hình thức của hợp đồng cho mượn bất động sản có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản.
Hình thức bằng lời thường được sử dụng khi số tiền vay không lớn hoặc khi mối quan hệ giữa các bên thân thiết.
Đối với hình thức cho vay miệng, trong trường hợp có tranh chấp về hợp đồng, bên cho vay phải chứng minh được họ đã vay số tiền hoặc tài sản xác định.
Thật vậy, rất khó xác định quyền và nghĩa vụ của các bên khi có tranh chấp về hình thức hợp đồng miệng.
Các bên phải ký kết văn bản thỏa thuận làm cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. Các bên có thể tự soạn thảo văn bản hoặc có thể yêu cầu cơ quan nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết