fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thuê tàu trong công ty cổ phần

Hợp đồng thuê tàu trong công ty cổ phần được xây dựng giống như hợp đồng thuê bất động sản trong Bộ luật dân sự, hợp đồng thuê tàu là sự thoả thuận giữa các bên, chủ tàu và người thuê tàu. Người thuê tàu được chủ sở hữu chuyển giao quyền sử dụng tàu của mình trong một thời gian nhất định và người thuê tàu phải sử dụng tàu đúng mục đích cụ thể mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng và người thuê tàu phải sử dụng tàu đúng mục đích cụ thể. được các bên thoả thuận trong hợp đồng. Trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận của các bên. Mục đích của việc thuê tàu có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau: vận chuyển hàng hóa, cung cấp dịch vụ, v.v. Mời bạn đọc tham kahro ngay hợp đồng này trong bài viết dưới đây của Học viện pháp chế ICA.

Tải xuống hợp đồng thuê tàu trong công ty cổ phần

Đặc điểm của hợp đồng thuê tàu

Hợp đồng thuê tàu là sự thỏa thuận của các bên giao kết hợp đồng. Thỏa thuận là nguyên tắc cơ bản của pháp luật về hợp đồng nói chung. Bất cứ hợp đồng nào cũng đều xuất phát từ sự thỏa thuận của các bên. Sự thỏa thuận này có thể biểu hiện là sự thể hiện ý chí một cách tuyệt đối và cũng có thể là sự thỏa thuận ý chí một cách có giới hạn. Trường hợp hợp đồng được xác lập mà có sự vi phạm sự thỏa thuận và thống nhất ý chí thì hợp đồng đó có thể bị tuyên vô hiệu theo yêu cầu của các bên. Các bên thỏa thuận về đối tượng của hợp đồng, về thời hạn thuê, quyền, nghĩa vụ của các bên,…

Hợp đồng thuê tàu là hợp đồng có mục đích chuyển quyền sử dụng tài sản. Các hợp đồng có đối tượng là tài sản, thì dựa trên mục đích của việc xác lập hợp đồng có thể phân chia thành hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản và hợp đồng chuyển quyền sử dụng tài sản. Trong hợp đồng thuê tàu, thì bên cho thuê là chủ tàu chỉ chuyển quyền sử dụng tàu mà không chuyển quyền định đoạt tàu. Vì vậy, bên thuê tàu chỉ có quyền quản lý và sử dụng tài và đương nhiên họ không phải chủ sở hữu tàu mà họ đi thuê. Quyền sử dụng tàu đi thuê phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên, bên thuê tàu chỉ được sử dụng tàu theo đúng thỏa thuận.

Hợp đồng thuê tàu là hợp đồng song vụ. Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà các bên đều phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhau. Nghĩa vụ của bên thuê luôn đối ứng với quyền của bên cho thuê và ngược lại. Khi giao kết hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của các bên. Trường hợp các bên không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không đầy đủ thì các quyền và nghĩa của các bên được xác định theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê tàu là hợp đồng có đền bù. Tính chất đền bù của quan hệ hợp đồng ở việc có đi có lại về lợi ích giữa các bên. Các bên đều nhận được lợi ích của đối tác và chuyển lại một lợi ích tương ứng cho đối tác của mình. Lợi ích mà bên cho thuê tàu nhận được đó chính là số tiền thuê tàu mà bên thuê trả theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Lợi ích mà bên đi thuê tàu nhận được đó là việc khai thác công dụng của tàu để phục vụ nhu cầu và sinh hoạt hàng ngày. Bản chất có đền bù thể hiện ở chỗ các bên có phải thực hiện nghĩa vụ chuyển giao lợi ích cho nhay hay không không phụ thuộc vào việc lợi ích đó đã được chuyển cho đối tác hay chưa.

Hợp đồng thuê tàu trong công ty cổ phần

Nội dung chính trong hợp đồng thuê tàu trong công ty cổ phần

Lưu ý khi soạn thảo, rà soát hợp đồng thuê tàu trong công ty cổ phần thì cần đảm bảo có những nội dung sau đây:

Các bên của hợp đồng

Shipping line: shipping line với ship owner có thể là một, hoạc nếu shipping line không có tàu thì họ thuê tàu của ship owner để kinh doanh vận tải trong 10 năm, 20 năm,…).

  • Charterer: người thuê tàu. Người thuê tàu có thể là người XK hay người NK.
  • Broker: người môi giới cước tàu.

Quy định về thời gian tàu đến cảng để bốc hàng

Có thể quy định chính xác một ngày hoặc quy định trong một khoảng thời gian cố định, hoặc quy định sau. Tuy nhiên, người thuê tàu sẽ luôn muốn tàu đến chính xác ngày, còn hãng tàu thì muốn thời gian tàu đến cảng để bốc hàng linh động hơn.

Trong một vài trường hợp, người thuê cần gửi hàng gấp/ rất gấp và con tàu đang sẵn sàng, hai bên có thể thỏa thuận đặc biệt như:

  • Prompt: tàu sẽ đến cảng bốc hàng trong một vài ngày sau khi ký hợp đồng.
  • Promptismo: tàu sẽ đến cảng bốc ngay trong ngày ký hợp đồng.
  • Spot promt: tàu sẽ đến cảng bốc một vài giờ sau khi ký hợp đồng.

Theo một số quy định, nếu tàu đến trước thời gian xếp hàng quy định thì người thuê tàu không phải giao hàng. Nếu bên thuê bắt đầu giao hàng khi tàu đến dự kiến. Sau đó thời gian xử lý sẽ bắt đầu được tính toán. Nếu tàu đến mà không có hàng để giao thì số ngày tàu chờ sẽ được tính vào thời gian xếp hàng.

Để bảo vệ quyền lợi của bạn. Một số chủ hàng đồng ý hủy hợp đồng nếu tàu không xếp hàng vào ngày đã thỏa thuận. Vì chủ hàng phải chịu chi phí lưu kho tại cảng. Trên thực tế, người gửi hàng thực sự cần tàu và do đó sẽ có thể đàm phán linh hoạt tùy từng trường hợp.

Quy định về cảng bốc hàng/ cảng dỡ hàng

Tùy thuộc vào mục tiêu giảm thiểu rủi ro, loại tàu (tải trọng tàu), cách thức bốc/dỡ của hãng tàu, địa hình, kênh rạch và hệ thống cơ sở vật chất cảng của nước xuất khẩu/nhập khẩu. Cả hai bên sẽ đồng ý rằng cổng bốc hàng và cổng dỡ hàng là cổng xác định cụm và có thể là bất kỳ cổng nào trong cụm cổng được chỉ định.

Việc không nêu chính xác tên cảng bốc/dỡ mà chỉ nêu tên khu vực cảng/cụm cảng sẽ dẫn đến rủi ro cho cả hai bên do phát sinh thêm chi phí vận chuyển (chi phí vận chuyển nội địa cho chủ hàng hoặc chi phí vận chuyển). kênh sông cho các công ty vận tải biển) vì vị trí chính xác của cảng bốc hàng vượt quá ước tính.

Quy định về hàng hóa

Khi thuê tàu để vận chuyển một khối lượng hàng hóa nhất định. Hai bên phải ghi rõ tên hàng, loại bao bì và đặc tính của hàng hóa. Nếu người thuê tàu vận chuyển hai loại hàng hóa trên cùng một chuyến tàu, vui lòng lưu ý cẩn thận để tránh tranh chấp về sau.

Về số lượng hàng hóa, bạn có thể thuê theo trọng lượng hoặc khối lượng tùy theo đặc điểm của mặt hàng. Nhìn chung có rất ít quy định cụ thể về số lượng hàng hóa vận chuyển. Người thuê tàu có trách nhiệm bốc xếp đầy đủ toàn bộ số lượng hàng hóa đã thông báo. Nếu số lượng được giao và xếp lên tàu ít hơn số lượng quy định, người vận chuyển sẽ thu gom hàng chết. Ngược lại, nếu người vận chuyển không nhận đủ số lượng quy định thì người thuê tàu có quyền yêu cầu bồi thường các chi phí liên quan đến việc tàu bỏ hàng.

Những quy định về việc chấm dứt hợp đồng thuê tàu

Căn cứ Điều 228 Bộ luật Hàng hải (2015) có quy định về trường hợp “Chấm dứt hợp đồng thuê tàu định hạn” như sau:

  1. Người thuê tàu có quyền chấm dứt hợp đồng và được đòi bồi thường thiệt hại liên quan, nếu chủ tàu có lỗi khi thực hiện nghĩa vụ quy định tại Điều 221 của Bộ luật này;
  2. Hợp đồng thuê tàu đương nhiên chấm dứt, nếu tàu mất tích, chìm đắm, phá hủy, bị coi là hư hỏng không sửa chữa được hoặc việc sửa chữa là không có hiệu quả kinh tế;
  3. Hai bên có quyền chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường, nếu xảy ra chiến tranh, bạo loạn hoặc do thực hiện các biện pháp cưỡng chế của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm cản trở việc thực hiện hợp đồng mà các sự kiện đó không thể chấm dứt sau thời gian chờ đợi hợp lý.

Câu hỏi thường gặp:

Hình thức của hợp đồng thuê tàu là gì?

Hình thức của giao dịch nói chung và thuê tàu nói riêng được hiểu là phương thức biểu đạt nội dung của loại giao dịch nói chung và thuê nhà nói riêng được hiểu là phương thức biểu đạt nội dung của loại giao dịch đã được xác lập. Theo quy định của Bộ luật dân sự, thì một giao dịch dân sự được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như bằng văn bản, bằng lời nói hoặc bằng hành động.

Các loại hợp đồng thuê tàu?

Tại Khoản 1 Điều 216 Bộ luật Hàng hải năm 2015 quy định về loại hợp đồng thuê tàu như sau:
“Điều 216. Hình thức hợp đồng thuê tàu
Hợp đồng thuê tàu được giao kết theo hình thức hợp đồng thuê tàu định hạn hoặc hợp đồng thuê tàu trần.”
Như vậy, theo quy định này thì có hai loại hợp đồng thuê tàu đó chính là hợp đồng thuê tàu định hạn hoặc hợp đồng thuê tàu trần.
Thuê tàu định hạn còn được gọi với tên gọi khác là thuê tàu theo thời hạn, đây chính là việc chủ tàu cho người thuê tàu thuê trọn toàn bộ con tàu, gồm cả một thuyền bộ (thuyền trưởng và tập thể thủy thủ). Ngược lại, thuê tàu trần thì chủ thuê chỉ cho thuê trọn bộ con tàu mà không bao gồm thuyền bộ.
Từ đó, có thể thấy tiêu chí phân loại hợp đồng thuê tàu theo quy định này đó chính là dựa trên đối tượng của hợp đồng cho thuê.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết