fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu?

Bạn là sinh viên luật mới ra trường hay người có kiến ​​thức pháp lý muốn thử sức trong môi trường doanh nghiệp với vai trò pháp lý, công việc ổn định phù hợp với chuyên môn. Nhưng nếu bạn chưa từng làm việc trong Công ty, bạn chưa từng đối mặt với những rủi ro pháp lý thường xuyên phát sinh từ hoạt động hàng ngày của công ty thì bạn sẽ không biết mình sẽ làm gì, những vấn đề phát sinh và cách giải quyết như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết “Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu?” để tham khảo thêm nhé!

Pháp chế doanh nghiệp là gì?

Luật doanh nghiệp là một chức danh công việc hoặc vị trí trong một công ty được một công ty tuyển dụng để chịu trách nhiệm về công việc pháp lý trong quá trình hoạt động của công ty.

Nếu công việc của luật sư và luật sư làm việc trong công ty luật, công ty luật mang tính chất dịch vụ và khách hàng là nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý. Theo luật, “khách hàng” chủ yếu là các công ty, tập đoàn công ty, hệ thống mà họ làm việc. Hoặc đôi khi đối tượng của dịch vụ pháp lý là chủ sở hữu công ty, những người quản lý công ty. Phòng Pháp chế chịu trách nhiệm phối hợp với các phòng ban khác của công ty để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thông suốt và minh bạch. Nói cách khác, mục đích dịch vụ của công ty luật là khách hàng bên ngoài và bộ phận pháp lý là công ty nơi họ làm việc.

Điều kiện để trở thành pháp chế doanh nghiệp

Nghề luật không yêu cầu về mặt kỹ thuật phải có chứng chỉ như một số nghề luật khác, chẳng hạn như luật sư, công chứng viên hay thẩm phán. Tuy nhiên, thành công trong công việc này cũng đòi hỏi pháp nhân có kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng nhất định. Tùy thuộc vào công ty và vị trí, các yêu cầu và tiêu chuẩn của pháp luật doanh nghiệp cũng khác nhau.

Nhìn chung, người đảm nhận vị trí này phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Trình độ cử nhân luật trở lên.

Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của công ty

Các kỹ năng cơ bản như sử dụng tốt các phần mềm vi tính văn phòng, kỹ năng giao tiếp, soạn thảo hợp đồng, tư vấn, v.v. v…

Có kinh nghiệm từng làm pháp chế ở vị trí tương tự hoặc từng làm trong các hãng luật tối thiểu từ 1-2 năm trở lên. Đối với các chức danh quản lý như Trưởng phòng, Giám đốc pháp chế thì yêu cầu kinh nghiệm thường từ 5 năm trở lên.

Quy trình trở thành pháp chế doanh nghiệp

Trở thành một luật sư công ty có vẻ không giống như nhiều bước bạn phải trải qua để trở thành một công chứng viên, nhưng nó không đáng sợ lắm. Một người đã làm việc ở một vị trí khác trong vài năm có thể không thực hiện được các nghĩa vụ pháp lý của công ty, bởi vì vị trí này không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mà còn cả các kỹ năng mềm khác (chẳng hạn như khả năng sử dụng văn phòng). máy tính, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý thời gian). .

Bước 1: Nhận bằng Cử nhân Luật

Bước đầu tiên đối với bất kỳ sinh viên nào muốn trở thành luật sư doanh nghiệp là hoàn thành chương trình học luật và lấy bằng cử nhân luật. Thời gian đào tạo thông thường là 4 năm.

Bước 2: Trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu sắc

Để trở thành luật sư doanh nghiệp, ngoài tấm bằng cử nhân luật, sinh viên phải tích lũy kinh nghiệm bằng cách học hỏi từ những người đi trước, qua quá trình thực tập và giám sát công ty. Đã đến lúc điền một số thông tin về lĩnh vực bạn sẽ đăng ký. Vì vậy, khi tuyển dụng cho các vị trí pháp lý doanh nghiệp yêu cầu kinh nghiệm, đôi khi các công ty cũng tuyển dụng cho vị trí thực tập sinh pháp lý để được đào tạo thêm trước khi bắt đầu làm việc chính thức.

Bước 3: Ứng tuyển vào vị trí pháp lý tại công ty bạn chọn

Sau khi trang bị cho mình những điều nêu ở bước 1 và bước 2, sinh viên có thể tìm công ty mình muốn làm việc và ứng tuyển.

Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu?

Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu?

Quá trình trau dồi từ người có kiến thức pháp luật làm pháp chế doanh nghiệp ít nhất phải mất từ 3 tháng đến 6 tháng với những người có kiến thức tốt tiếp thu nhanh. Còn nếu chậm thì ít nhất là mất khoảng thời gian 1 năm có khi là hơn.

Triển vọng và khó khăn của nghề pháp chế doanh nghiệp

Triển vọng của pháp chế doanh nghiệp

Khi nền kinh tế đất nước ngày càng hội nhập với thế giới, các công ty phải đối mặt với nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động. Mức độ rủi ro cao cũng dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu thành lập một bộ phận pháp lý riêng trong công ty.

Một số công ty thuê các chuyên gia pháp lý để giải quyết các vấn đề của công ty họ vì yêu cầu cao của công việc và sự an toàn và nhanh chóng của công việc.

Sự phổ biến của nghề luật đang dần tăng lên và có nhiều cơ hội việc làm hơn. Phần lớn các công ty tuyển dụng pháp lý là các công ty tư nhân, vì vậy phí luật sư thường cao hơn so với các lĩnh vực pháp lý khác.

Do tính chất đa nhiệm của nghề nghiệp, các công ty luật có cơ hội phát triển các kỹ năng của họ, đặc biệt là khả năng làm việc dưới áp lực cao.

Khó khăn của nghề pháp chế doanh nghiệp

Pháp chế doanh nghiệp có nhiệm vụ đảm bảo tính hợp pháp cho hoạt động kinh doanh nên đòi hỏi họ phải có kiến ​​thức pháp luật vững chắc. Những khó khăn có thể phát sinh khi làm việc ở các vị trí pháp lý thương mại:

Rủi ro có thể phát sinh bất cứ lúc nào, nếu công ty luật không có đủ kinh nghiệm cũng như bí quyết để giải quyết tình huống thì sẽ rất khó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tư vấn sai cho chủ doanh nghiệp có thể khiến doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro hơn và gây ra tổn thất lớn. Do đó, các vị trí pháp lý của các công ty thường phải chịu áp lực rất lớn.

Bộ phận pháp lý phải thường xuyên làm việc với các giám đốc điều hành của công ty, vì vậy các bộ phận khác thường cảm thấy rằng bộ phận pháp lý được đối xử đặc biệt, dễ gây ra xung đột và làm gián đoạn công việc pháp lý.

Các chức năng hỗ trợ pháp lý cho các công ty và các bộ phận và chức năng nhất định của công ty, chẳng hạn như sản xuất hoặc bán hàng, tạo ra thu nhập cho công ty. Đồng thời, thường có tính nguyên tắc, sợ rủi ro nên nhiều trường hợp bị coi là thứ yếu hoặc là tình tiết cản trở hoạt động sinh lời của công ty. Vì vậy, pháp nhân phải hết sức linh hoạt, phối hợp hoạt động chủ yếu giữa việc phòng ngừa rủi ro pháp lý nhưng cũng không được can thiệp vào hoạt động của các bộ phận khác và của công ty. Pháp nhân phải phát huy vai trò và cần phải làm cho doanh nhân, các nhà quản lý khác hiểu rõ mục đích công việc của mình.

Khoá học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Pháp chế doanh nghiệp có vai trò thành lập, thiết lập và hoạt động theo các chính sách nội bộ của công ty, cũng như điều chỉnh và quản lý các hoạt động của công ty theo các quy định của pháp luật. Chúng tôi đảm bảo tuân thủ pháp luật trong tất cả các hoạt động kinh doanh và giúp các công ty hoạt động trong một kênh pháp lý an toàn. Bộ phận pháp chế giúp doanh nghiệp tránh mọi rủi ro pháp lý đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Học viện đào tạo pháp lý ICA giúp học viên kết hợp rõ ràng sơ đồ tư duy pháp lý doanh nghiệp và ngân hàng, thiết kế đầy đủ các khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp và ngân hàng, đồng thời xác định hành trang cần thiết để trở thành luật sư thương mại/ngân hàng.

Học viện đào tạo pháp lý ICA hỗ trợ thu thập kiến ​​thức chuyên môn pháp lý đa dạng cho các sinh viên luật mong muốn thu thập kiến ​​thức pháp lý cho các hoạt động kinh doanh.

Thông tin đăng ký khoá học pháp chế tại ICA

Để nhanh tay đăng ký khóa học, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Trên đây là bài viết “Học pháp chế doanh nghiệp mất bao lâu” bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Câu hỏi thường gặp

Tổ chức pháp chế trong doanh nghiệp thực hiện chức năng gì?

Tham gia đàm phán, thương lượng các hợp đồng quan trọng của công ty với các đối tác kinh doanh. Đánh giá dự thảo hợp đồng, thỏa thuận hợp tác và dự án đầu tư xem có vi phạm pháp luật, quy chế, sơ hở và lỗi pháp lý có thể gây hại cho công ty hay không.
Thay mặt thủ trưởng soạn thảo, thẩm định các dự thảo quy chế, quy định hành chính và các văn bản quan trọng khác của đơn vị
Cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, tình hình thị trường kinh tế thông qua các phương tiện truyền thông, cơ cấu pháp lý của các cơ quan chính phủ và cung cấp thông tin cho các nhà điều hành. Các doanh nghiệp liên quan đến việc áp dụng pháp luật trong quản lý sản xuất, dự án đầu tư xây dựng cơ bản, thương mại, tài chính, tín dụng, dịch vụ, đào tạo, hợp đồng xây dựng, v.v.
Tư vấn hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các nhà quản lý doanh nghiệp thông qua việc dự đoán các tác động đến giá cả, thị trường… nhằm giảm thiểu rủi ro và thiệt hại.

Nhiệm vụ của pháp chế doanh nghiệp là gì?

Tổ chức nghiên cứu, phổ biến, tiếp thu tài liệu và tổ chức thực hiện công tác pháp chế doanh nghiệp
Tổ chức pháp nhân của công ty có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất, tư vấn và giúp công ty hoặc Giám đốc công ty thực hiện các quy định về sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty ngày càng được sửa đổi, bổ sung. đơn vị thành viên.
Theo các Điều khoản thành lập và chỉ thị của giám đốc công ty, cơ quan pháp lý có trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu, đề xuất và xây dựng dự thảo các quy tắc và quy định nội bộ của công ty hoặc phối hợp với các cơ quan có liên quan. Được sự phân công của lãnh đạo công ty
Tùy theo nhiệm vụ của lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức pháp chế có trách nhiệm chính trong việc điều tra, tham mưu cho lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong lãnh đạo, cũng như phối hợp với các phòng, ban liên quan. Họ chỉ đạo các hoạt động sản xuất và bán hàng của công ty

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết