fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ pccc

Hoạt động dịch vụ phòng cháy và chữa cháy là một trong những lĩnh vực hoạt động có điều kiện do pháp luật quy định. Để kinh doanh dịch vụ này, bạn không chỉ phải đáp ứng các điều kiện về đối tượng, cơ sở kinh doanh, trang thiết bị kỹ thuật… mà còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy do cơ quan có thẩm quyền cấp. Mời bạn đọc tham khảo văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ pccc.

Tải xuống văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ pccc

Điều kiện cụ thể kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy

 • Người quản lý kinh doanh và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy.
 • Các công ty, cơ sở phải có người có trình độ chuyên môn để thực hiện dịch vụ phòng cháy và chữa cháy, cụ thể:
  • Có ít nhất 01 người có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế; tư vấn đánh giá, tư vấn giám sát, tư vấn thanh tra, kiểm soát kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 3 Điều 47 Nghị định 79/2014/NĐ-CP
  • Có ít nhất một người giữ chức chủ trì thiết kế, thẩm định, giám sát, thanh tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Nghị định 79/2014/NĐ-CP
  • Có ít nhất 01 người có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, được đào tạo kiến ​​thức về phòng cháy và chữa cháy với thời gian ít nhất 6 tháng.
  • Có ít nhất 01 người chỉ huy công trường phụ trách công tác phòng cháy và chữa cháy. Có ít nhất 2 người có chứng chỉ huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hoạt động của công ty thiết bị phòng cháy và chữa cháy.
 • Có nơi khai thác; phương tiện, trang thiết bị, địa điểm bảo đảm thực hiện dịch vụ tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn chuyển giao công nghệ; phương tiện, thiết bị huấn luyện, nơi huấn luyện, hướng dẫn hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
 • Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, máy móc bảo đảm cho việc xây dựng, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy.
 • Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy hoạt động.
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ pccc

Hồ sơ cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy (Mẫu số PC33 ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP);
 • Văn bằng hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy, chữa cháy của người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh;
 • Danh sách cá nhân có văn bằng, Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy của cơ sở; kèm theo văn bằng, Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy, chữa cháy, CMND/CCCD/Hộ chiếu, quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân và quyết định, phân công đảm nhiệm chức danh chủ trì thiết kế, thẩm định, giám sát, chỉ huy trưởng thi công về phòng cháy, chữa cháy (nếu có).
 • Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh: Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê địa điểm hoạt động; bảng kê khai các phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh; Chứng chỉ công nhận chất lượng của phòng thí nghiệm và đánh giá hiệu chuẩn thiết bị kiểm định của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Các cá nhân, tổ chức gửi hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn. Người nộp hồ sơ phải có giấy giới thiệu hoặc ủy quyền và xuất trình CMND hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận xác minh tính hợp lệ, thành phần hồ sơ (các tài liệu có trong hồ sơ khi gửi cơ quan công an là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc có bản sao hoặc bản sao kèm theo (tùy theo bản chính để cơ quan tiếp nhận đối chiếu).

 • Nếu yêu cầu hợp lệ và đầy đủ thì lập biên bản giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy (mẫu số PC03), giao cho người đề nghị 01 bản và giữ 01 bản;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì trả lại, hướng dẫn cách điền hồ sơ và ghi các thông tin vào Hướng dẫn điền hồ sơ (Mẫu số PC04), đưa cho người nộp đơn 01 bản và giữ 01 bản.

Bước 4: Tùy theo ngày hẹn tại nơi tiếp nhận thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy, các cá nhân, tổ chức đến tận nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Cách thức thực hiện:

 • Gửi yêu cầu trực tiếp đến Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn;
 • Trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có);
 • Bằng dịch vụ bưu chính công cộng, bằng dịch vụ của công ty, cá nhân hoặc bằng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Thời hạn nhận hồ sơ: Giờ làm việc của văn phòng từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và sáng Thứ Bảy hàng tuần (trừ các ngày lễ theo luật định).

Câu hỏi thường gặp:

Giấy xác nhận kinh doanh dịch vụ PCCC bị thu hồi khi nào?

Theo khoản 2 Điều 46 Nghị định 136/202/ND-CP quy định: Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ phòng cháy và chữa cháy bị thu hồi khi cơ sở kinh doanh không bảo đảm duy trì các điều kiện hoạt động dịch vụ phòng cháy và chữa cháy sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động vụ phòng cháy và chữa cháy.
Việc thu hồi phải tuân theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Nghị định này. Sau khi thu hồi, cơ quan công an có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có liên quan ủy quyền cho cơ sở kinh doanh hoạt động.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp, gia hạn, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện thực hiện hoạt động dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho cơ sở thương mại. cơ sở sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy; cơ sở dịch vụ phòng cháy và chữa cháy được thành lập theo Nghị định của Bộ; Cơ sở kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy có vốn đầu tư nước ngoài; Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh cấp, gia hạn, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho doanh nghiệp. cung cấp dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng cháy và chữa cháy trong khu vực quản lý, trừ các cơ sở chuyên môn thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng cục Phòng cháy và chữa cháy, Cảnh sát và dịch vụ cấp cứu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết