fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện pccc

Trong mọi vấn đề của cuộc sống, việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng con người luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, phòng cháy và chữa cháy là một trong những vấn đề được chú ý nhất, bởi hàng năm xảy ra hàng loạt vụ cháy gây thiệt hại về tài sản và đặc biệt là con người và là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy này. trang thiết bị chưa đầy đủ, chất lượng kém, chưa bảo đảm hiệu quả phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy, việc kiểm định các thiết bị phòng cháy chữa cháy là cần thiết để đảm bảo việc phòng ngừa và chữa cháy tốt nhất, giúp tránh những hậu quả đáng tiếc. Bạn đọc có thể tìm hiểu quy định về giấy chứng nhận kiểm định phương tiện pccc trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện pccc

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC

Căn cứ theo khoản 5 Điều 38 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy như sau:

Hồ sơ đề nghị kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy: Văn bản đề nghị kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC26) của đơn vị trực tiếp sản xuất, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu phương tiện phòng cháy và chữa cháy; Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc xuất xưởng của phương tiện; Giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện (nếu có); tài liệu kỹ thuật của phương tiện đề nghị kiểm định

Hồ sơ đề nghị kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy: Văn bản đề nghị kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC26) của đơn vị trực tiếp sản xuất, lắp ráp, hoán cải trong nước hoặc nhập khẩu phương tiện phòng cháy và chữa cháy; Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc xuất xưởng của phương tiện; Giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện (nếu có); tài liệu kỹ thuật của phương tiện đề nghị kiểm định

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy: Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC27); biên bản kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy của cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy; biên bản lấy mẫu phương tiện kiểm định (Mẫu số PC28); Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc xuất xưởng của phương tiện; Giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện (nếu có); tài liệu kỹ thuật của phương tiện đề nghị kiểm định

Văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao hoặc bản chụp kèm theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu. Nếu hồ sơ bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt và cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị kiểm định phải chịu trách nhiệm về nội dung của bản dịch đó.

Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện pccc

Thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy

Cơ quan tiếp nhận có thẩm quyền: Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Bước 2: Chờ kết quả kiểm định

Ở giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ sau:

Lấy mẫu để kiểm tra: Kiểm tra, kiểm tra, thực nghiệm bằng phương pháp lấy mẫu xác suất; Đối với mỗi lô hàng cùng loại, mẫu mã phải kiểm tra không quá 5% số lượng xe được kiểm định nhưng không ít hơn 10 mẫu; Trường hợp kiểm tra dưới 10 xe thì phải kiểm tra tất cả.

Thực hiện kiểm tra, xác minh:

 • Kiểm định chủng loại, mẫu mã thiết bị phòng cháy và chữa cháy.
 • Kiểm tra các thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng của xe.
 • Kiểm tra nguồn gốc, thời gian sản xuất, số seri và thông số kỹ thuật của xe.
 • Đánh giá kết quả và lập hồ sơ kiểm định phương tiện (mẫu số PC18).

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trong trường hợp xét thấy đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền Cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy.
 • Trường hợp không bảo đảm điều kiện để cấp giấy chứng nhận phải có công văn trả lời và nêu rõ lý do.

Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC

Theo quy định tại khoản 10 Điều 38 Nghị định 136/2020/ND-CP, thời hạn xử lý hồ sơ kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy như sau:

 • Trường hợp cơ quan, tổ chức đề nghị cơ quan công an trực tiếp kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy:
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều này, cơ quan công an nơi nhận hồ sơ phải thông báo cho cơ quan, tổ chức đã gửi hồ sơ. lấy mẫu để tiến hành kiểm tra, sau khi lấy mẫu phải lập Biên bản lấy mẫu của phương tiện kiểm tra (mẫu số PC28).
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả kiểm định kèm theo hồ sơ kiểm định, cơ quan công an phải thông báo kết quả kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định thiết bị phòng cháy, chữa cháy; trường hợp không cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do;
 • Trường hợp phương tiện phòng cháy và chữa cháy được kiểm định bởi cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy và được cơ quan công an cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy:
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại điểm c khoản 5 Điều này, cơ quan công an có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá kết quả kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại điểm c khoản 5 Điều này. biện pháp phòng cháy và chữa cháy. Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị; Trường hợp không cấp giấy chứng nhận kiểm định thiết bị phòng cháy và chữa cháy phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.
 • Mỗi phương tiện phòng cháy và chữa cháy chỉ được kiểm định một lần và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (mẫu số PC29) và tem kiểm định phòng cháy chữa cháy.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy, đơn vị thực hiện kiểm định có trách nhiệm phối hợp với Công an cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy. tem kiểm định phương tiện theo giấy chứng nhận kiểm định thiết bị phòng cháy và chữa cháy được cấp.

Câu hỏi thường gặp:

Cách thức thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC là gì?

Gửi yêu cầu trực tiếp đến Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn;
Trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có);
Bằng dịch vụ bưu chính công cộng, bằng dịch vụ của công ty, cá nhân hoặc bằng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Đối với các cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh cần những điều kiện nào xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy?

Cửa hàng thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chế biến, nhà ở, khách sạn, cao ốc, văn phòng có chiều cao quy định phải được cấp giấy phép phòng cháy và chữa cháy.
Cần có quy trình kỹ thuật hoàn chỉnh, phù hợp với các quy trình, sản xuất, kinh doanh, hệ thống điện của cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, dịch vụ và thiết bị điện. Chống sét, sinh nhiệt, sinh lửa và nguồn lửa phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống cháy nổ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết