fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Số căn cước công dân có thay đổi được không?

Chứng minh Căn cước công dân (CCCD) được xem là một trong bảy phương thức thay thế cho việc xuất trình Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự. Thẻ CCCD, được trang bị chíp điện tử, không chỉ là một văn bản xác nhận đơn thuần, mà còn là công cụ hiện đại giúp công dân chứng minh thông tin cá nhân và nơi thường trú của mình một cách tiện lợi và an toàn. Vậy pháp luật quy định số căn cước công dân có thay đổi được không?

Căn cước công dân là gì?

Quyết định tích hợp chíp điện tử vào thẻ CCCD mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Đầu tiên, công dân không còn phải mang theo nhiều giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, giảm bớt phiền toái và rủi ro mất mát thông tin. Thay vào đó, thẻ CCCD gắn chíp điện tử là một công cụ đa năng, cung cấp mọi thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và chính xác.

Theo khoản 1 của Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được xác định là một tài liệu cơ bản chứa đựng thông tin về lai lịch và nhân dạng của công dân, theo những quy định cụ thể trong Luật này.

Để hiểu rõ hơn về tài liệu này, có thể đơn giản hóa nó như một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. Thẻ Căn cước công dân không chỉ là một vật chứng minh nhân thân, mà còn là công cụ quan trọng để quản lý và xác định danh tính của công dân trong hệ thống quốc gia.

Theo quy định chi tiết tại Điều 18 của Luật Căn cước công dân, thì nội dung trên thẻ Căn cước được xác định rất cụ thể. Mặt trước của thẻ chứa đựng các thông tin quan trọng như hình Quốc huy, dòng chữ miêu tả về nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng với dòng chữ “Căn cước công dân.” Thông tin chi tiết về số thẻ, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày hết hạn cũng được ghi chính xác.

Số căn cước công dân có thay đổi được không?

Mặt sau của thẻ chứa đựng các thông tin được mã hóa, vân tay, và đặc điểm nhân dạng khác nhau của chủ thẻ. Các thông tin về ngày cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ cùng với dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ cũng được minh họa chi tiết.

Quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân sẽ được Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể, giúp đảm bảo tính nhất quán và an toàn của thông tin cá nhân trong quá trình sử dụng.

Công dân phải đổi thẻ Căn cước công dân khi nào?

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử không chỉ là xu thế đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, mà còn là một đổi mới mang lại nhiều ưu việt và thuận lợi cho công dân trong việc sử dụng văn bản chứng minh cá nhân. So với các phiên bản trước đó như CCCD sử dụng mã vạch, CMND 09 số và 12 số với phôi giấy, thẻ CCCD gắn chip điện tử tiếp tục khẳng định vị thế của mình qua những đặc điểm nổi bật. Công dân sẽ phải đổi thẻ CCCD khi nào?

Theo Điều 21 của Luật Căn cước công dân năm 2014, người dân cần lưu ý và tuân thủ các quy định về việc đổi thẻ Căn cước công dân tại các giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của họ. Cụ thể, việc đổi thẻ Căn cước công dân là bắt buộc khi công dân đạt đến các độ tuổi quy định.

Đầu tiên, theo khoản 1 của Điều 21, công dân phải thực hiện việc đổi thẻ khi họ đủ 25 tuổi, là một bước quan trọng đánh dấu sự chuyển giao từ tuổi trẻ sang tuổi trưởng thành, từ giai đoạn học tập đến bước vào cuộc sống độc lập. Đây không chỉ là việc đổi thẻ, mà còn là cơ hội để cập nhật thông tin cá nhân, đồng thời làm mới lại các thông tin liên quan đến cuộc sống và công việc của công dân.

Tiếp theo, khi công dân đạt đến 40 tuổi, theo quy định tại khoản 1, họ lại phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân. Đây có thể được coi là một dịp để làm mới thông tin, điều chỉnh các thông tin cá nhân theo thời gian, đồng thời giúp cơ quan chức năng có được thông tin chính xác và đầy đủ nhất về công dân.

Cuối cùng, khi đủ 60 tuổi, theo quy định tại khoản 1, công dân lại phải thực hiện đổi thẻ Căn cước công dân một lần nữa. Điều này phản ánh sự quan trọng của việc cập nhật thông tin cá nhân của người cao tuổi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý sổ hộ khẩu và các hồ sơ khác liên quan.

Ngoài ra, theo khoản 2 của Điều 21, nếu thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 thì vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thông tin cá nhân chính xác và đúng hạn, góp phần tạo ra hệ thống quản lý hồ sơ công dân hiệu quả và linh hoạt.

Số căn cước công dân có thay đổi được không?

Tích hợp đầy đủ thông tin từ nhiều nguồn khác nhau còn mang lại thuận lợi lớn cho việc thực hiện các thủ tục hành chính. Công dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khi giao dịch, giảm thiểu thời gian và chi phí cho cả người dân và cơ quan quản lý. Điều này đặc biệt hữu ích khi thực hiện các giao dịch trực tuyến trên các nền tảng chính phủ điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý thông tin và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến một cách hiệu quả.

Theo quy định chi tiết tại Khoản 1 của Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, quy định rõ những trường hợp cụ thể khi thẻ Căn cước công dân cần phải được đổi. Điều này nhằm đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của hệ thống quản lý thông tin cá nhân công dân. Dưới đây là những trường hợp cụ thể:

1. Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi: Đây là các độ tuổi quan trọng trong cuộc đời công dân, và việc đổi thẻ ở những giai đoạn này giúp cập nhật thông tin cá nhân, điều chỉnh các thông tin liên quan và đồng thời phản ánh sự chuyển giao trong cuộc sống.

2. Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được: Trường hợp này đòi hỏi việc đổi thẻ ngay lập tức để đảm bảo tính nguyên vẹn và sử dụng hiệu quả của thẻ Căn cước công dân.

3. Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng: Khi có sự thay đổi về thông tin cá nhân, thẻ Căn cước cũng cần phải được điều chỉnh để phản ánh chính xác thông tin mới.

4. Xác định lại giới tính, quê quán: Nếu có sự thay đổi về giới tính hoặc quê quán, việc đổi thẻ là bước quan trọng để phản ánh đúng thông tin mới

5. Có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân: Nếu phát hiện sai sót hoặc thông tin không chính xác trên thẻ, công dân cũng có quyền yêu cầu đổi thẻ để sửa lỗi.

6. Khi công dân có yêu cầu: Nếu có yêu cầu cụ thể từ công dân, quy định cho phép đổi thẻ để đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ.

Tuy nhiên, quan trọng lưu ý rằng số trên thẻ Căn cước công dân không thể thay đổi, điều này nhằm duy trì tính nhất quán và duy nhất của thông tin cá nhân. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng lạm dụng thông tin cá nhân và bảo vệ quyền lợi của công dân.

Câu hỏi thường gặp

Những đối tượng nào được cấp thẻ CCCD?

Theo Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD (khoản 1 Điều 19). Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (Điều 21). Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Căn cước công dân gắn chíp sẽ được tích hợp nhiều loại giấy tờ nào?

Theo Bộ Công an, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai kết hợp cùng nhiều cơ quan khác, nghiên cứu để tích hợp các loại giấy tờ lên Căn cước công dân gắn chip sao cho hiệu quả, tiết kiệm.
Theo Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014, thẻ CCCD được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Vậy, trong một số trường hợp, thẻ Căn cước công dân hoàn toàn thay thế được hộ chiếu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết