fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA

Những năm trở lại đây, ngành Luật là một trong những ngành học được nhiều người quan tâm. Bởi ngành Luật là một ngành học với nhiều cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở. Rất nhiều trường đào tạo luật và rất nhiều trường có khoa luật có thể kể đến những cơ sở có uy tín như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật- Đại học Quốc gia Hà Nội,….Vậy “Sinh viên ngành Luật được học những gì?” Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ngành Luật được hiểu như thế nào?

Ngành Luật là tên gọi chung cho những ngành khoa học nghiên cứu về khoa học pháp lý, ngành Luật. Khi học ngành Luật, sinh viên Luật sẽ được đào tạo kiến thức về hệ thống pháp luật của nước ta hiện nay bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội có cùng tính chất nội dung thuộc một lĩnh vực xã hội nhất định. Trong mỗi chuyên ngành đào tạo luật người học sẽ được trang bị những kiến thức khác nhau liên quan đến từng lĩnh vực cụ thể trong hệ thống pháp luật.

Sinh viên ngành Luật được học những gì?

Sinh viên ngành luật được học những gì?

Một số môn học đại cương mà sinh viên ngành Luật cần học như sau:

 • Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
 • Tin học
 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục Quốc phòng

Một số môn chuyên ngành như:

 • Luật Dân sự
 • Luật hình sự
 • Luật Hành chính
 • Luật Thương mại
 • Luật Thuế
 • Luật Lao động
 • Luật Tài Chính
 • Luật Hôn nhân và Gia đình
 • Luật đầu tư
 • Luật sở hữu trí tuệ

Ngoài ra, sinh viên Luật sẽ được rèn dũa đạo đức nghề nghiệp và trau dồi thêm các kỹ năng hành nghề luật để đáp ứng nhu cầu xã hội như: kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng đàm phán, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý, Kỹ năng soạn thảo hợp đồng,….Sinh viên cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng áp dụng pháp luật, tư duy phản biện, có thái độ văn hóa ứng xử tốt. Mỗi Cử nhân Luật khi tốt nghiệp thì đều phải đạt năng lực về ngoại ngữ và tin học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cần tố chất gì để học Luật thật tốt?

Để học tập tốt được các môn trong ngành Luật, có nhiều tố chất cần thiết. Ví dụ như:

 • Khả năng đàm phán, thuyết phục, lắng nghe: Để trở thành một luật sư khả năng giao tiếp là yếu tố quan trọng, bởi nghề luật phải lắng nghe để nhìn nhận thuyết phục mọi người giải quyết vấn đề nhanh chóng. Khả năng thuyết phục tốt cho phép bạn xử lý mọi tình huống theo ý mình một cách tốt nhất.
 • Tư duy phản biện tốt: Trong một lĩnh vực đòi hỏi sự phân biệt rõ ràng giữa đúng và sai, chẳng hạn như luật, bạn phải có kỹ năng phân tích, lập luận và tư duy phản biện tốt để đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn. Nếu bạn muốn biết mình có hạnh phúc hay không, hãy nghĩ lại những lúc bạn cãi nhau với bạn bè hoặc người thân. Nếu bạn luôn có thể cung cấp bằng chứng và lập luận để hỗ trợ cho yêu cầu của mình, thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện để học luật.
 • Khả năng tư duy giải quyết vấn đề: một trong những đặc thù của ngành Luật đó chính là giải quyết những vấn đề khúc mắc trong xã hội. Khi học ngành luật bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn trong các sự việc về pháp lý. Vì vậy, khả năng tư duy giải quyết vấn đề là tố chất mà người học ngành Luật cần có.
 • Cần có một trí nhớ tốt: Ngành Luật là ngành học khá phức tạp. Để học tốt ngành Luật, bạn cần tìm hiểu, cũng như đọc rất nhiều các tài liệu về luật pháp. Do vậy người học luật cần một trí nhớ tốt để nhớ cũng như nắm vững các kiến thức về luật. Hơn nữa, các văn bản về luật cũng thường xuyên được cập nhật và bổ sung nên đòi hỏi người học luật cũng cần nắm bắt kịp thời những sự thay đổi này.

Bài viết trên đây thì Học viện đào tạo pháp chế ICA đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề “Sinh viên ngành Luật được học những gì?” Rất hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ có ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin bổ ích nhé

Câu hỏi thường gặp

Học luật ra làm gì?

Nhiều thí sinh và phụ huynh thường nghĩ rằng học luật ra thì sẽ làm luật sư hay thẩm phán. Trên thực tế, để có thể làm được hai vị công việc này thì cần phải kinh nhọc tập chuyên sâu hơn và phải có kinh nghiệm nhất định. Với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội như hiện nay thì cơ hội việc làm của sinh viên theo học ngành luật đang rất rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau như chuyên viên pháp lý, pháp chế doanh nghiệp,…. Thí sinh có thể yên tâm trau dồi kiến thức, kỹ năng để nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

Nên học ngành Luật ở đâu?

Tại nước ta hiện nay, ở cả ba miền Bắc Trung Nam đều có các Đại học chính quy chuyên đào tạo ngành Luật mà bạn có thể tin tưởng theo học.
Nếu bạn có ý muốn học ngành Luật, hãy tham khảo các trường học uy tín dưới đây:
– Đại học Luật Hà Nội
– Đại học Luật- Đại học Quốc gia Hà Nội
– Đại học luật Hồ Chí Minh
– Đại học luật- Đại học Huế
Ngoài ra, có một số trường cũng có các khoa đào tạo ngành luật uy tín như khoa luật- Đại học Ngoại Thương, Khoa luật- Đại học thương mại,…

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết