fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Cơ hội việc làm khi học chuyên ngành luật

Cơ hội việc làm khi học chuyên ngành luật sẽ giúp bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm được các vị trí còn trống tại các cơ quan chính phủ và các công ty luật doanh nghiệp, tăng thêm cơ hội việc làm của bạn khi còn học trường luật. Vì tuân theo và hiểu luật, chúng ta có thể tự bảo vệ mình và bảo vệ, che chở cho những người mình yêu thương, luật cũng có thể giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn. Ngoài kiến ​​thức, học luật còn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng mềm, kỹ năng lắng nghe và đàm phán, khả năng thuyết phục khách hàng, tư vấn và tạo dựng niềm tin với khách hàng. Luật là một nghề rất được coi trọng, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, là nghề có thu nhập cao thứ hai trong xã hội.

Ngành Luật là gì?

Pháp luật là một bộ phận lớn gồm các đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Rèn luyện kiến ​​thức về hệ thống pháp luật, bao gồm các quy phạm pháp luật và các quan hệ xã hội tương tự.

Chuyên ngành luật cung cấp kiến ​​thức pháp luật chuyên sâu trong hầu hết các lĩnh vực, bao gồm luật hôn nhân và gia đình, luật tài sản, luật hình sự, luật doanh nghiệp, luật môi trường, luật tài chính và luật thương mại. , tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, v.v… Trong các lĩnh vực đào tạo chính, sinh viên được trang bị kiến ​​thức đa dạng về các lĩnh vực đặc biệt của hệ thống pháp luật.

Ngành Luật học những gì?

Luật hình sự: Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức thực tế về tư pháp hình sự, bao gồm:
Phòng chống Tội phạm, Trách nhiệm Hình sự và Trừng phạt, Tâm lý, Pháp y..

Luật dân sự: Trong quá trình học tập của chuyên ngành này, sinh viên được học các kiến ​​thức pháp luật dân sự như: Hợp đồng lao động, thừa kế, hợp đồng dân sự, luật hôn nhân, luật gia đình, v.v…

Luật hành chính: Sinh viên theo học chuyên ngành này được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu về pháp luật hành chính, bao gồm: Cơ cấu tổ chức và chức năng của các cơ quan nhà nước. Điều tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. khoa học quản lý nhà nước và quản lý chính quyền;

Luật Thương mại: Trong khóa học chính, luật kinh doanh, sinh viên học kiến ​​thức pháp lý trong các lĩnh vực như kinh doanh, tài chính và ngân hàng bên cạnh kiến ​​thức về luật kinh doanh.

Luật quốc tế: Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức cơ bản về các chức năng đối ngoại của chính phủ trong quan hệ quốc tế, đàm phán các hiệp định thương mại nước ngoài và giải quyết các tranh chấp dân sự nước ngoài liên quan đến đối ngoại. liên quan đến đất nước của bạn.

Quản trị – Luật: Sinh viên được giảng dạy các kiến ​​thức về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật làm nền tảng chuyên môn cho việc học các môn học chính. Ngoài ra, các kỹ năng như hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh, hiểu biết các vấn đề liên quan đến vấn đề quản lý và các yếu tố pháp lý đều được khuyến khích và đào tạo

Cơ hội việc làm khi học chuyên ngành luật

Thi tuyển sinh ngành Luật

Ngành Luật thi khối nào?

Ngành Luật có nhiều khối thi và tổ hợp môn nên dễ dàng lựa chọn khối thi phù hợp để đạt kết quả tốt nhất khi tham gia kỳ thi tuyển sinh. Khoa Luật:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
  • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)
  • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
  • D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp)
  • D06 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nhật)

Ngành Luật lấy bao nhiêu điểm?

Các tiêu chuẩn thi luật thay đổi theo từng năm và từ trường này sang trường khác. Tuy nhiên, theo thống kê từ năm 2015 đến 2021, mức điểm lệch của ngành pháp lý ở mức cao, trung bình từ 18 đến 29,27 điểm. Cụ thể, các tiêu chuẩn sau sẽ áp dụng cho một số luật trường học vào năm 2021:

  • Trường ĐH Luật Hà Nội có điểm xét tuyển cao nhất khối trung học không chuyên vào ngành luật kinh doanh, lấy điểm xét tuyển khối A00 rất cao 29,27. Và điểm xét tuyển tối thiểu đối với các ngành luật là 27,10 điểm đối với các khối C00 khác với khối Trung học chuyên nghiệp.
  • Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm xét tuyển đầu vào trung bình là 26,26. Đây là tổng điểm của 3 tổ hợp môn A00, A01, D01 và D07.

Cơ hội việc làm khi học chuyên ngành luật gồm những gì?

Có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực pháp lý, nhưng không phải cơ hội nào cũng tốt và ổn định. Trong khi nhiều người đã tìm được một công việc toàn thời gian với mức lương khá, thì nhiều người vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Với tấm bằng luật, bạn không chỉ có thể lấy bằng luật sư mà còn chỉ có thể làm việc trong tòa án. Bạn cũng có thể làm việc ở các vị trí pháp lý trong nhiều cơ quan, cơ quan chính phủ, tổ chức và công ty.

Bên cạnh đó, triển vọng nghề nghiệp của một người theo học ngành luật cũng phụ thuộc nhiều vào năng lực, kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp của chính người đó. Việc học ở trường chỉ là nền tảng cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Do đó, bạn phải có được kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn cần thiết để hỗ trợ nghề nghiệp của mình.

Công chứng: Chúng tôi thực hiện công việc tư vấn, nhận công chứng hồ sơ, tham khảo hồ sơ công chứng theo yêu cầu của khách hàng, soạn thảo hồ sơ công chứng và trực tiếp ký văn bản với cơ quan nhà nước.

Chuyên gia pháp lý: Thuê một chuyên gia pháp lý có nghĩa là tìm người đảm nhận nhiệm vụ soạn thảo và xem xét các vấn đề về quy trình pháp lý cho công ty của bạn và kiểm tra sự phù hợp của các tài liệu nội bộ, hợp đồng và hồ sơ dự án. sự đầu tư. Giám sát việc tuân thủ các tài liệu nội bộ và các yêu cầu pháp lý, đại diện cho công ty trong các giao dịch với các cơ quan có liên quan và tham gia vào các thủ tục tố tụng và tranh chấp khi thích hợp.

Tư vấn pháp lý: Là cố vấn pháp lý trực tiếp cho khách hàng của chúng tôi, chúng tôi soạn thảo hợp đồng và các tài liệu pháp lý, và tham gia vào các thủ tục tố tụng trong các vấn đề dân sự và hành chính.

Luật sư: Là người làm công việc trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và giải đáp thắc mắc của khách hàng, kiểm tra hồ sơ và tư vấn để bảo vệ quyền lợi của khách hàng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi còn đảm nhận các công việc như hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản quy trình, công văn, văn bản trao đổi, tham gia các buổi làm việc liên quan đến cơ quan chức năng và bảo vệ pháp luật thay mặt cho khách hàng hoặc cùng với khách hàng. Quyền lợi của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Bài viết “Cơ hội việc làm khi học chuyên ngành luật” trên đây hy vọng giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành luật và định hướng cho các bạn đang có ý định học luật và đang học ngành luật hướng đi tốt nhất nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Nội dung đào tạo của ngành Luật gồm những gì?

Sinh viên luật được dạy hầu hết các lĩnh vực kiến ​​thức pháp luật. Các môn học chính do sinh viên lựa chọn truyền đạt kiến ​​thức pháp luật chuyên sâu, kiến ​​thức về pháp luật, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội liên quan đến luật học. Sinh viên không chỉ được trang bị kiến ​​thức pháp luật chuyên sâu mà còn được học các môn học nâng cao liên quan để nâng cao kỹ năng tư duy nghề nghiệp như:
Luật Hình sự, Tâm lý học, Tư pháp Quốc tế, Luật Thương mại Quốc tế, Luật Tố tụng Dân sự, v.v.
Kỹ năng công việc vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào. Sinh viên luật vì thế cũng được trang bị những kỹ năng cần thiết như:
Có kiến ​​thức về phân tích pháp lý, phân tích rủi ro pháp lý, nghiên cứu, đàm phán, soạn thảo hợp đồng hoặc soạn thảo văn bản pháp lý… Cho phép thực tập trong các tổ chức pháp lý.

Mức lương trong ngành Luật có cao hay không?

Tiền lương trong nghề luật dựa trên tính cách, tình trạng nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của một người, trong số các yếu tố khác. Luật sư được trả bởi các công ty luật dựa trên kỹ năng và hiệu suất của họ. Tuy nhiên, nghĩa vụ đó không ít hơn mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định đối với ngành luật.
Cụ thể, mức lương trung bình của luật sư tại các công ty luật và công ty tư nhân là khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm. Nếu bạn có hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc, mức lương hàng tháng của bạn sẽ dao động trên 10 triệu yên. Và cuối cùng, nếu bạn có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc, mức lương hàng tháng sẽ dao động ở mức trên 15 triệu/tháng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết