fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Sinh viên ngành luật có thể làm gì sau khi ra trường

Nghề luật sư cũng giống như bao ngành nghề phục vụ xã hội, người học luật có giá trị vì họ có kiến ​​thức nhất định về lĩnh vực này, khi gặp khó khăn, vướng mắc về bất cứ khía cạnh nào chỉ có thể nhờ đến sự tư vấn của luật sư, nhưng nếu học luật thì bạn có thể tự mình tìm ra giải pháp. Đây cũng chính là thế mạnh của ngành luật, luôn đưa ra những giải pháp tốt nhất trong mọi lĩnh vực. Vậy Sinh viên ngành Luật có thể làm gì sau khi ra trường? Bài viết sau đây Học viện đào tạo pháp chế sẽ liệt kê một số ngành nghề mà sinh viên luật có thể làm khi ra trường. Hãy cùng tham khảo nhé.

Sinh viên ngành Luật có thể làm gì sau khi ra trường

Không nhất thiết học luật để trở thành thẩm phán hay làm ở tòa án, viện kiểm sát. Sinh viên luật có thể làm việc trong ngành cảnh sát. Ngày nay, nhiều cựu sinh viên luật làm việc trong các vị trí quan trọng trong các ngành nghề. Nếu không muốn làm việc trong các cơ quan nhà nước, sinh viên luật cũng có thể làm việc trong các công ty. Lĩnh vực pháp luật đang có nhu cầu cao trong xã hội ngày nay. một số công việc phổ biến sinh viên luật có thể làm:

Sinh viên ngành luật có thể làm gì sau khi ra trường?

Làm Luật sư, Thẩm phán, Kiểm sát viên, Công chứng viên,…

Người tốt nghiệp ngành luật dự tuyển vào các chức danh nghề nghiệp này phải có đủ tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn và có chứng chỉ hành nghề hoặc được bổ nhiệm thì mới được hành nghề. Nhìn chung, có thể nói nếu học y mất 7 năm thì học luật lại cũng lâu như thế. Ví dụ, để trở thành một luật sư, bạn phải có bằng cử nhân luật, chứng chỉ khóa đào tạo luật sư và một năm hành nghề tại luật sư để thi lấy chứng chỉ hành nghề. Học để trở thành luật sư thường mất 6 hoặc 7 năm, thậm chí lâu hơn nếu bạn không tham gia kỳ thi lấy giấy phép hành nghề.

Làm công chức nhà nước trong các cơ quan tổ chức nhà nước

Chúng ta thường nghe về kỳ thi công chức, sinh viên luật cũng có thể tham gia kỳ thi công chức sau khi tốt nghiệp. Các cơ quan nhà nước từ cơ sở đến trung ương thường tổ chức tuyển dụng công chức hàng năm nên có nhiều vị trí nghề nghiệp yêu cầu phải có bằng cử nhân luật để ứng tuyển. Khi tuyển dụng công chức thường yêu cầu các yêu cầu cơ bản hoặc chứng chỉ về tin học, tiếng Anh. Hình thức thi được xác định rõ ràng cho từng loại công việc. Vì vậy, nếu bạn khao khát trở thành một công chức, cơ hội luôn rộng mở.

Nhân viên pháp chế, Chuyên viên pháp chế

Đây là vị trí được nhiều sinh viên luật lựa chọn khi ra trường. Hiện tại, các công ty lớn ở trong và nước ngoài đều có bộ phận pháp lý doanh nghiệp giải quyết các rủi ro pháp lý và chuẩn bị hợp đồng. Do vậy vị trí chuyên viên hiện tại rất quan trọng và cần có nguồn nhân sự vững chắc ổn định rất nhiều.

Ngoài các tập đoàn, bạn cũng có thể tham gia nhóm pháp lý của các ngân hàng thương mại. Do hoạt động kinh doanh ngân hàng thường liên quan đến hợp đồng và đầu tư, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngân hàng hợp pháp là rất cao.

Giảng viên luật

Nhu cầu về giảng viên ngành luật ngày một tăng. Nếu bạn đam mê muốn nghiên cứu luật chuyên sau thì lộ trình phát triển của bạn có thể xuất phát từ việc tốt nghiệp cử nhân luật, học lên thạc sĩ luật. Sau đó học một khóa nghiệp vụ sư phạm và ứng tuyển vào những trường có nhu cầu tuyển dụng giảng viên luật.

Thư ký pháp lý

Thư ký pháp lý, trợ lý luật sư là những nghề liên quan nhiều đến trợ giúp pháp lý. Hỗ trợ các trường hợp cần trợ giúp pháp lý. Công việc chính là tư vấn pháp luật, hướng dẫn đối tượng cần trợ giúp các thủ tục pháp lý, hành chính, hướng dẫn nộp hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ,…..

Có rất nhiều công ty luật sử dụng thư ký pháp lý trực tuyến, trực tổng đài để giải đáp những câu hỏi cho khách hàng về các vấn đề pháp lý. Đó là một công việc giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp nâng cao và phát triển dịch vụ khách hàng nên rất đáng thử.

Chuyên viên nhân sự

Nếu bạn thích tính toán và làm việc với những con số bạn có thể trở thành một nhân viên hoặc chuyên viên mảng C&B tại các doanh nghiệp.

Nhân sự làm về C&B cần biết kiến thức về tiền lương bảo hiểm ngoài ra bạn cần có kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ về các vấn đề liên quan tơi quan hệ lao động, kỹ năng mềm trong giao tiếp với nhấn sự tại tổ chức, thương xuyên cập nhật thông tin chi tiết về luật lao động. Đây là yếu tố mà sinh viên luật thường có và cộng với kiến thức đã học ra trường các bạn sẽ làm tốt công việc này.

Chấp hành viên, Thư ký tòa án, Quản tài viên, Báo cáo viên pháp luật, Thư ký luật sư, Thừa phát lại,…

Đây là công việc pháp lý trong các lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau. Làm việc với tư cách là quản tài viên, chấp hành viên…. thường đòi hỏi một số yêu cầu nhất định. Nếu bạn định chọn một công việc cho sự nghiệp của mình, hãy nghiên cứu kỹ về nó để xác định xem nó có đủ tiêu chuẩn, năng lực và trình độ hay không.
Thừa phát lại. Đây là cơ quan có nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án, cấp, tống đạt văn bản, kiểm tra điều kiện thi hành án… Hoạt động của Thừa phát lại độc lập và có sự hỗ trợ của các cơ quan tiến hành tố tụng như Tòa án và không phụ thuộc vào các cơ quan này.

Câu hỏi thường gặp

Học luật có dễ xin việc không?

Hiện nay, tìm việc làm đang là vấn đề lớn đối với các cử nhân luật, và để trở thành một luật sư, cần phải dành nhiều thời gian và công sức để học lên cao học. Các công việc khác có mức lương cơ bản thấp hơn và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và trình độ hơn những công việc khác. Nhưng đối với những người có kinh nghiệm, thực sự giỏi và gắn bó với công việc thì việc nhận được mức lương tốt cũng là một lợi thế lớn.
Vì vậy, để dễ dàng xin việc, bạn cần trang bị kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành vừa học, rèn luyện tư duy logic cho các tình huống thực tế, kỹ năng thuyết trình. Việc xin việc không chỉ được quyết định bởi ngành học, nhu cầu xã hội và trình độ đào tạo, mà trên hết là năng lực, chuyên môn, kỹ năng và lòng dũng cảm hành nghề của mỗi người.

Học Luật ra làm công an được không?

Sinh viên học luật tại các trường đại học trên cả nước muốn đăng ký dự tuyển vào lực lượng Công an phải đảm bảo theo quy định của ngành. Đặc biệt, làm việc trong ngành này đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức, chính trị, học lực và sức khỏe. Ưu tiên các ứng viên có học lực khá, đạt tiêu chuẩn đào tạo do ngành Công an quy định. Vì vậy, câu hỏi của tôi là, tôi có thể trở thành cảnh sát nếu tôi học luật không? Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, yêu cầu tuyển dụng trong trường hợp này rất cao về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe và học vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết