fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Sinh viên mới lên Hà Nội chi tiêu thế nào

Trong cuộc sống sinh viên, có nhiều chi phí khác nhau như chỗ ở, bữa ăn, phương tiện đi lại và học tập cần phải chi trả. Một số sinh viên có ý thức đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, tuy nhiên sinh viên vẫn phần nào phụ thuộc vào tài chính gia đình. Nhu cầu chi tiết của mỗi học sinh khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của gia đình. Sau đây, Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ đề cập đến vấn đề này trong bài viết “Sinh viên mới lên Hà Nội chi tiêu thế nào?”.

Sinh viên mới lên Hà Nội chi tiêu thế nào?

Có lẽ những năm tháng đại học sẽ là dấu mốc quan trọng cho sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Nhiều sinh viên có thể phải rời khỏi nhà để học tập và sống trong một môi trường hoàn toàn xa lạ. Ở đó, họ phải tự lo cho cuộc sống của mình mà không có sự chăm sóc hàng ngày của cha mẹ. Tất nhiên, bắt đầu một cuộc sống mới ở nước ngoài không hề dễ dàng. Ngoài việc học, bạn còn phải tự lo cho cuộc sống của mình, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất . Bạn mua gì, ở đâu và sử dụng như thế nào là tiết kiệm nhất.

Tìm hiểu làm thế nào để tiết kiệm tiền bất cứ nơi nào bạn sống. Tiêu tiền vào những thứ không cần thiết có thể nhanh chóng dẫn đến nghèo đói và nợ nần chồng chất. Những kinh nghiệm dưới đây có thể giúp tân sinh viên tiết kiệm chi phí sinh hoạt và giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, đặc biệt là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Khi lên Hà nội học, sinh viên sẽ phải chi tiêu cho một số khoản nhất định như sau:

Tiền nhà trọ, phòng trọ

 • Nếu ở với bạn bè hoặc người thân, bạn không phải trả tiền ăn ở.
 • Nếu bạn ở nhà nghỉ, chi phí sẽ rơi vào khoảng 1.500.000-2.000.000 đồng/tháng bao gồm điện, nước và Wi-Fi.
 • Nếu bạn ở ký túc xá, sẽ tốn khoảng 500.000 đồng mỗi tháng bao gồm điện, nước và Wi-Fi.

Tiền ăn uống

 • Chi phí ăn bắt buộc (ba lần một ngày) là khoảng 1.500.000 VND/tháng nếu tự nấu ăn và khoảng 2.500.000 VND/tháng nếu ăn ngoài. Người thân không tính phí nếu họ cung cấp bữa ăn miễn phí, nhưng họ cũng nên giúp đỡ công việc gia đình.
 • Ngoài ra còn có chi phsi khác. mức phí này thay đổi tùy theo mỗi người ăn vặt nhiều hay ít. Trung bình mỗi tháng được khoảng 500.000 đồng.

Tiền di chuyển, đi lại

 • Nếu đi xe khách, giá vé khoảng 150.000 – 200.000 đồng/tháng.
 • Nếu bạn đi xe đạp, ước tính tiền gửi xe và hư xe khoảng 150.000 đồng mỗi tháng.
 • Nếu đi xe máy, tiền xăng, gửi xe, hư xe mỗi tháng khoảng 300.000 – 400.000 đồng.
 • Nếu bạn sống gần trường và có thể đi bộ đến trường, không mất phí vận chuyển. Nếu thỉnh thoảng bạn cần ra ngoài, đi xe buýt hoặc đi chung xe với những người bạn khác sẽ không tốn nhiều chi phí.

Tiền mua, in ấn thêm tài liệu của sinh viên

Sách thường được mua một lần vào đầu học kỳ, vì vậy chúng không được tính ở đây. Phần này tính tiền mua và in thêm chứng từ hàng tháng. Mức phí này dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/tháng.

Chi phí phát sinh khác của sinh viên

Phần này bao gồm các khoản thanh toán cho những thứ như sinh nhật, chuyến đi, phim ảnh, bữa tối với bạn bè, quần áo và giày dép cũng như các nhu yếu phẩm hàng tháng. Nếu bạn có người yêu, những chi phí phát sinh này cũng tăng lên vì bạn thường xuyên đi ăn, đi ăn cùng người yêu.

Đây là những chi phí biến đổi nhất vì chúng phụ thuộc vào tình hình tài chính của cá nhân. Những gia đình giàu có có thể dễ dàng trang trải chi phí của họ và những gia đình có ngân sách eo hẹp có thể cắt giảm và chi tiêu khiêm tốn hơn. Giá ước tính của món đồ này vào khoảng 500.000 đồng.

Sinh viên mới lên Hà Nội chi tiêu thế nào

Sinh viên làm gì để tiết kiệm chi tiêu tại Hà Nội?

Tiết kiệm rất quan trọng đối với sinh viên sống xa nhà vì có rất nhiều việc phải làm. Nếu tiêu tiền sai cách, cuối tháng bạn sẽ ăn mì tôm uống nước lọc. Ngoài ra, chi tiêu hợp lý có thể giúp giảm bớt gánh nặng và lo lắng về tài chính cho gia đình.

Tiết kiệm tiền cho cha mẹ và làm cho cuộc sống sinh viên thoải mái hơn mà không cần dựa vào sự hỗ trợ thêm từ các thành viên trong gia đình. Nhiều người đã quyết định làm việc bán thời gian. Nhưng đối với những sinh viên muốn nỗ lực hết mình vào việc học, đây là một số cách để tiết kiệm tiền.

 • Thay vì mua sách mới, học sinh có thể mượn sách ở thư viện, mượn sách của đàn anh, hoặc mua lại sách cũ.
 • Nấu ăn tại nhà thay vì đi nhà hàng.
 • Chỉ mua những gì bạn thực sự cần. Học sinh có cơ hội mua các mặt hàng cũ như quạt, bàn và tủ quần áo. Nhưng hãy kiểm tra lại điều này.
 • Nếu bạn thích, hãy đi xe buýt nếu bạn ở gần đó. Để tiết kiệm xăng và chi phí đỗ xe, hãy đi bộ hoặc đi xe đạp.
 • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đăng ký ở ký túc xá hoặc ở chung phòng với bạn bè. Bằng cách tiết kiệm điện, chia sẻ hóa đơn Internet với phòng bên cạnh, sử dụng bếp gas thay vì bếp điện và sử dụng tủ lạnh tiết kiệm năng lượng, bạn có thể tiết kiệm điện và tập trung vào việc học bằng cách đến thư viện để học.
 • Để tiết kiệm tiền tiêu vặt, bạn cần theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng.

Vấn đề một tháng sinh viên cần bao nhiêu tiền để chi tiêu có lẽ sẽ không ai trả lời được chính xác. Vì mỗi người có một cuộc sống khác nhau. Tuy nhiên, dù tài chính gia đình của bạn như thế nào, thì tốt hơn hết chúng ta nên tiết kiệm và chi tiêu vào những việc cần thiết!

Trên đây là bài viết “Sinh viên mới lên Hà Nội chi tiêu thế nào?” mà Học viện đào tạo pháp chế ICA muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bài học hữu ích cho các sinh viên mới lên Hà Nội.

Câu hỏi thường gặp:

Thời điểm nào bạn sẽ nhận ra những sai lầm tài chính nghiêm trọng để bắt đầu sửa đổi?

Khoảnh khắc bạn nhận ra mình phải chấm dứt ngay việc chi tiêu vô kỷ luật cũng là lúc bạn phải đóng học phí. Khi bạn dùng số tiền vất vả kiếm được để trả tiền nhà, chi phí sinh hoạt và các khoản học phí khác, bạn sẽ nhận ra giá trị của đồng tiền. Dần dần, số tiền nắm giữ tại thời điểm đó cũng giảm trong ngày đầu tiên và có nguy cơ chạm mốc 0 lần nữa.

Tiết kiệm chi tiêu sẽ mang lại lợi ích gì?

Trong khi các bạn cùng trang lứa thường đau đầu vì hết tiền giữa tháng hay ăn mì gói mấy tuần liền thì tôi hoàn toàn có thể mua được những món mình thích, món ngon muốn ăn và điều muốn làm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết