fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Sinh viên cần làm gì để phát triển bản thân

Những năm học tập là thời gian tốt nhất để chúng ta rèn luyện các kỹ năng phát triển cá nhân. Đứng trước một thế giới hội nhập và thay đổi không ngừng, người trẻ không thể tồn tại nếu không biết cách nâng cao giá trị của mình. Để tiến bộ nhanh và bền vững, mỗi sinh viên phải trang bị cho mình những kỹ năng phát triển bản thân cần thiết, vận dụng vào học tập và cuộc sống, chuẩn bị cho công việc sau này. Bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA phân tích những kỹ năng phát triển bản thân mà giới trẻ cần có trong bài viết “Sinh viên cần làm gì để phát triển bản thân”.

Lợi ích của việc phát triển bản thân

Khám phá chính bạn: Quá trình phát triển cá nhân nên hiểu rõ bạn muốn gì, cần cải thiện điều gì, vấn đề nằm ở đâu, bạn đang hướng tới những giá trị gì,… Bằng cách trả lời hàng loạt câu hỏi, mọi người có thể khám phá sâu hơn giá trị cốt lõi của mình , đam mê, thế mạnh,….

Định hướng cuộc sống: Bằng cách đào sâu nội tâm, mỗi người sẽ có cơ hội khám phá những giá trị, niềm đam mê hay mục tiêu mà họ mong muốn đạt được trong cuộc sống. Điều này giúp định hướng sự phát triển cuộc sống trong tương lai của bạn và xác định con đường sự nghiệp mà bạn mong muốn theo đuổi. Có như vậy mới có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Thêm động lực để phát triển: Phát triển cá nhân là một hành trình lâu dài và liên tục, trong đó sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vì vậy, việc đặt ra những mục tiêu phát triển cá nhân cụ thể sẽ tạo thêm động lực để hoàn thành hành trình này. Dần dần làm quen với việc đối mặt với khó khăn sẽ giúp mỗi người trở nên dũng cảm và nhạy cảm hơn.

Cải thiện mối quan hệ: Trong suốt hành trình phát triển bản thân, mỗi người sẽ nhận ra những mối quan hệ nào là cần thiết, phù hợp và có tác động tích cực đến bản thân, những mối quan hệ độc hại nào cần phải phá bỏ. Nó giúp cải thiện các mối quan hệ và tạo ra một môi trường lành mạnh để phát triển và học tập.

Tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi: Phát triển cá nhân mang lại cho bạn những kỹ năng và tư duy để thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống. Mỗi cá nhân sẽ trở nên linh hoạt hơn khi đối mặt với những tình huống mới hoặc cấp bách và sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp để giải quyết chúng.

Cải thiện chất lượng cuộc sống: Phát triển cá nhân giúp các cá nhân cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn, từ đó cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống của họ. Đồng thời giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và thông minh, giúp mỗi cá nhân thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Sinh viên cần làm gì để phát triển bản thân

Sinh viên cần làm gì để phát triển bản thân?

Đọc sách để phát triển bản thân

Đọc sách là một thói quen tốt mà học sinh nên phát triển. Sách giúp trẻ mở mang kiến ​​thức và học hỏi được nhiều điều bổ ích. Các em ơi, hãy nhìn xung quanh các em, có phải hầu hết anh chị em thành đạt trong công việc đều có xu hướng đọc sách phải không?

Đọc sách là một cách học sinh có thể phát triển bản thân. Họ không cần phải đọc những cuốn sách đặc biệt hay những cuốn sách viết 100% bằng tiếng Anh. Tất nhiên, bạn vẫn có thể đọc chúng nếu muốn. Nhưng ngoài ra còn rất nhiều đầu sách hấp dẫn khác về kỹ năng mềm, kinh nghiệm sống, ứng xử, tư duy v.v.. Hãy chọn những cuốn sách mà bạn quan tâm và giữ thói quen này.

Phát triển bản thân qua các kỹ năng mềm

Sinh viên càng có nhiều kỹ năng mềm thì càng dễ nâng cao lòng tự trọng của mình, bởi kỹ năng mềm giúp họ dễ dàng cạnh tranh với các ứng viên khác khi sau này chuyển sang làm việc, đồng thời cũng giúp họ nhanh chóng thích nghi và thực hiện công việc. Tốt Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ, hãy tìm hiểu xem công việc tương lai của bạn yêu cầu những kỹ năng mềm nào, liệt kê chúng và bắt đầu thực hành chúng ngay hôm nay.

Họ có thể tham gia đào tạo kỹ năng mềm cả trực tuyến và ngoại tuyến. Không phải tham gia những khóa học này để lấy chứng chỉ mà để thực sự trau dồi những kỹ năng đó. Ngoài ra, các em cũng có thể tự mình hoàn thiện những kỹ năng này, từng chút một, sau một thời gian nhìn lại sẽ thấy mình đã tiến bộ rất nhiều.

Hình thành các thói quen tốt

Không cần quá cầu kỳ, những thói quen tốt đơn giản như đi ngủ sớm, tập thể dục, học ngoại ngữ, theo dõi các kênh trao đổi thông tin hữu ích… cũng giúp các em phát triển. Tất nhiên, thói quen cần nhiều thời gian để rèn luyện và làm quen, ban đầu bạn có thể chưa quen và cảm thấy hơi gượng ép. Nhưng dần dần họ hình thành những thói quen này và cảm thấy đó là một hoạt động cần thiết hàng ngày.

Vượt qua giới hạn của bản thân

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên vượt qua giới hạn của mình. Nhưng nghĩ rằng những điều này đều khó khăn, tuy tôi chưa từng làm nhưng tôi làm được, tôi sẽ cố gắng làm. Và khi họ vượt qua giới hạn của bản thân, họ ngày càng phát triển bản thân hơn.

Trên đây là bài viết “Sinh viên cần làm gì để phát triển bản thân?” mà Học viện đào tạo pháp chế ICA đem đến cho bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Nên lập kế hoạch phát triển bản thân như thế nào?

Xây dựng một kế hoạch thật chỉn chu và chi tiết, trong đó hãy trả lời cho những câu hỏi như:
Mục tiêu ngắn hạn – dài hạn của bản thân
Những vấn đề, lỗ hổng nào cần được khắc phục, làm đầy?
Bản thân đang ở đâu trong quá trình phát triển?
Thời gian hoàn thành mỗi nhiệm vụ là bao lâu?
Sử dụng những nguồn lực nào để hoàn thành mục tiêu?
Cần làm gì để giữ động lực phát triển của mình luôn tràn đầy?

Tại sao cần phải chú ý đến việc phát triển bản thân?

Cuộc sống con người liên tục vận động và phát triển mỗi ngày, do vậy, nếu không học hỏi và phát triển, bạn sẽ là người bị bỏ lại phía sau. Điều này cũng giống như việc đi xe đạp, nếu bạn chỉ đứng yên trong khi những người khác đang nỗ lực di chuyển, nghĩa là bạn đã bị bỏ lại phía sau.
Phát triển cá nhân mang lại rất nhiều lợi ích và ý nghĩa cho con người. Một số lợi ích phổ biến ai cũng nhìn ra được như:
Khám phá, tìm ra những năng lực tiềm ẩn sâu bên trong bản thân.
Sống có mục tiêu, kế hoạch, định hướng rõ ràng.
Nâng cao khả năng tập trung trong công việc để làm việc hiệu quả.
Biết tự đứng lên và chữa lành bản thân khi vấp ngã.
Tự tiếp thêm động lực phát triển cho chính mình.

4.6/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết