fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Mẫu giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư

Để tham gia và đăng ký vào đoàn luật sư của quận, thành phố, người tham gia phải tuân thủ các quy định của Luật Đoàn luật sư 2015: điều 10, 11, 12, 14, 15, 17. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định cấp giấy chứng nhận , người sở hữu chứng chỉ được quyền tham gia luật sư và theo quy định tại Điều 20 Luật luật sư 2015. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc quy định về mẫu giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư

Luật sư có bắt buộc gia nhập đoàn Luật sư?

Theo Điều11 của Luật Luật sư 2006, các điều kiện để hành nghề luật sư như sau:

  • Luật sư có đủ điều kiện được chấp nhận: Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tôn trọng hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, có trình độ học vấn pháp luật, đã qua trạm, có sức khỏe tốt để hành nghề luật sư.
  • Phải có chứng chỉ hành nghề luật sư;
  • Phải tham gia đoàn luật sư.

Do đó, luật sư phải là thành viên của đoàn luật sư để hành động với tư cách là luật sư.

Ngoài ra, Điều 20 Luật Luật sư 2006 (được sửa đổi năm 2012) quy định rằng những người có Chứng chỉ hành nghề luật sư có quyền được nhận vào Đoàn luật sư để hành nghề luật sư.

Những người tham gia đoàn luật sư phải làm việc trong đoàn luật sư có hợp đồng lao động, hoạt động với tư cách cá nhân trong cơ quan, tổ chức dựa trên hợp đồng lao động, thành lập đoàn luật sư hoặc tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại địa phương nơi Đoàn luật sư có trụ sở.

Hồ sơ đề nghị gia nhập Đoàn Luật sư

Theo Điều 20 của Luật Luật sư 2006 được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012, hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn luật sư như sau:

Theo quy định này, hồ sơ đăng ký trở thành thành viên của đoàn luật sư bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin gia nhập Đoàn luật sư theo mẫu do Liên đoàn luật sư Việt Nam quy định;
  • Thẻ bồi thẩm viên, nếu đơn đăng ký vào đoàn luật sư được nộp quá sáu tháng, kể từ ngày được cấp chứng chỉ đoàn luật sư;
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề luật sư của luật sư. Đơn xin gia nhập Đoàn luật sư theo mẫu 09 ban hành theo quyết định số 125/QĐ-BTV.
Mẫu giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư

Thủ tục gia nhập Đoàn luật sư

Bước 01: Soạn thảo hồ sơ theo khoản 2 điều 20 Luật luật sư 2006.

Bước 02: Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư xem xét và ra quyết định gia nhập Đoàn luật sư (trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

Nếu người xin gia nhập đoàn luật sư thấy mình thuộc bất kỳ trường hợp nào được quy định tại Điều 17 của Đạo luật về Đoàn luật sư năm 2006, ban điều hành đoàn luật sư sẽ từ chối việc gia nhập và nêu rõ lý do bằng văn bản. Người bị từ chối có quyền kháng cáo theo mục 87 của Luật luật sư 2006.

Bước 03: Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư có văn bản đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư cho người là thành viên Đoàn luật sư (trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định gia nhập Đoàn luật sư).

 Thủ tục chuyển Đoàn luật sư

  • Người chuyển giao luật sư của luật sư của luật sư phải gửi văn bản yêu cầu đến hội đồng luật sư mà mình là thành viên, xóa tên mình khỏi danh sách luật sư của luật sư.
  • Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu, Hội đồng luật sư quyết định xóa tên luật sư khỏi Danh sách luật sư của luật sư, đồng thời gửi giấy giới thiệu của luật sư. đoàn luật sư. gửi kèm hồ sơ của luật sư cho đoàn luật sư mà luật sư dự định tham gia.
  • Việc gia nhập Đoàn luật sư, đổi thẻ Đoàn luật sư thực hiện theo quy định tại Điều 3. Cho đến khi đổi thẻ luật sư, luật sư phải tiếp tục sử dụng thẻ luật sư đang sử dụng trong nghề nghiệp của mình và nộp lại ngay sau khi thẻ luật sư được đổi.

Phí thành viên của Đoàn Luật sư

Luật sư phải đóng phí thành viên Đoàn luật sư theo quy định của Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Phí Đoàn luật sư Việt Nam là 100.000 đồng/người/tháng (một trăm nghìn đồng/người/tháng).

Phí thành viên quán bar là 150.000 đồng/tháng/tháng (một trăm năm mươi nghìn đồng/tháng/tháng).

Luật sư đóng phí thành viên đoàn luật sư trực tiếp tại văn phòng đoàn luật sư hoặc chuyển khoản vào tài khoản do đoàn luật sư chỉ định.

Luật sư đóng phí 6 tháng 1 lần để giúp quản trị, thống kê, thống kê bảng phí cho thống nhất.

Hội phí phải được đóng chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn đóng (ngày 30 tháng 6 dương lịch và ngày 31 tháng 12 dương lịch).

Trên đây là mẫu giấy đề nghị gia nhập đoàn luật sư, quý độc giả có thể tham khảo thêm hồ sơ, cách thức tham gia vào đoàn luật sư đã được chún tôi đề cầp đến trong bài viết này.

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào được miễn, giảm phí thành viên Đoàn Luật sư?

Luật sư trên 75 tuổi có quyền trở thành thành viên miễn phí.
Luật sư là hội viên không thể tham gia hoạt động thực tiễn vì lý do sức khỏe, bệnh tật, tiền sử bệnh tật và có yêu cầu miễn, giảm hội phí thì được xem xét miễn, giảm hội phí Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn luật sư.

Phí gia nhập Đoàn Luật sư là bao nhiêu?

Người được gia nhập Đoàn luật sư đóng hội phí cho Đoàn luật sư.
Mức phí thành viên cao nhất của Đoàn luật sư tối đa là 10.000.000 đồng/người (mười triệu đồng/người).
Căn cứ quy định về mức phí nêu trên, mức phí thành viên do đại hội các luật sư của Đoàn luật sư quyết định tùy theo hoàn cảnh đặc thù và thực tế của Đoàn luật sư.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết