fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA

Nhu cầu vận chuyển tăng lên, từ đó các dịch vụ vận chuyển cũng trở nên phổ biến hơn ở nhiều nơi. Hợp đồng vận chuyển hành khách và vận tải hành khách được giao kết đáp ứng nhu cầu của các bên nhằm đảm bảo trách nhiệm và nghĩa vụ pháp lý đối với khu vực. Trong một số trường hợp, nhiều người có thể phải di chuyển cùng một lúc hay đối với các cơ quan, trường học… thay vì mua vé thì họ ký hợp đồng vận chuyển với đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển. Bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách trong bài viết dưới đây nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách

Hợp đồng vận chuyển hành khách để làm gì?

Mục đích của hợp đồng là nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách từ điểm đến đến điểm đến đã thỏa thuận. Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên về việc sử dụng dịch vụ vận chuyển. Về cơ bản, hợp đồng vận chuyển hành khách là hợp đồng song vụ.

Các hãng hàng không có quyền yêu cầu hành khách mua vé theo quy định và chấp hành đầy đủ các quy định về vận chuyển hành khách. Các hãng hàng không có nghĩa vụ khởi hành đúng giờ và trả khách đúng địa điểm.

Hành khách có nghĩa vụ phải mua vé và ngồi đúng ghế ghi trên vé. Trong quá trình vận chuyển phải tuyệt đối chấp hành các quy định về an toàn giao thông của người vận chuyển. Hành khách có quyền yêu cầu các hãng hàng không tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng của mình.

Hiện nay, khi giao kết hợp đồng vận chuyển người thì hợp đồng là cơ sở để các bên thỏa thuận về nghĩa vụ lao động.

Vì hợp đồng vận chuyển hành khách là hợp đồng bồi thường, nó là cơ sở cho các hoạt động của hãng hàng không và là cơ sở của trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Vận tải hành khách là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, giá mua vé là lợi ích vật chất mà các hãng hàng không mưu cầu. Khi giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách, hợp đồng lúc này là cơ sở pháp lý phát sinh trách nhiệm dân sự của các bên, kèm theo các điều khoản xác định nhiệm vụ, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng vận chuyển hành khách có thể dưới hai hình thức: bằng văn bản (vé tàu hỏa, máy bay, tàu thủy hoặc tàu thủy có ghi các điều kiện cơ bản của hợp đồng vận chuyển hành khách) và bằng miệng (thỏa thuận miệng giữa hành khách và người vận chuyển về nội dung và hình thức vận chuyển).

Hợp đồng vận chuyển hành khách là căn cứ pháp lý quan trọng mà các bên có thể dùng làm chứng cứ để bào chữa trước tòa.

Nội dung của hợp đồng vận chuyển hành khách

Hợp đồng vận chuyển hành khách

Theo Điều 15 khoản 2 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, hợp đồng vận chuyển hành khách phải có những nội dung tối thiểu sau:

  • Hướng dẫn địa bàn kinh doanh vận tải ủy thác
  • Tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, người đại diện ký kết hợp đồng;
  • Thông tin tài xế: Tên, số điện thoại.
  • Thông tin về hành khách hoặc người thuê vận tải (tổ chức, cá nhân):
    Tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế (nếu có).
  • Thông tin xe: Biển đăng ký xe và tải trọng tính theo trọng tải.
  • Thông tin về việc thực hiện hợp đồng
  • Thông tin về số tiền hợp đồng và phương thức thanh toán
  • Quy định liên quan đến nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vận chuyển đó là việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Quyền và nghĩa vụ của Hãng hàng không, Hành khách hoặc Người thuê tàu. Số điện thoại liên hệ để tiếp nhận và xử lý khiếu nại, khiếu nại, tố cáo của hành khách. Chịu trách nhiệm về việc thực hiện hợp đồng và quy định bồi thường thiệt hại cho người vận chuyển và hành khách.

Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng vận chuyển hành khách

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu hợp đồng vận chuyển nhân sự tương tự như trên khi soạn thảo hợp đồng vận chuyển nhân sự bằng ô tô, tàu biển,…

Thông tin do các bên ký kết cung cấp:

Cần có tên của bên (cá nhân) hoặc tên của bên và người đại diện hợp pháp (trong trường hợp là nhóm), địa chỉ, phương thức liên hệ, v.v.

Phần đầu này cũng quy định thời gian và địa điểm ký kết hợp đồng vận chuyển hành khách.

Thông tin về đối tượng của hợp đồng:

Nội dung ghi số lượng hành khách và hành lý vận chuyển căn cứ vào hợp đồng, cũng như giá vé và phương thức thanh toán tiền vé căn cứ vào hợp đồng này.

Địa điểm đón và trả khách:

Đây là thông tin mà hai bên phải thỏa thuận bằng hợp đồng khi giao kết Hợp đồng này nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của hãng hàng không chở hành khách và bảo vệ quyền lợi của hành khách.

Nội dung của phương tiện vận chuyển đã thỏa thuận, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên và bồi thường trong trường hợp thiệt hại cũng là những yếu tố hợp đồng quan trọng.

Cuối cùng, các bên ký kết xác nhận các thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng.

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng vận tải hành khách

Hợp đồng vận chuyển hành khách là hợp đồng song vụ

Các hãng hàng không có quyền yêu cầu hành khách mua vé theo quy định và chấp hành đầy đủ các quy định về vận chuyển hành khách. Các hãng hàng không có nghĩa vụ khởi hành đúng giờ và trả khách đúng địa điểm.

Hành khách có nghĩa vụ phải mua vé và ngồi đúng ghế ghi trên vé. Trong quá trình vận chuyển phải tuyệt đối chấp hành các quy định về an toàn giao thông của người vận chuyển. Hành khách có quyền yêu cầu các hãng hàng không tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng của mình.

Hợp đồng vận chuyển hành khách là hợp đồng có đền bù

Vận tải hành khách là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, đồng tiền mua vé là lợi ích vật chất mà các hãng hàng không hướng tới. Kinh doanh thua lỗ kéo dài có thể khiến các công ty vận tải hành khách phá sản.

Hợp đồng vận chuyển hành khách là hợp đồng thỏa thuận. Bản chất của sự đồng ý được thể hiện khi các bên đồng ý với nội dung vật chất của hợp đồng, hợp đồng có hiệu lực pháp luật, phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên và việc thực hiện hợp đồng được xác định bởi ngày, giờ mà các bên đã thoả thuận.

Thông tin các bên thu thập khi giao kết hợp đồng là thông tin bắt buộc yêu cầu các bên cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và trung thực. Thông tin cá nhân trong phạm vi được thu thập có thể được ký bởi người khác mà không có sự đồng ý của bên kia, tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Về cơ bản, theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được lập thành văn bản, miệng hoặc bằng văn bản pháp luật chuyên biệt nhằm đảm bảo tốt nhất cho người sử dụng dịch vụ: Hợp đồng bằng văn bản là sự đảm bảo pháp lý nhất

Quyền và nghĩa vụ của các bên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại và các quy định khác của hợp đồng không được trái với quy định của pháp luật.

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hành khách là ai?

Hành khách và hành lý của họ là những vật dụng cần sử dụng dịch vụ vận tải để di chuyển từ nơi này đến nơi khác.
Hành khách là người có vé hợp lệ. Trong trường hợp pháp luật yêu cầu, hành khách phải được đưa vào danh sách hành khách.
Khi lên xe, hành khách phải xuất trình vé cho nhân viên quản lý phương tiện, nếu không có vé phải báo với chủ phương tiện và mua vé bổ sung.
Vé là chứng từ liên quan đến việc thu hồi hàng hóa từ khách hàng và là bằng chứng hợp lệ về việc bảo hiểm của khách hàng theo hợp đồng bảo hiểm khách hàng. Nếu phát hiện khách không có vé phải nộp phạt và mua vé.
Cuối cùng, các bên ký kết xác nhận các thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng.

Hình thức của hợp đồng vận chuyển hành khách?

Hình thức văn bản: Vé tàu hỏa, máy bay, tàu sông, tàu biển có các điều kiện cơ bản của hợp đồng vận chuyển hành khách. Chúng bao gồm các yếu tố như giá vận chuyển, thời gian khởi hành, thành phố khởi hành, điểm đến, thời hạn hiệu lực của vé, tên tàu, phương tiện, loại máy bay và dấu hiệu của hãng vận chuyển như số hiệu chuyến bay. … Vé máy bay, tàu cũng phải thể hiện rõ tên, địa chỉ của hành khách. Vé tàu, vé máy bay, ô tô, tàu biển mà hành khách mua là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển đã ký và hành khách đã thanh toán tiền vé.
Hình thức miệng: Hợp đồng vận chuyển hành khách được giao kết bằng lời nói. Đây là thỏa thuận miệng giữa hành khách và hãng hàng không về bản chất và hình thức vận chuyển. Hợp đồng vận chuyển hành khách bằng taxi thường được giao kết bằng miệng. Hành khách lên xe buýt và trả tiền vé theo quãng đường di chuyển.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết