fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Có nên đi thực tập không lương không

Không ai muốn làm việc miễn phí, nhưng thực tập không lương vẫn có thể có giá trị để xem xét tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Cho dù bạn đang đi học, mới tốt nghiệp hay chỉ đơn giản là bạn đang tìm kiếm một lĩnh vực mới, công việc mới, thì việc nhận công việc không được trả lương đều có cả lợi ích và tiêu cực. Để tìm hiểu sâu về vấn đề này, kính mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Thực tập không lương là gì?

Thực tập không lương là sự sắp xếp công việc tạm thời cho phép các bạn sinh viên quan sát môi trường làm việc và tích luỹ kinh nghiệm làm việc mà không cần thù lao.

Việc thực tập là một cơ hội giúp sinh viên có được kinh nghiệm từ việc làm thực tế, có được các kỹ năng chuyên môn và tìm hiểu thêm về một số ngành cụ thể.

Thông thường, thực tập không lương thu hút những sinh viên muốn có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực của họ hoặc có thể hoàn thành thực tập không lương để lấy tín chỉ học tập.

Sau khi tốt nghiệp đại học và cố gắng đặt chân vào một công việc bạn yêu thích, bạn có thể cân nhắc thực tập không lương. Vì nhiều công việc thực tập và các vị trí mới bắt đầu vẫn được trả lương, nên câu hỏi đặt ra là liệu bạn có nên thực tập không lương hay không?

Những lợi ích của việc đi thực tập không lương

Chúng tôi thấy rằng thực tập không lương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh viên tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, thực tập không lương có thể mang đến một cái nhìn có cơ sở về một công việc mà không có cam kết làm việc lâu dài. Thực tập không lương cũng là một con đường khả thi để ai đó xác nhận việc theo đuổi nghề nghiệp của họ hoặc biết rằng đó không phải là con đường phù hợp của họ. Thực tập không lương có thể mang lại những lợi ích sau:

Tích luỹ kinh nghiệm

Trên thực tế, những người đi trước đã bày tỏ rằng việc thực tập không lương của họ rất có lợi cho việc theo đuổi nghề nghiệp của họ. Thực tập có thể cung cấp cho các bạn kinh nghiệm làm việc thực tế và chuẩn bị cho bạn môi trường làm việc cụ thể. Tích luỹ kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn xác định xem đây có phải là công việc bạn yêu thích hay không.

Mạng lưới với các chuyên gia làm việc

Thực tập sinh có cơ hội thiết lập mối quan hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ này để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm, hiểu hơn về ngành của mình.

Phát triển kỹ năng

Trong quá trình thực tập, thông thường bạn sẽ có một người hướng dẫn, người quản lý để giúp bạn trong công việc và dạy bạn về các quy trình trong công việc. Khi kết thúc thời gian tập sự, bạn có thể phát triển các kỹ năng nghề nghiệp liên quan và áp dụng chúng trong môi trường làm việc thực tế.

Ngoài ra, thực tập không được trả lương cũng có khả năng phản ánh tích cực về con người của bạn. Người sử dụng lao động sẽ nhận ra sự hi sinh và cho rằng bạn đã làm việc chăm chỉ trong thời gian thực tập không lương. Và nó cũng thể hiện sự theo đuổi chân thành của bạn trong một lĩnh vực, vì tiền lương không quyết định công việc của bạn.

Với những bạn sinh viên không phải lo lắng về tài chính thì sẽ có nhiều khả năng phát triển hơn từ trải nghiệm thực tập không lương này.

Có nên đi thực tập không lương không

Nhược điểm của thực tập không lương

Tuỳ thuộc vào tình hình tài chính và tình trạng cuộc sống của bạn, thực tập không lương có thể không phải là một lựa chọn thiết thực. Việc thực tập không lương khiến các bạn sinh viên tốt rất nhiều tiền và sinh viên mới tốt nghiệp có thể phải làm việc bán thời gian bên cạnh công việc thực tập để tự trang trải cuộc sống.

Có nên đi thực tập không lương?

Bất kỳ ai có theo đuổi sự nghiệp của mình, chấp nhận hi sinh thời gian, công sức để nhận lại những kinh nghiệm, những kỹ năng thực tế thì thực tập không lương có thể là một lựa chọn hợp lý.

Tuỳ thuộc vào môi trường làm việc và mục tiêu của các doanh nghiệp, thực tập không lương có thể là một thử thách hoặc cũng được coi là thời gian thử việc nếu bạn thể hiện tốt vai trò của mình thì khi kết thúc thời gian tập sự bạn có thể được trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp nơi mình thực tập không lương.

Việc có nên đi thực tập không lương hay không thì bạn nên xem xét những ưu và nhược điểm của việc thực tập không lương và điều này phần lớn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn.

Làm thế nào để tận dụng tối đa thời gian thực tập không lương?

Nếu bạn đang thực tập không lương, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được những gì từ những trải nghiệm đó. Dưới đây là một vài lời khuyên cho các bạn đang trong quá trình thực tập không lương:

  • Hiểu những gì mà doanh nghiệp nhận bạn thực tập cần và mong đợi từ bạn. Những kinh nghiệm mà bạn học hỏi được trong quá trình thực tập có thật sự giúp ích cho công việc của bạn sau này không, nếu có thì bạn hãy cố gắng rèn luyện và học hỏi thật nhiều trong thời gian này.
  • Không ngừng nỗ lực học hỏi, trao đổi, giao tiếp những người quản lý, đồng nghiệp trong doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ cũng như hiểu hơn về họ.
  • Ghi chép lại những gì bạn đã làm, bạn đã học được trong thời gian này.

Trên đây là nội dung tư vấn về chủ đề: “Có nên đi thực tập không lương không?“. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian thực tập của sinh viên kéo dài bao lâu?

Thông thường, thời gian thực tập kéo dài khoảng 3-4 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và mỗi bạn thực tập sinh.

Hồ sơ xin thực tập bao gồm những gì?

Bộ hồ sơ gồm: sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, chứng minh thư/căn cước công dân, giấy khai sinh bản sao, bảng điểm và các chứng chỉ liên quan. Các giấy tờ này đều cần được công chứng và có dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết