fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng thuê lao công tạp vụ

Hiện nay, khi các công ty không có đội ngũ nhân viên vệ sinh cố định sẽ phải thuê nhân viên dọn dẹp, vệ sinh theo giờ để đảm bảo văn phòng, nơi làm việc luôn sạch sẽ. Và khi các công ty cần thuê lao động, họ ký hợp đồng với một nhà cung cấp dịch vụ lao động. Bài viết dưới đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ gửi đến các bạn thông tin về mẫu hợp đồng thuê lao công tạp vụ thông dụng và dễ hiểu.

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê lao công tạp vụ

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê lao công tạp vụ

Hướng dẫn soạn tảo, rà soát hợp đồng thuê lao công tạp vụ:

Nêu rõ nội dung của công việc trong hợp đồng

Trong nội dung này, hợp đồng phải ghi rõ bên A thuê bên B thực hiện việc vệ sinh các khu vực cụ thể. Thông tin càng chi tiết thì quá trình thực hiện hợp đồng càng thuận tiện.

Các điều khoản quy định trong hợp đồng thuê lao công tạp vụ

Thứ nhất, về thời hạn và công việc cần thực hiện

  • Hợp đồng sử dụng lao động giúp việc gia đình phải ghi rõ ngày, tháng, năm bắt đầu hợp tác, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc ca/ngày làm việc, ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày lễ, tết ​​theo quy định.
  • Thời gian làm việc này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bên A, nếu bên B nghỉ phải báo trước cho bên A ít nhất 15 ngày, nếu là nghỉ đột xuất phải báo trước ít nhất 1 ngày .
  • Bên B có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ do bên A giao.

Lưu ý: Các yêu cầu này có thể thay đổi đối với từng công ty, vì vậy nếu bạn là bên B, bạn nên đọc kỹ trước khi ký để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thứ hai, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Theo đó, hợp đồng lao công cần quy định rõ quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cung cấp dịch vụ lao công. Đặc biệt:

Với bên A: Luôn tạo mọi điều kiện để bên B hoàn thành công việc, trả lương và phụ cấp đầy đủ, đúng hạn cho bên B, được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên B không đạt yêu cầu hoặc có hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với bên B: Phải thực hiện đầy đủ công việc được giao; không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của bên A cũng như môi trường làm việc xung quanh; cần cù, chịu khó trong công việc; được cung cấp các thiết bị vệ sinh để phục vụ công việc tốt nhất; Trong trường hợp làm hư hỏng, mất mát tài sản bên B phải hoàn toàn chịu trách nhiệm; chịu mọi chi phí đi lại đến nơi làm việc; trợ cấp tiền ăn.

Thứ ba, phương thức thanh toán của hợp đồng

Trong hợp đồng lao động của người lao công cần ghi rõ số tiền bên A trả cho bên B. Tùy theo hình thức làm việc là toàn thời gian hay theo giờ mà số tiền này sẽ khác nhau.

Các mục cần ghi rõ bao gồm: mức lương cố định, phương thức thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản, ngày trả lương cụ thể trong tháng

Thứ tư, phương thức xử lý khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng

Trong hợp đồng cần ghi rõ các phương thức xử lý khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng như mức phạt cụ thể, bồi thường thiệt hại do người lao động gây ra…

Thứ năm, về chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp

Đối với việc chấm dứt hợp đồng, các bên sẽ có quyền đơn phương chấm dứt khi bên kia không thực hiện nghĩa vụ của mình. Hoặc trong trường hợp các bên còn lại vi phạm các quy định của pháp luật.

Khi phát sinh tranh chấp, các bên sẽ cùng nhau thương lượng để giải quyết, trường hợp không giải quyết được bằng hòa giải thì viện dẫn pháp luật.

Thứ sáu, hiệu lực của hợp đồng lao động đối với người giúp việc gia đình

Hợp đồng cần nêu rõ hiệu lực khi ký, số lượng tài liệu được soạn thảo và bởi các bên. Mọi thông tin cần được làm rõ, càng chi tiết thì quyền lợi của các bên càng được đảm bảo.

Hợp đồng thuê lao công tạp vụ

Kết thúc hợp đồng bằng chữ ký các bên

Chữ ký là một phần không thể tách rời của hợp đồng nói chung và hợp đồng gửi giữ nói riêng. Vì vậy, bên A và bên B sẽ cùng nhau ký kết hợp đồng này và bắt đầu giao dịch.

Soạn thảo hợp đồng thuê lao công tạp vụ cần chú ý điều gì?

Do hợp đồng thuê người giúp việc nhà có giá trị pháp lý cao nên khi soạn thảo hoặc đệ trình hợp đồng cần lưu ý những điểm sau.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng thuật ngữ của bạn rõ ràng và rành mạch. Thông tin trong thỏa thuận này quá rộng nên nếu không đủ rõ ràng, người đọc sẽ không thể hiểu được ý định của nó.

Thứ hai, mọi chi tiết trong hợp đồng thuê người giúp việc nhà phải chính xác. Thật vậy, đã là luật thì cái gì cũng phải nền nếp, không được lơ là, kể cả từ yếu tố nhỏ nhất. Để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan, vui lòng ghi chép và báo cáo chính xác các thông tin như thành phần tham gia, nội dung và điều kiện đàm phán.

Thứ ba, coi chừng lỗi chính tả khi soạn thảo các thỏa thuận quản lý. Ngay cả khi nó không xuất hiện trước bộ phận chức năng, việc để lại lỗi chính tả và bố cục khó hiểu chắc chắn sẽ khiến B của công ty bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số quy tắc chung: Bằng cách làm theo các thông tin và lời khuyên ở trên, bạn có thể đảm bảo rằng bạn nhận được một hợp đồng tiêu chuẩn không yêu cầu bất kỳ điều chỉnh nào. Điều này giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn và giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất để hoàn thành các nhiệm vụ khác.

Câu hỏi thường gặp:

Người lao động có thể ký cùng lúc nhiều hợp đồng lao động không?

Theo quy định tại Điều 19 Luật Lao động 2019, một người lao động có thể ký kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ những nội dung đã giao kết mà mình đã cam kết.
Trong trường hợp này, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được điều chỉnh bởi các quy định của luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.

Không được gia hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động hay không?

Điều 22 Luật Lao động 2019 quy định rõ: Phụ lục Hợp đồng Lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung nhiều điều, khoản của Hợp đồng Lao động nhưng không thể thay đổi thời hạn của Hợp đồng Lao động.
Do đó, người lao động và người sử dụng lao động không thể gia hạn hợp đồng lao động thông qua các điều khoản bổ sung trong hợp đồng lao động của họ.
Ngoài ra, có một số điều cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng lao động và sửa đổi hợp đồng.
Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động có nhiều điều khoản hoặc có điều khoản dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì áp dụng theo nội dung của hợp đồng lao động.
Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung nhiều điều khoản, điều khoản của hợp đồng lao động thì phải thể hiện rõ nội dung của điều khoản, điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết