fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa là một loại hợp đồng rất phổ biến hiện nay. Hợp đồng mua bán hàng hóa (giao nhận hàng hóa) là sự thỏa thuận giữa các bên quy định bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và chấp nhận thanh toán. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, giao hàng và đứng tên hàng hóa theo thỏa thuận. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc hợp đồng mua bán hàng hóa, bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống trong bài viết dưới đây nhé!

Tải xuống mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa

Nội dung cần có trong hợp đồng mua bán hàng hóa

 1. Phạm vi hợp đồng: Hợp đồng yêu cầu thông tin chi tiết để xác định phạm vi hợp đồng và vai trò trong hợp đồng mua bán.
 2. Đối với các bảo đảm hoặc hợp đồng có sự tham gia của bên thứ ba, cần xác định rõ thông tin của các bên này trong quá trình thực hiện hợp đồng hoặc giải quyết tranh chấp hợp đồng.
 3. Giá Mua Bán: Giá mua bán tự do thương lượng, nhưng căn cứ để định giá cao hay thấp không phải là yếu tố mang tính biểu thị, ngoại trừ trường hợp thỏa thuận giá cao gấp 10, 20 lần giá bán thông thường của món hàng, cưỡng chế kinh doanh là căn cứ hủy bỏ hợp đồng, hợp đồng vô hiệu.
 4. Phương thức và thời gian thanh toán: Các bên phải ghi rõ phương thức thanh toán (chuyển khoản hay tiền mặt) và thời gian thanh toán cụ thể kèm theo số tiền thanh toán cho từng đợt. Để bảo đảm, các bên có thể mở LC hoặc sử dụng bảo lãnh của ngân hàng để thanh toán.
 5. Thời hạn giao hàng: Bên mua phải chỉ ra các điều kiện đi kèm và thời điểm cụ thể trong quá trình mua bán để bên bán thực hiện nghĩa vụ giao hàng theo các điều khoản của hợp đồng.
 6. Quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên: Các bên phải đưa ra nghĩa vụ của mình trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng và đối với bất kỳ sự chấm dứt cụ thể nào.
 7. Các điều kiện ràng buộc trách nhiệm pháp lý: Hai bên có thể thấy trước các tình huống mà bên kia có thể lợi dụng để không thực hiện hợp đồng của mình mà có thể đặt ra các điều khoản phù hợp. Ví dụ, trách nhiệm của người mua đối với việc không thanh toán theo hợp đồng hoặc trách nhiệm của người bán đối với việc không giao hàng.
 8. Thời hạn thực hiện hợp đồng: Hợp đồng phải ghi rõ ngày có hiệu lực và ngày chấm dứt hoặc lý do chấm dứt.
 9. Điều khoản giải quyết tranh chấp: Tranh chấp có thể được giải quyết bằng cách đưa ra tòa án có thẩm quyền hoặc trọng tài thương mại.

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa

Điều kiện của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Các bên ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa có thể, nhưng thường là thể nhân và/hoặc pháp nhân.

Trường hợp một hoặc cả hai bên là pháp nhân thì hợp đồng phải có các thông tin cơ bản sau:

 • Tên công ty
 • Thẻ đăng ký/Bằng lái xe

Nếu luật pháp nhân quy định phải có sự đồng ý thì mới giao kết hợp đồng (thường có giá trị lớn)

Nếu pháp luật của pháp nhân quy định về việc ký kết hợp đồng bởi cơ quan kiểm soát nội bộ (ví dụ: hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị của công ty cổ phần), hợp đồng mua bán hàng hóa cũng có thể được kết luận theo cách tương tự, được chấp thuận.

Nếu một bên hoặc các bên là cá nhân thì hợp đồng phải có các thông tin cơ bản sau:

 • Họ và tên
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Nhận biết
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại

Nếu bên ký hợp đồng là cá nhân thì bạn phải đảm bảo rằng người đó đủ tuổi theo luật định và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu không, hợp đồng có thể trở nên vô hiệu. Hãy xem xét trường hợp sau đây.

Lưu ý: Luật và quy định về hàng hóa không phù hợp với hợp đồng

Cả hai bên phải đồng ý về các lĩnh vực không phù hợp dựa trên các điều khoản dưới đây.

Hàng hóa không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của hàng hóa cùng loại.

Hàng hóa không phù hợp cho một mục đích cụ thể mà người mua đã cho người bán biết hoặc người bán lẽ ra phải biết vào thời điểm ký kết hợp đồng;

Hàng không đạt chất lượng so với mẫu do bên bán cung cấp cho bên mua.

Sản phẩm không được bảo quản, được đóng gói theo cách thông thường đối với loại sản phẩm này hoặc được đóng gói theo cách không phù hợp để bảo quản sản phẩm vì không có cách bảo quản thông thường.

Điều kiện đổi trả sản phẩm:

Hợp đồng mua bán sản phẩm phải ghi rõ đơn giá, số lượng, giá cả.

Trường hợp các bên tham gia hợp đồng là thể nhân, pháp nhân Việt Nam thì đồng tiền thanh toán trong hợp đồng là VND theo quy định tại Điều 3 Thông tư 32/2013/TT-NHNN. Mặt khác, hợp đồng vi phạm các điều cấm của pháp luật và bị tuyên bố vô hiệu

Câu hỏi thường gặp:

Hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Theo quy định tại mục 24 Bộ luật thương mại 2005:
Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được giao kết bằng miệng, bằng văn bản hoặc bằng hành vi pháp lý đặc biệt.
Các loại hợp đồng mua bán

Ngôn ngữ của hợp đồng mua bán hàng hoá như thế nào?

Hợp đồng phải được giao kết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Nếu bạn sử dụng tiếng Việt và tiếng nước ngoài,
Hợp đồng phải ghi rõ ngôn ngữ nào sẽ được ưu tiên áp dụng nếu có sự khác biệt giữa tiếng Việt và tiếng nước ngoài vì nhiều lý do.
ở phía sau:
Khi thực hiện các thủ tục hành chính yêu cầu phải nộp hợp đồng thì hợp đồng mua bán hàng hóa phải được cơ quan có thẩm quyền cấp bằng tiếng Việt.
Các cơ quan chính phủ Việt Nam sử dụng tiếng Việt.
Nếu có tranh chấp về hợp đồng và các bên yêu cầu tòa án giải quyết thì hợp đồng mua bán hàng hóa bằng tiếng Việt có lợi.
Phần lớn công việc của tòa án được thực hiện bằng tiếng Việt.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết