fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng, bởi nhu cầu về một ngôi nhà hiện đại, đầy đủ tiện nghi trong khu đô thị văn minh ngày càng tăng cao. Để tránh thắc mắc và tranh chấp pháp lý về việc mua bán căn hộ chung cư. Người mua và người bán phải đảm bảo về mặt pháp lý và hợp đồng theo đúng quy định. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trong bài viết dưới đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA nhé!

Tải xuống hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Nội dung của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Đối tượng của hợp đồng mua bán nhà chung cư

Nếu căn hộ là tài sản của bên bán thì căn hộ là đối tượng của hợp đồng mua bán, căn hộ được xác định bởi kết cấu công trình, chất lượng công trình xây dựng và tầng hoặc diện tích sử dụng của căn hộ. Một hộ gia đình sống ở một nơi cụ thể. Căn hộ muốn trở thành đối tượng của hợp đồng thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của chủ sở hữu. Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là tài liệu xác lập quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu đối với nhà nước.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tổ chức công ty kinh doanh nhà ở phải hoàn thành việc thanh toán và giải chấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu nhà riêng hoàn tất việc thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán. giấy chứng nhận. Cơ quan sở hữu căn hộ, từng tài liệu căn hộ và các tệp đính kèm cần thiết.

Các cơ quan này có trách nhiệm hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chủ nhà trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Theo thông tư, mỗi giấy tờ của căn hộ phải kèm theo bản sao có xác nhận của sàn mua bán bất động sản cho biết căn hộ đã được giao dịch trên sàn giao dịch của sàn đối với các giao dịch mua bán căn hộ kể từ ngày 10 tháng 4 năm 2009 là cần thiết.

Để một ngôi nhà trở thành tài sản của tương lai, nó cần một lý do được xác định rõ ràng.

Vì vậy, Bộ luật Dân sự cho phép các bên giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa có đối tượng tồn tại hoặc không tồn tại vào thời điểm giao kết hợp đồng chỉ khi xác định rõ đối tượng đó. Do đó, căn hộ dự án có thể là đối tượng của hợp đồng mua bán nếu được xác định rõ ràng, cụ thể về vị trí, diện tích, kết cấu… Theo quy định của “Luật Nhà ở”, chủ đầu tư còn được thu tiền trả trước của người mua nhà tiềm năng sau khi thiết kế xây dựng của dự án đã được phê duyệt và phần móng đã hoàn thành.

Ngoài ra, căn hộ còn phải đáp ứng các điều kiện sau: B. Không chấp hành việc tranh chấp tài sản, chấp hành bản án, quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu nhà ở được sử dụng vào mục đích thương mại thì phải được cấp phép hoạt động thương mại, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và không thuộc khu vực cấm xây dựng.

Giá cả và phương thức thanh toán

Sau khi hợp đồng được ký kết, các bên được tự do thỏa thuận về giá cả và phương thức thanh toán. Đạo luật Nhà ở cho phép các nhà đầu tư huy động vốn từ những khách hàng muốn mua căn hộ sau khi việc thành lập hoàn tất. Nhà đầu tư có thể huy động tiền đóng góp theo cách này nhưng không được vượt quá 70% giá bán căn hộ quy định trong hợp đồng.

Các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa có thể thỏa thuận về việc trả một lần, trả nhiều lần, trả nhiều lần hoặc trả nhiều lần. Có nhiều phương thức thanh toán khác nhau như tiền mặt và chuyển khoản. Các bên cũng có quyền ủy thác việc xác định giá mua cho bên thứ ba. Đối với căn hộ được nhà nước bao cấp, nhà nước xác định khung giá hoặc nguyên tắc định giá.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Quyền và nghĩa vụ của bên bán:

Bên bán có quyền yêu cầu bên mua thanh toán đầy đủ trong thời hạn và theo phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng, quyền yêu cầu bên mua bồi thường thiệt hại do sơ suất của bên mua và quyền đơn phương chấm dứt hoặc rút lại hợp đồng. hợp đồng. có Khi hai bên đồng ý hoặc tuân thủ các quy định của pháp luật

Bên bán có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, trung thực các thông tin liên quan đến căn hộ và chịu trách nhiệm về thông tin đã cung cấp. Nếu Bên bán không thông báo và Bên mua biết được điều này thì Bên mua có quyền rút khỏi hợp đồng. đồng giao căn hộ đúng tiến độ, chất lượng và tình trạng đã thỏa thuận theo đơn đề nghị và các văn bản hướng dẫn khác; bảo lãnh căn hộ đã bán trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên. Tối thiểu 60 tháng đối với căn hộ trên 9 tầng, 36 tháng đối với căn hộ từ tầng 4 đến tầng 8 và 24 tháng đối với căn hộ khác. Bên bán có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do sơ suất của mình gây ra và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo luật định. Chúng tôi sẽ duy trì hoạt động bình thường của khu nhà ở và sử dụng hiệu quả các công năng của nhà chung cư.

Quyền và nghĩa vụ của bên mua

Người mua được nhận căn hộ cùng với giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và các giấy tờ liên quan. Yêu cầu bên bán hoàn tất giao dịch mua bán, sang tên và chịu trách nhiệm bảo hành căn hộ. Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do căn hộ không phù hợp, khiếm khuyết hoặc vi phạm hợp đồng. đơn phương chấm dứt Hợp đồng theo thỏa thuận của các bên hoặc theo yêu cầu của pháp luật;

Bên mua có nghĩa vụ thanh toán đúng thời hạn và phương thức thanh toán đã thỏa thuận, nhận căn hộ có đầy đủ hồ sơ tài liệu theo đúng chất lượng và thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng, được sử dụng căn hộ theo quy định của pháp luật. Các tính năng thiết kế nếu cần thiết Khi mua căn hộ cho thuê, quyền và lợi ích của người thuê phải được bảo vệ trong suốt thời gian của hợp đồng cho thuê.

Lưu ý trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Để tránh rủi ro khi mua nhà, các thông tin sau cần được lưu ý khi giao kết hợp đồng mua bán nhà:

Thông tin bên bán: Bạn phải xác nhận đại lý ký hợp đồng mua bán này là đại diện theo pháp luật hoặc không phải do chính chủ đầu tư ủy quyền. Trong trường hợp gian lận hoặc giả mạo, hợp đồng vô hiệu và không có giá trị pháp lý.

Bên mua: Vui lòng đảm bảo dữ liệu cá nhân của bạn là chính xác để tránh nhầm lẫn, vì dữ liệu cá nhân của bạn là thông tin cần thiết cho quá trình làm Sổ hồng và các giấy tờ liên quan sau này và có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của người đại diện. kiểm tra cẩn thận. người mua. Các trường hợp tranh chấp cá nhân có lợi cho người mua.

Câu hỏi thường gặp:

Các bên có thể quy định mua chậm trả dần trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không?

Căn cứ Điều 453 BLDS 2015, các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm, trả dần trong một thời hạn kể từ khi nhận tài sản mua. Trừ khi có thỏa thuận khác, Người bán có quyền giữ quyền sở hữu đối với hàng hóa đã bán cho đến khi Người mua thanh toán đầy đủ. Thỏa thuận mua trả góp hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng hàng hóa đã mua theo nguyên tắc trả chậm, trả dần, trừ trường hợp có thỏa thuận khác và chịu rủi ro trong thời gian sử dụng.

Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là bao lâu?

Căn cứ Điều 434 BLDS 2015, thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa do các bên thỏa thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua vào ngày đã thỏa thuận. Bên bán có thể giao tài sản trước hoặc sau thời hạn chỉ khi có sự đồng ý của bên mua. Trường hợp các bên không thỏa thuận được ngày giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản, bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản khi cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thông báo cho nhau trước thời gian đã định. phù hợp. Người mua thanh toán giá mua vào thời điểm đã thỏa thuận. nếu không xác định được hoặc không rõ ngày thanh toán thì việc thanh toán phải được thực hiện ngay sau khi bên mua nhận tài sản mua hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết