fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng môi giới nhà đất

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đang rất được ưa chuộng. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ môi giới bất động sản cần phải giao kết hợp đồng ghi nhận sự thỏa thuận của các bên. Hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng giữa bên đại lý và bên được đại lý. Tức là hợp đồng bằng văn bản trong đó nêu rõ các điều khoản về phí, phương thức thanh toán, các điều khoản kinh doanh, quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hợp đồng môi giới nhà đất mà Học viện đào tạo pháp chế ICA cung cấp trong bài viết này nhé!

Tải xuống hợp đồng môi giới nhà đất

Vai trò của hợp đồng môi giới bất động sản?

Trong giao dịch mua bán nhà đất, bên cạnh hợp đồng mua bán nhà đất thì hợp đồng môi giới nhà đất cũng rất quan trọng và thu hút sự chú ý. Trước khi tìm hiểu mẫu hợp đồng môi giới bất động sản, chúng ta hãy xem tại sao chúng ta cần tạo mẫu văn bản này.

Làm rõ quyền và nghĩa vụ của các bên

Hợp đồng là văn bản xác định rõ ràng trách nhiệm và quyền lợi giữa hai bên bao gồm bên giao đại lý và bên nhận đại lý. Mọi trách nhiệm về thanh toán, truy xuất và bảo mật thông tin được quy định rõ ràng theo thỏa thuận giữa các bên và pháp luật.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Các hợp đồng của cơ quan bất động sản cũng thể hiện tính chuyên nghiệp của ban quản lý. Mỗi đại lý bất động sản phải làm điều này để đảm bảo cho khách hàng và chính họ.

Vấn đề giải quyết tranh chấp

Đây cũng là cơ sở thực sự để giải quyết tranh chấp khi hai bên có mâu thuẫn, bất đồng. Hợp đồng môi giới bất động sản cũng được coi là văn bản có tính quyết định và có ảnh hưởng lớn nhất dưới con mắt của pháp luật.

Nội dung mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

Thông tin đầu tiên cần có trong hợp đồng môi giới là thông tin giữa các bên như họ tên, ngày sinh, số chứng minh thư, địa chỉ liên lạc và số tài khoản.

Chi phí môi giới

Chi tiết phí sẽ được cung cấp trong hợp đồng dựa trên tỷ lệ hoa hồng đã thỏa thuận. Ngoài phí môi giới cũng cần ghi rõ đối tượng trả và phương thức trả. Đây đều là những thỏa thuận mà hai bên thảo luận trước khi ký kết hợp đồng.

Thời gian thực hiện môi giới

Đó cũng là một trong những nội dung quan trọng nhất. Họ chỉ rõ hợp đồng sẽ kéo dài bao lâu.

Quyền và nghĩa vụ

Một nội dung quan trọng khác của hợp đồng mua bán nhà đất là quyền và nghĩa vụ của các bên. Đây là thông tin được xác định đầy đủ và rõ ràng làm cơ sở để xem xét việc vi phạm hợp đồng hoặc tranh chấp tiềm ẩn.

Ví dụ, một nhà môi giới phải tìm khách hàng trong một thời gian nhất định. Đồng thời, phải thương lượng chính xác mức giá quy định trong hợp đồng và báo cáo tiến độ bán hàng thường xuyên.
Người môi giới phải nộp tất cả các tài liệu pháp lý để quá trình giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi. Ngoài ra, nhà môi giới không nhất thiết phải trả tiền hoa hồng nếu giao dịch không được thực hiện thành công.

Thông tin khác

Ngoài những thông tin cơ bản trên, hợp đồng sẽ còn bao gồm những thông tin sau: B. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định điều khoản bồi thường thiệt hại trong trường hợp vi phạm hợp đồng. Hợp đồng là hợp đồng bổ sung và điều chỉnh nếu thấy chưa hợp lý.

Hợp đồng môi giới nhà đất

Cần lưu ý những gì khi soạn thảo mẫu hợp đồng môi giới nhà đất?

Theo quy định của Luật quản lý bất động sản, người môi giới phải tuân thủ các vấn đề sau khi giao kết hợp đồng môi giới.

Chứng thực hợp đồng môi giới

Hợp đồng môi giới bất động sản là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán. Do đó, cần phải kiểm tra trong các tình huống khác nhau xem có cần phải có chứng thư công chứng đối với hợp đồng bất động sản hay không.

Tuy nhiên, khi giao kết hợp đồng, theo quy định, cần lưu ý nhiều khía cạnh liên quan như: Dữ liệu cá nhân của cả hai bên, chi tiết hợp đồng, điều kiện, v.v.

Ngày có hiệu lực

Trên thực tế, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng môi giới bất động sản phụ thuộc vào việc bạn có công chứng hợp đồng hay không.

Đối với hợp đồng phải công chứng thì có hiệu lực ngay sau khi được công chứng.

Các thỏa thuận được thực hiện mà không cần công chứng có hiệu lực ngay khi các bên đã đồng ý và ký kết thỏa thuận.

Thỏa thuận nội dung

Vì vậy, trong giấy tờ nhà đất phải đảm bảo các nội dung sau:

Tên và địa chỉ của các bên tham gia kinh doanh (môi giới và khách hàng sử dụng dịch vụ môi giới): Chứa thông tin cá nhân và các thông tin liên quan như họ và tên, địa chỉ hiện tại, bất động sản.
Đối tượng và nội dung của dịch vụ

Yêu cầu của khách hàng, Kết quả dịch vụ mong muốn: Các điều khoản này được các bên thỏa thuận và sẽ được cung cấp theo yêu cầu.
Thời gian và khoảng thời gian cung cấp dịch vụ: Điều này cũng được hai bên thỏa thuận và cố định trong hợp đồng.
Chi phí dịch vụ, phí dịch vụ: yếu tố này cũng được hai bên thống nhất và cố định trong hợp đồng. Họ phải đảm bảo các yếu tố như trong luật có hiệu lực từ năm 2014. Phương thức thanh toán và điều khoản thanh toán

Quyền và nghĩa vụ của các bên…

Câu hỏi thường gặp:

Hủy bỏ hợp đồng môi giới nhà đất trong trường hợp nào?

Các bên có quyền rút khỏi hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại nếu:
Việc bên kia vi phạm hợp đồng sẽ là điều kiện chấm dứt do hai bên thỏa thuận.
bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;
Khi có yêu cầu khác về mặt pháp lý.
Vi phạm vật chất xảy ra khi một bên không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và dẫn đến bên kia không đạt được mục đích đã định khi giao kết hợp đồng.
Bên chấm dứt hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia về việc chấm dứt hợp đồng. Nếu không, bạn có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại.

Mức phạt vi phạm hợp đồng môi giới nhà đất như thế nào?

Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng mà bên vi phạm phải trả cho bên bị thiệt hại một số tiền nhất định.
Phạt vi phạm do các bên thoả thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm chỉ phải nộp phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc có thể vừa phải nộp phạt vi phạm vừa phải bồi thường thiệt hại.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận được về phạt vi phạm và về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết