fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Hợp đồng gia công sản xuất

Hợp đồng gia công sản xuất đã quá quen thuộc cho những ai làm trong lĩnh vực sản xuất. Nếu một trong hai bên không đáp ứng được yêu cầu ở khâu sản xuất thì cần phải thuê các đơn vị gia công đặc biệt để giúp sản xuất ra sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, hợp đồng gia công là cơ sở pháp lý giúp hai bên giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Bạn đọc có thể tham khảo hợp đồng gia công sản xuất trong bài viết sau đây của Học viện đào tạo pháp chế ICA.

Tải xuống hợp đồng gia công sản xuất

 Hợp đồng gia công sản xuất là gì?

Áp dụng quy định Điều 542, Bộ Luật Dân sự 2015 thì: “Hợp đồng gia công sản xuất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công sản xuất thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công sản xuất nhận sản phẩm và trả tiền công.”

Sau khi gia công xong công việc, họ tự tổ chức, chuẩn bị nguyên liệu để hoàn thiện sản phẩm gia công và giao cho gia công. Nếu người xử lý nhận được sản phẩm đã đặt hàng thì phải trả phí xử lý.

Bên nhận gia công sản xuất có thể có sẵn mẫu hoặc mẫu do bên gia công cung cấp mà bên đặt gia công sản xuất chấp nhận. Sản phẩm gia công không được vi phạm pháp luật và nguyên tắc đạo đức.

Hợp đồng gia công sản xuất là hợp đồng song vụ có đền bù. Người gia công phải nhận mẫu, nguyên liệu để gia công thành sản phẩm và giao cho khách hàng theo số lượng, chất lượng yêu cầu. Khách hàng có trách nhiệm nhận sản phẩm đặt gia công và đồng thời thanh toán cho bên gia công. Tiền lương mà bên đặt gia công trả ở đây là tiền bồi thường.

Quyền lợi của các bên trong hợp đồng cũng được nêu trong thỏa thuận gia công. Mỗi bên có những lợi ích khác nhau, tránh những xung đột không đáng có, các bên phải tôn trọng lợi ích của nhau.

Hợp đồng gia công sản xuất

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng gia công sản xuất

Hợp đồng đề cập đến những điều khác nhau và cả hai bên đều có vai trò quan trọng trong việc ký kết hợp đồng, khi soạn thảo rà soát hợp đồng gia công sản xuất cần lưu ý những điều sau:

Phần thứ nhất trình bày về các bên trong hợp đồng: cần ghi rõ các bên một cách rõ ràng, đầy đủ và càng chi tiết càng tốt. Các thông tin trong hợp đồng phải chính xác như trong hồ sơ gốc.

Nội dung cũng là một phần rất quan trọng. Văn bản yêu cầu các bên đồng ý đặt tên cho các điều khoản một cách hợp lý nhất có thể.

Điều 1: Đây là điều khoản đề cập đến đối tượng mà bộ xử lý yêu cầu thực thi. Khách hàng phải xác định rõ ràng tên sản phẩm và thông tin đóng gói.

Điều 2: Để tránh vi phạm, cần xác định rõ số lượng, chất lượng, địa điểm, nơi bảo quản hàng hóa cho mỗi bên.

Điều 3: Mục này phải ghi rõ ngày sản xuất và ngày sản phẩm phải được khách hàng nhận và kiểm tra.

Điều 4: Trong hợp đồng xử lý, các bên cần nêu rõ các biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình để bên kia tôn trọng và không có quyền gây ảnh hưởng.

Điều 5: Trong điều khoản thanh toán này, các bên thỏa thuận phương thức thanh toán có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản. Một khi vấn đề đã được thống nhất thì nó sẽ được ghi vào hợp đồng.
Điều 6: Khi chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm hợp đồng, các bên xác định các điều khoản về cách họ sẽ phản ứng nếu không bên nào hành động. Ở đó bạn sẽ tìm ra cách hợp lý để giải quyết và bồi thường thiệt hại.
Điều 7: Điều khoản này yêu cầu cả hai bên phải thống nhất cách giải quyết tranh chấp. Nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể đưa vụ việc ra tòa

Điều 8: Nếu các bên vẫn muốn đề cập đến các thỏa thuận khác thì có thể thương lượng và đưa vào thỏa thuận.

Điều 9: Đây là một phần hợp lệ của thỏa thuận. Về vấn đề này, các bên thống nhất ngày, giờ phù hợp nhất để hợp đồng có hiệu lực.

Phần cuối cùng là phần chữ ký yêu cầu người đại diện của các bên phải chịu trách nhiệm về chữ ký và pháp luật.

Hợp đồng gia công sản xuất phải bảo đảm nội dung và hình thức của pháp luật. Nội dung hợp đồng cần ngắn gọn, súc tích và đầy đủ các yêu cầu của các bên trong hợp đồng. Quý khách lưu ý trong hợp đồng không được có lỗi đánh máy, đôi khi viết sai thành phần sản phẩm cũng gây ra sai sót về sản phẩm do khách hàng xử lý. Thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp như vậy, nếu chịu trách nhiệm biên tập thì phải chú ý những điều này để tránh những sai sót đáng tiếc.

Câu hỏi thường gặp:

Hình thức của hợp đồng gia công sản xuất là gì?

Căn cứ theo quy định trên, một giao dịch dân sự có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau.
Bộ luật Dân sự 2015 không quy định hợp đồng gia công bắt buộc phải được lập thành văn bản và phải công chứng, chứng thực.
Vì hợp đồng gia công sản xuất có thể được thực hiện thông qua các hình thức như: lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể.

Chủ thể của hợp đồng gia công sản xuất là ai?

Đối tượng của hợp đồng gia công được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 là: bên đặt gia công và bên nhận gia công.
Người nhận thầu phụ phải có đủ điều kiện về năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
Là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không có năng lực dân sự, pháp luật.
Ngoài ra, theo Điều 4 Bộ Luật Dân sự 2015, người chưa thành niên trong độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi không bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự cũng có thể hành động độc lập. ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng nếu người đại diện theo pháp luật đồng ý.
Pháp nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác là đối tượng gia công phải do người đại diện hợp pháp của pháp nhân ký kết và thực hiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết