fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Năm 2023 học nghề gì?

Năm 2023, nên học nghề gì để có tương lai? Nghề nào có thu nhập cao? Đây là những câu hỏi liên quan đến xu hướng nghề nghiệp năm 2023. Để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường, Học viện đào tạo pháp chế ICA kính mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau về các nghề phát triển năm 2023 để có quyết định đúng đắn nhất khi đặt bút chọn ngành, chọn trường bạn nhé!

Xu hướng nghề trong năm 2023

Khi chọn ngành, chọn trường hầu hết học sinh và phụ huynh đều có xu hướng tìm kiếm các ngành nghề hot, có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao sau khi ra trường.

Năm 2022, khi dịch bệnh còn phức tạp, người lao động ở nhiều ngành nghề chứng kiến sự thay đổi lớn trong hoạt động việc làm của mình. Năm nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường thế giới sôi động trở lại. Theo khảo sát của tạp chí Forbes cho thấy, những lĩnh vực việc làm có triển vọng hàng đầu trong năm 2023 bao gồm: thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe và du lịch-khách sạn.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là sự ra đời của ChatGPT khiến những ngành học liên quan đến công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật ngày càng có sức hấp dẫn. Những ngành nghề này sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập cao hơn so với các ngành khác.

Tuy nhiên, bên cạnh lựa chọn ngành nghề mà xã hội cần thì các bạn học sinh, phụ huynh nên lựa chọn nghề dựa trên khả năng, đam mê và nền tảng gia đình. Đây là những yếu tố quyết định sự thành công trong tương lai.

Năm 2023 học nghề gì?

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp

Việc lựa chọn nghề gì có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự nghiệp sau này của mỗi người. Nếu lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp và được đào tạo bài bản, các bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm phù hợp và mơ ước của bản thân. Để xác định ngành nghề nào phù hợp cần dựa trên các yếu tố:

Dựa trên sở thích cá nhân: Lựa chọn ngành nghề theo đúng sở thích cá nhân sẽ giúp bạn duy trì công việc lâu dài hơn. Việc xác định sở thích cá nhân dựa trên thói quan, sở thích, các hoạt động thường ngày. Bạn nên bắt đầu công việc có thể khiến bạn say mê, hứng thú và sẵn sàng vượt qua thử thách, khó khăn.

Dựa vào thế mạnh, làm những gì bản thân giỏi: Nếu bạn có thế mạnh hoặc bản thân có khả năng xử lý tốt vấn đề thì hãy tiếp tục phát huy khả năng, năng lực của mình vào công việc mà mình mong muốn làm sau này và hãy lựa chọn những ngành nghề để có thể vận dụng những điểm mạnh, điểm giỏi của mình.

Điểm mạnh, sở trường chính là chìa khóa để bạn có thể mở ra cơ hội tìm công việc phù hợp và cũng chính là cách để bạn đến thành công nhanh nhất.

Học nghề gì năm 2023?

Từ những phân tích trên, dựa theo xu thế của năm 2023 và những tiêu chí lựa chọn ngành nghề, Học viện đào tạo pháp chế ICA tổng hợp các ngành học phù hợp để các bạn học sinh có thể tham khảo, quyết định con đường học tập của mình đúng đắn.

Ngành Digital Maketing: Đây là một trong những ngành nghề hot hiện nay. Ngành này phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau nên cơ hội việc làm rất lớn. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và xu hướng phát triển của thương mại điện tử, Digital Maketing là ngành rất phù hợp với các bạn trẻ.

Công việc của ngành Digital Maketing rất phong phú và đa dạng. Bạn có thể lựa chọn các ngành nghề được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm như copywweite, media planner, nhân viên chạy quảng cáo…Bạn có thể làm việc thông quá các công cụ mạng xã hội như Google, Bing, Youtube, Face book,…

Công nghệ thông tin: Đây là ngành tiếp xúc với công nghệ, máy tính, phần mềm vì vậy yêu cầu tập trung cao độ. Nếu bạn là người nghiêm túc, có trí nhớ tốt, khả năng phân tích chiều sâu của vấn đề hãy thử sức với ngành nghề này nhé.

Kiến trúc: Nếu bạn là người có sự nhạy bén, óc sáng tạo thì không nên bỏ qua cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực này nhé. Với sự phát triển như hiện nay, cơ sở hạ tầng tại nước ta thay đổi không nhưng vì vậy cơ hội việc làm đối với nghề kiến trúc rất lớn.

Logistics: hay còn gọi là dịch vụ hậu cần có liên quan đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa lưu thông trong và ngoài nước. Các công việc của ngành này liên quan đến việc đóng bao bì, lưu trữ hàng hóa, làm thủ tục hải quan,…Mục đích là đưa hàng tiêu dùng từ tay nhà cung ứng đến người tiêu dùng hoặc phục vụ cho sản xuất.

Ngành ngôn ngữ Anh: Trong tình hình đất nước hội nhập thế giới như vào hiện tại thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế chiếm vị trí cực kỳ quan trọng và thuộc một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Anh xảy ra trong nhiều lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm, ngoại ngữ, marketing, công nghệ….

Có thể nhận thấy là ngôn ngữ Anh hiện nay đã biến mình thành một phần bắt buộc phải làm trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình thế giới hóa, quốc tế hóa như vào thời điểm hiện tại. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 1000. Vì lẽ đó, đây là cơ hội được làm việc, được tiếp xúc. Tuy nhiên, cũng đặt ra yêu cầu cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Đây chính là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Quản trị kinh doanh: Đây là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta trong những năm mới đây, để đáp ứng mong muốn thị trường công việc bán hàng và doanh nghiệp phải luôn luôn phát triển, không bao giờ kinh doanh công ty ở nước ta phát triển như ngày nay.

Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, con người đã có khoảng 20 vạn công ty, các công ty lớn, liên doanh, doanh nghiệp, công việc ngoài nước cũng rất tăng trưởng. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về nỗi lo chất lượng nguồn nhân lực.

Pháp chế doanh nghiệp: Doanh  nghiệp nước ta ngày càng phát triển và lớn mạnh, với sự am hiểu pháp lý của mình sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng các doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh: tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, bảo vệ tài sản doanh nghiệp, hỗ trợ soạn thảo hợp đồng với các đối tác, tham gia giải quyết tranh chấp giữa các bên trong quá trình kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp đều hình thành một đội ngũ pháp chế, như vậy, cơ hội nghề này rất cao cho các bạn trẻ. Nếu bạn là người có tư duy pháp lý, nhanh nhạy, đam mê nghề luật thì có thể lựa chọn nghề này để theo đuổi nhé.

Khóa học pháp chế doanh nghiệp

Pháp chế doanh nghiệp là một lĩnh vực đòi hỏi người làm phải có kiến thức pháp lý sâu rộng và kinh nghiệm giải quyết công việc tốt. Thấu hiểu được những lo lắng của các bạn trong quá trình tìm việc cũng như nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của thị trường, Học viện đào tạo pháp chế ICA mở khóa học “Đào tạo pháp chế” với mục tiêu trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp các bạn tự tin và ứng tuyển thành công vào vị trí nhân viên pháp chế.

Khóa học được đảm nhận bởi những giảng viên có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, pháp chế doanh nghiệp nhằm giúp các bạn hệ thống và chắt lọc những kiến thức cần thiết để phục vụ cho công việc.

Bên cạnh đó, với phương thức truyền nghề “cầm tay chỉ việc” từ những người đang làm pháp chế tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian tích lũy kinh nghiệm cho bản  thân, từ đó tự tin ứng tuyển vào công việc mà mình mong muốn.

Thông tin liên hệ đăng ký khóa học pháp chế doanh nghiệp tại ICA

Để nhanh tay đăng ký khóa học, bạn hãy liên hệ ngay tới ICA:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung: “Học nghề gì năm 2023?”. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Nên cho con học ngành gì?

Dưới đây là các ngành nghề các bậc phụ huynh có thể tham khảo để định hướng cùng các con chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê của con cũng như của nhau cầu xã hội:
Ngành Công nghệ thông tin.
Ngành Truyền thông – Marketing.
Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn.
Ngành Thẩm mỹ, Sức khỏe.
Ngành Trí tuệ nhân tạo.
Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí
Ngành Phân tích dữ liệu.
Ngành Thương mại điện tử

Không giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì?

Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn có thể tham khảo các ngành nghề không cần ngoại ngữ như:
Ngành IT, kỹ thuật.
Ngành sửa chữa máy móc, cơ khí.
Ngành thiết kế nội thất, thiết kế thời trang.
Ngành ngân hàng.
Pha chế, đầu bếp, làm bánh, …
Nhóm ngành thẩm mỹ.
Nhóm ngành làm đẹp.
Nhân viên văn phòng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết