fbpx
Học viện đào tạo pháp chế ICA
Giấy phép khuyến mãi theo chương trình

Xúc tiến bán hàng là một trong những hoạt động xúc tiến kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thông qua việc thúc đẩy tiêu dùng, mở rộng thị trường khách hàng và quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều công ty sẽ có ý định tung ra các chương trình khuyến mại phù hợp. Tuy nhiên khi thực hiện các chương trình khuyến mãi cần phải đăng ký với cơ quan nhà nước điều này để nhà nước kiểm soát tránh doanh nghiệp bán phá giá thao túng thị trường. Sau đây Học viện đào tạo pháp chế ICA sẽ hướng dẫn bạn đọc xin giấy phép khuyến mãi theo chương trình.

Tải xuống đơn xin giấy phép khuyến mãi theo chương trình

Các hình thức khuyến mại phải thực hiện thông báo với Sở Công thương

 • Tặng mẫu sản phẩm và cung cấp mẫu dịch vụ để khách hàng dùng thử mà không phải trả tiền;
 • Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;
 • Khuyến mại dưới hình thức giảm giá;
 • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có chứng từ, phiếu dịch vụ;
 • Bán; Cung cấp dịch vụ với các hình thức tham gia cuộc thi cho phép khách hàng lựa chọn nhà tài trợ theo thể lệ và công bố giải thưởng (hoặc các hình thức tổ chức cuộc thi và trao giải tương đương khác);
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên;
 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác nhằm mục đích quảng cáo.

Đối với các hình thức khuyến mại này, thương nhân không phải thực hiện thủ tục thông báo hành chính khi thuộc một trong hai trường hợp sau:
(i) Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại với tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng hoặc (ii) Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng, khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc khuyến mại trực tuyến trên website.

Giấy phép khuyến mãi theo chương trình

Thủ tục xin giấy phép khuyến mãi theo chương trình

Hồ sơ đăng ký thực hiện khuyến mại bao gồm:

 • Văn bản đăng ký thực hiện khuyến mại
 • Thể lệ chương trình khuyến mại
 • Mẫu vé số dự thưởng đối với chương trình khuyến mại có phát hành vé số dự thưởng;
 • Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng (nếu có);
 • Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, dịch vụ khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật (nếu có).
 • Hình ảnh hàng hóa khuyến mại và hàng hóa dùng để khuyến mại;

Nộp hồ sơ:

Doanh nghiệp gửi hồ sơ về Bộ Công Thương nếu chương trình khuyến mại được thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và gửi Bộ Công Thương nếu chương trình khuyến mại được thực hiện trên địa bàn hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu yêu cầu hợp lệ, căn cứ biên nhận công ty sẽ đến nơi tiếp nhận yêu cầu để nhận kết quả. Nếu yêu cầu không hợp lệ, chuyên gia nhận được yêu cầu sẽ thông báo cho công ty để hoàn thiện và hoàn thiện yêu cầu.

Chế tài khi không đăng ký chương trình khuyến mại

Theo quy định về tạo điểm a khoản 1 Điều 16 Nghị định số 81/2018/ND-CP, thương nhân phải thông báo, đăng ký khuyến mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện khuyến mại. trực tiếp hoặc thông qua các nhà phân phối.

Vì vậy, đối với các hình thức phải thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký nhưng thương nhân không thực hiện đúng thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật sẽ làm phát sinh mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều 48 Nghị định số 185/2013/ND- CP, cụ thể:

Nếu cá nhân/tổ chức không được phép tổ chức khuyến mại bằng vé thi đấu, khuyến mãi may rủi hoặc tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên thì có thể bị phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Thương nhân tổ chức mở chương trình khuyến mại may mắn có tổng giá trị từ 100 triệu đồng trở lên mà không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có liên quan theo quy định, có thể bị phạt vi phạm từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Thương nhân có thể bị phạt 20-30 triệu đồng đối với một số trường hợp đăng ký nhất định như:

 • Trong trường hợp thương nhân không có thẩm quyền nhưng vẫn thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ;
 • Không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan liên quan theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại;
 • Thông báo hoặc đăng ký không đúng với cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành khuyến mại; hoặc nội dung không trung thực;
 • Không thông báo hoặc báo cáo kết quả khuyến mại cho cơ quan có liên quan theo quy định;
 • Thông báo hoặc không thông báo kết quả khuyến mại cho cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn quy định; hoặc nội dung không trung thực;

Ngoài các chế tài này, pháp luật còn quy định các chế tài khác đối với hành vi vi phạm khuyến mại như nguyên tắc khuyến mại, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các thông báo công khai, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ.

Câu hỏi thường gặp:

Có phải tất cả hoạt động khuyến mại đều phải đăng ký khuyến mại không?

Không, một số hoạt động khuyến mại yêu cầu phải đăng ký để được khuyến mãi. Một số hoạt động khuyến mại chỉ yêu cầu thông báo về hoạt động khuyến mại. Một số hoạt động khuyến mại không yêu cầu bất kỳ thủ tục nào.

Đăng ký khuyến mại thực hiện tại cơ quan nào?

Sở Công Thương: đối với các chương trình khuyến mại ngẫu nhiên được thực hiện trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Bộ Công Thương: đối với các chương trình khuyến mãi may mắn được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung tâm trở lên và các chương trình khuyến mại dưới hình thức khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

.
.
.
Sơ đồ bài viết